`

Hội chợ xanh - Green Expo 2018: Chuỗi thực phẩm an toàn phục vụ Tết

Thứ hai, 15/01/2018 | 08:00 GMT+7

Từ ngày 25 - 28/1, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) sẽ diễn ra Hội chợ xanh - Green Expo 2018.

Hội chợ với sự tham gia của gần 100 gian hàng từ các nhóm công ty và sản phẩm đạt chứng nhận “chuỗi thực phẩm an toàn” với các tiêu chuẩn như VietGap, GlobalGap, sản phẩm hữu cơ… Hội chợ mở cửa tự do, trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ sẽ có nhiều hoạt động gắn kết tình cảm gia đình Việt với nhiều hoạt động cả nhà có thể tham gia như: liên hoan ca nhạc nhẹ, ảo thuật, ông Đồ tặng chữ.

Giới thiệu, quảng bá “Chuỗi thực phẩm an toàn”

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, đơn vị chỉ đạo thực hiện Green Expo 2018 cho biết, mục tiêu của hội chợ nhằm giới thiệu quảng bá cho các sản phẩm đạt chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, sản phẩm hữu cơ... của các hợp tác xã, trang trại, doanh nghiệp tại thành phố và các tỉnh đến người tiêu dùng.

Bà Lan nhấn mạnh: “Việt Nam là đất nước nông nghiệp, tại sao chúng ta không khai thác thế mạnh phát triển ngành nông nghiệp sạch? Sự nổi tiếng của Chocolate Marou hay gạo sạch của Việt Nam trên thương trường là những ví dụ điển hình để các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư vào nông nghiệp sạch. Bởi những điều tử tế, an toàn và vì sức khỏe, người tiêu dùng sẽ luôn có được chỗ đứng vững chắc và phát triển bền vững. Thực phẩm sạch của Việt Nam không chỉ xuất khẩu ra thế giới mà còn cần phát triển cả thị trường trong nước để thực phẩm sạch dần đẩy lùi thực phẩm bẩn”.

Ông Phạm Trung Kiên, bà Phạm Khánh Phong Lan (giữa) và bà Vũ Tuyết Hằng (bên phải) tại họp báo giới thiệu Hội chợ xanh 2018

“Với sứ mệnh thay đổi tư duy làm nông nghiệp và hàng hóa của người Việt Nam, BTC tin tưởng sự ra đời của Hội chợ xanh trước mắt sẽ cung cấp thực phẩm sạch – an toàn cho người dân TP.HCM trong Tết Mậu Tuất, còn về lâu dài là mong muốn sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội cùng hướng tới một nền thực phẩm sạch”, bà Lan nói thêm.

Thông tin về công tác tổ chức, bà Nguyễn Trần Thiên Hương (Giám đốc Công ty TNHH Fire Phoenix; đơn vị tổ chức) cho hay, tham dự hội chợ có gần 100 gian hàng đến từ 53 đơn vị đã được chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn”, trong đó phải kể đến sự đồng hành và tham gia sâu của Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Công ty VinEco (đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup) với các sản phẩm thực phẩm Organic nổi trội từ gạo, rau củ quả đến thủy hải sản…

Trong suốt 4 ngày diễn ra hội chợ, Ban quản lý ATTP TP.HCM cũng sẽ tổ chức các buổi hội thảo với các chuyên đề an toàn thực phẩm, sản phẩm organic,… nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất các mặt hàng thực phẩm và phi thực phẩm thân thiện với môi trường.

Các chuyên gia đầu ngành về thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng hiểu thật tỉ mỉ những khái niệm như thế nào là Natural, Bio, Organic và cách phân biệt. Tâm lý người tiêu dùng có phải “vì sạch nên mắc”? Làm thế nào để hiểu rõ thực phẩm sạch – an toàn và làm sao trở thành người tiêu dụng thông thái?.

Thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Saigon Co.op - đơn vị đồng hành Hội chợ xanh, cho biết tại hội chợ sẽ chọn lọc những sản phẩm hàng nhãn riêng của Co.opmart thuộc ngành hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm công nghệ, đồ dùng và các sản phẩm nhu yếu chất lượng cao và thân thiện với môi trường để giới thiệu đến người tiêu dùng thành phố. Đặc biệt, dịp này, Saigon Co.op cũng sẽ tiếp tục giới thiệu đến người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ đạt tiêu chuẩn Mỹ và châu Âu mang thương hiệu Co.op Organic với các nhóm sản phẩm chính gồm: rau quả, gạo, thủy sản.

Theo ông Kiên, từ năm 2012, hệ thống bán lẻ Saigon Co.op đã có khu trưng bày sản phẩm VietGAP riêng để người tiêu dùng dễ nhận diện mua sắm. Vừa qua, hệ thống tiếp tục có khu trưng bày sản phẩm hữu cơ mang thương hiệu Co.op Organic và sắp tới sẽ sắp xếp lại mặt bằng để trưng bày sản phẩm đạt chứng nhận chuỗi thực phẩm an toàn.

Bà Nguyễn Trần Thiên Hương giới thiệu công tác tổ chức Hội chợ xanh đến báo chí

Là đơn vị tham gia tài trợ vàng cho chương trình, bà Vũ Tuyết Hằng (Tổng Giám đốc VinEco) cũng chia sẻ: “VinEco là đơn vị tiên phong đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới vào Việt Nam như máy móc cơ giới hóa của Kubota (Nhật Bản), công nghệ tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa của Netafim (Israel), công nghệ sản xuất trong nhà màng của TAP, công nghệ trồng cây rau mầm Microgreen… Đặc biệt, VinEco vừa đưa vào sử dụng nhà máy sản xuất nấm sạch với thiết bị nhập khẩu 100% theo công nghệ Hàn Quốc.

Bên cạnh việc trực tiếp sản xuất, để thực hiện sứ mệnh lan tỏa, góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt, ngày 1/9/2016, Tập đoàn Vingroup đã khởi động Chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt”. Là đơn vị vinh dự được nhận danh hiệu Hàng Việt Nam Chất lượng cao năm 2017.

Với sự xuất hiện tại Hội Chợ Xanh 2018, VinEco sẽ tiếp tục khẳng định thương hiệu nông sản sạch – an toàn và tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy các doanh nghiệp, người tiêu dùng và toàn xã hội cùng hướng tới một nền nông nghiệp xanh – sạch – bền vững vì sức khỏe của người dân Việt và tương lai lâu dài cho các thế hệ mai sau.

Được biết, VinEco đã đăng ký tham gia đề án "Chuỗi thực phẩm an toàn" của TP HCM. Như vậy, trong thời gian tới, tỉ lệ thực phẩm an toàn được kiểm soát tận gốc cung cấp cho người tiêu dùng sẽ gia tăng đáng kể từ sự tham gia của các doanh nghiệp lớn.

Lê Hoa


Tin tài trợ
th?c ph?m an to�nHội chọ XanhGreen Expophục vụ tết
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết