`

Phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn

Thứ sáu, 29/03/2019 | 16:45 GMT+7

Nhiều bác sĩ có kinh nghiệm tham gia phục hồi lại quy trình chăm sóc sức khoẻ, chăm sóc sắc đẹp cho Vua chúa, Hoàng Hậu chốn Hậu Cung.

Trong chốn Hoàng Cung từ xa xưa, Thái Y Viện được biết đến là một đơn vị y tế chuyên phục vụ công việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhà Vua, Hoàng tộc và triều đình. Theo đó, Thái Y Viện là nơi đảm nhiệm bắt mạch kê đơn, bào chế thuốc men, phòng chống dịch bệnh, kiểm tra gói thuốc, sắc nấu thuốc và trông coi việc chữa bệnh thậm chí là tư vấn cho Thượng thiện sở khi chế biến thức ăn của vua, hoàng gia…

Thái y viện triều Nguyễn là cơ quan y tế cấp Trung ương được hình thành từ thời Gia Long và hoàn chỉnh dưới thời Minh Mạng. Trải qua nhiều đời vua khác nhau, Thái Y Viện vẫn thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc chăm sóc sức khoẻ cho các bậc vua chúa. Tuy nhiên, theo thời gian mô hình hoạt động của Thái Y Viện, đặc biệt là những bài thuốc, những phương pháp điều trị cho bậc Đế vương dần bị mai một và thất truyền. Tính đến thời điểm hiện tại, hầu như chúng ta không còn được nghe thấy, được biết những câu chuyện nơi chốn Hậu Cung, những phương pháp điều trị cho Vua và Hoàng Hậu, thậm chí mô hình hoạt động của Thái Y Viện thuở nào cũng dần trôi vào quên lãng.

Nhằm phục dựng lại Thái Y Viện triều Nguyễn cùng quy trình chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh cho các bậc vua chúa, Hoàng thân quốc thích, các cung tần mỹ nữ chốn Hoàng Cung xưa, một dự án đặc biệt đã được ra đời mang tên Nhất Nam y viện.

Tại buổi lễ khai trương Nhất Nam Y Viện được tổ chức ngày 30/3 tại Hà Nội, TTƯT lương y, dược sĩ CKII Nguyễn Đức Đoàn– Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam (nguyên Cục trưởng Cục Quản lý y dược cổ truyền Bộ Y tế) cho hay: Nhất Nam Y Viện sưu tầm, nghiên cứu và phát triển nhiều bài thuốc quý được Thái Y Viện áp dụng trong việc chữa bệnh cho vua chúa. Phục hồi lại quy trình chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp cho vua chúa, hoàng hậu chốn hậu cung.

Nhất Nam Y Viện là thành quả nghiên cứu của Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh cùng cộng sự của mình là Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn. Chương trình phục dựng này dưới hỗ trợ của Ban cố vấn: Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Lê Thị Phương, Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương; Thạc sĩ, Bác sĩ Đỗ Thanh Hà, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Nhuần, Bác sĩ CKI Lê Ngọc Tùng.

PV

Tin tài trợ
Thái Y Việntriều Nguyễn
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết