`

Lãi suất có thể tăng dịp cuối năm: Doanh nghiệp lo lắng?

Thứ tư, 07/09/2016 | 08:28 GMT+7

(ĐSPL) - Gần đây, một loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, với mức tăng từ 0,1 - 0,4%, chủ yếu là kỳ hạn trên 1 năm.

Gần đây, một loạt ngân hàng thương mại đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, với mức tăng từ 0,1 - 0,4%, chủ yếu là kỳ hạn trên 1 năm. (Ảnh minh họa: KT)

Thông tin trên VOV cho biết, từ nay đến cuối năm, khi mùa cao điểm kinh doanh của doanh nghiệp đang cận kề, lạm phát có dấu hiệu tăng trở lại, các chuyên gia kinh tế cho rằng, với diễn biến của thị trường Việt Nam hiện nay, lãi suất cho vay có thể tăng lên, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Hiện nay, 70% nguồn vốn của doanh nghiệp Việt Nam là vốn vay, do đó phần lớn doanh nghiệp sẽ chịu tác động trực tiếp nếu lãi suất cho vay có biến động. Ông Phạm Ngọc Thành, Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn phát triển và thương mại Phúc Lâm, chia sẻ: “Lãi suất nếu điều chỉnh liên tục dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp đầu tư dài hạn thì việc ổn định về mặt lãi suất sẽ giúp cho tính hiệu quả của doanh nghiệp rõ ràng hơn. Nếu tăng lãi suất thì hiệu quả kỳ vọng của doanh nghiệp sẽ giảm khá nhiều. Bởi kinh tế đã bắt đầu phục hồi, các doanh nghiệp bắt đầu bước vào nhịp để thúc đẩy tăng trưởng, nếu gặp phải lãi suất cao thì sẽ tạo ra rào cản cho những bước xây dựng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp”.

So với mặt bằng lãi suất chung của các nước trong khu vực, lãi suất của Việt Nam vẫn ở mức tương đối cao, do đó doanh nghiệp mong muốn các ngân hàng giảm lãi suất. Nếu dư địa giảm lãi suất không nhiều, cần giữ ổn định mặt bằng trong một thời gian dài. Hiện nay, doanh nghiệp có thể được vay vốn ngân hàng với lãi suất 8%/năm, nhưng với các khoản vay trung, dài hạn trong 5 năm, nhiều doanh nghiệp e ngại, sau một vài năm, nếu lãi suất điều chỉnh lên 12-15%/năm, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn hơn.

Chuyên gia Tài chính-ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu dự báo, nhu cầu nguồn vốn tín dụng cuối năm sẽ tăng, nên khả năng lãi suất sẽ tăng nhẹ trong thời gian tới. Nếu lãi suất huy động tăng thì việc giảm lãi suất cho vay sẽ rất khó, ngoại trừ một vài ngân hàng có thanh khoản tốt mới có thể làm được điều đó.

Theo phân tích của ông Hiếu, trong việc huy động vốn để đáp ứng nguồn tiền, các ngân hàng lớn có thể không phải tăng lãi suất do họ huy động bằng chính uy tín vững chắc trên thị trường. Riêng những ngân hàng thuộc hạng trung và nhỏ vẫn cần tăng huy động dựa trên sự hấp dẫn của lãi suất, nên lãi suất huy động tăng trong những tháng cuối năm là điều khó tránh khỏi.

Tương tự, Trí Thức trẻ cũng có những phản ánh lý giải cho việc tăng lãi suất,theo báo cáo tình hình kinh tế sáu tháng đầu năm 2016 và dự báo sáu tháng cuối năm 2016 của Ủy ban giám sát tài chính quốc gia (NFSC), lãi suất huy động có thể tiếp tục tăng tại một số NHTM nhỏ, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn. Bởi từ ngày 14/6 tại một số NHTM nhỏ, lãi suất huy động kỳ hạn dài tăng đến 0,7 % so với cuối năm 2015.

Nguyên nhân lãi suất huy động tăng chủ yếu do các NHTM đẩy mạnh huy động vốn trung và dài hạn nhằm cân đối nguồn vốn trước các quy định sửa đổi của Thông tư 06/2016/TT-NHNN. Theo thông tư này, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm xuống 50% thay vì mức 60% kể từ 1/1/2017, và xuống 40% từ 1/1/2018, khiến nhu cầu vốn trung và dài hạn tăng lên đáng kể trong bối cảnh tín dụng trung dài hạn ngày càng chiếm tỷ trọng lớn.

Hoàng Hà (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Xem thêm: 

Tin tài trợ
lãi suấtngân hàngdoanh nghiệplãi suấtngân hàngdoanh nghiệpđịa điểm chụp ảnh hà nội nên ghé qua

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết