Chàng trai đưa thư xuyên Việt bằng… xe đạp

Thứ sáu, 19/06/2015 | 15:00 GMT+7

“Hãy mạnh dạn nói và viết ra những điều bạn nghĩ qua những dòng thư tay và hãy gửi cho chúng tôi - những người tham gia chuyến hành trình xuyên Tổ quốc”. Đó là thông điệp của chàng trai trẻ thực hiện dự án thư tay xuyên Việt: Dương Xuân Phi.
Từ đầu tháng 8/2014, Dương Xuân Phi (chuyên viên thiết kế web) quyết định hành trình trên chiếc xe đạp của mình , xuất phát từ quận 10, TP HCM. Chuyến đi dự kiến kéo dài hơn một năm, qua 63 tỉnh thành với quãng đường gần 10.000 km. Đến nay sau hơn 8 tháng đạp xe, chàng trai trẻ đã đi qua 40 tỉnh, thành, vượt hơn 4.000 km.
Trailer chương trình:

Với mong muốn kết nối tình yêu thương và kêu gọi mọi người “Hãy biết trân trọng những gì đang có, sống hết mình cho giây phút hiện tại và mạnh dạn trao gửi yêu thương qua những cánh thư”, chàng trai sinh năm 1990 đã tình nguyện nhận đưa thư đến khắp mọi miền tổ quốc.
Tại mỗi điểm đến trao thư, Phi đều dành thời gian khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa địa phương rồi tập hợp lại thành phim ngắn giới thiệu về vẻ đẹp dải đất hình chữ S trải từ Hà Giang đến mũi Cà Mau.
Xuân Phi và cuộc hành trình ý nghĩa trên chiếc xe đạp của mình
Một trong những kỷ niệm đáng nhớ của chàng trai 9x chính là khoảnh khắc chứng kiến nụ cười và giọt nước mắt vỡ òa hạnh phúc của những người nhận thư. “Nhìn họ rơm rớm lệ khi nhận được thư từ người thân phương xa, mình cũng thấy ấm lòng. Khi đó, chúng mình hiểu ra rằng mang lại niềm vui cho người khác cũng chính là giúp bản thân có được sự bình an và hạnh phúc”, Phi tâm sự.
Những bức thư tay được Phi xem như bảo vật, luôn được xếp gọn gàng trong balô.  Những lúc trời mưa, anh chàng bọc thư cẩn thận vào túi nilon cho khỏi ướt, vậy nên thư được giao bao giờ cũng còn nguyên vẹn. Nhiều lúc người nhận không biết chữ,  Phi phải kiêm luôn nhiệm vụ đọc thư, đọc xong lại thấy mắt người nhận đỏ hoe, những lá thư tay tuy nhỏ bé nhưng lại có giá trị vô cùng lớn về mặt tinh thần.
Kỉ niệm đáng nhớ nhất của chàng “bồ câu đưa thư” 9x ấy chính là thi thoảng giữa nơi hẻo lánh, chiếc lều bạt nhỏ là ngôi nhà ấm áp. Lúc ấy, Phi nhớ lại hình ảnh của những người nhận được thư ghi lại cảm nghĩ trong cuốn sổ tay, khiến cậu có thêm động lực để tiếp tục cuộc hành trình đầy ý nghĩa.
Và sau mỗi lá thư là nụ cười hạnh phúc của chàng trai trẻ 9x như thế này
Câu chuyện về những bức thư vẫn còn viết tiếp cùng chuyến hành trình của chàng trai trẻ Xuân vànhững bạn trẻ có cùng hoài bão giống Phi.Sau chuyến hành trình dài, chàng trai ấy không ngần ngại nhắn gửi tới các bạn trẻ: “..đừng chờ đợi, đừng lo sợ. Hãy lao ra và tìm kiếm. Đó là tuổi trẻ. Và ngay cả khi tuổi không còn trẻ thì hãy cứ sống trẻ như đã từng trẻ và ước mơ”.

Cuộc hành trình xuyên Việt với xe đạp và hàng trăm phong thư trên vai của Dương Xuân Phi đã diễn ra thế nào? Mời các bạn cùng đón xem chương trình “8 giờ 15 phút tối” với tựa đề Chàng trai xuyên Việt trên kênh An ninh Thế giới (ANTG) – Truyền hình An Viên:
- Phát sóng chính thức: 20h15 thứ Bảy (20/6/2015)
- Phát lại: 9h00 chủ nhật (21/6/2015) & 15h00 thứ hai (22/6/2015)
Tin tài trợ
Truyền hình An Viênxuyên Việtchàng trai xuyên việt

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết