`

Miến dong sạch Quyền Thiết giữ tiếng thơm cho miến Làng So

Thứ năm, 22/03/2018 | 17:58 GMT+7

Bắc bộ là nơi tổ tiên định cư lâu đời nên từ món ăn đến cái mặc đều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực, không dễ gì thay đổi. Người miền Bắc thường chuộng những món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng. Bên cạnh phở hay bún thang, thì miến là món ăn được người dân nơi đây ưa chuộng hàng đầu. Nhắc đến miến, ta không thể không nhắc đến làng So hay còn có tên là làng Sơn Lộ, thuộc xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, nằm cách trung tâm Hà Nội 20km, một làng nghề nổi tiếng với đặc sản miến củ dong. Cơ sở sản xuất miến dong Quyền Thiết đã góp phần lưu giữ tiếng thơm bay xa cho miến làng So.

Chẳng biết từ bao giờ người xứ Đoài có câu “Cỗ yến thiếu miến làng So” – chỉ những điều chưa trọn vẹn như cỗ yến mà không có miến làng So, điều đó đủ cho thấy mặt hàng này nổi tiếng như thế nào. Sinh ra và lớn lên ở đất làng So, xã Tân Hòa – huyện Quốc Oai – Hà Nội, nơi có nghề làm miến dong nổi tiếng từ lâu đời. Và chính điều này đã giúp chàng trai Vương Xuân Quyền có thêm nghị lực theo nghề truyền thống của cha ông.  


Sau gần chục năm bôn ba vừa học vừa làm tại nhiều cơ sở khác nhau để đúc rút kinh nghiệm, năm 2011 Quyền quyết định đứng ra tạo lập sự nghiệp riêng cho mình. Bằng nghị lực của tuổi trẻ, sự táo bạo trong cách nghĩ cách làm đã giúp Quyền tạo dựng thương hiệu riêng cho mình chỉ trong vòng hai năm. Về đất làng So bây giờ hỏi cơ sở sản xuất miến dong Quyền Thiết thì ai cũng biết. Bởi Quyền không chỉ tạo dựng thương hiệu riêng cho cơ sở mình, mà còn đang nỗ lực xây dựng thương hiệu miến làng So trên thương trường.

Anh Vương Xuân Quyền được thứ trưởng bộ nông nghiệp ông Trần Thanh Nam tuyên dương tại buổi lễ Tuyên dương Điển hình liên kết sản xuất nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc 2017-2018.

Anh Quyền chia sẻ: Muốn vươn ra thị thường và khẳng định chỗ đứng vững chắc cần phải đầu tư nâng cao cơ sở hạ tầng với trang thiết bị hiện đại, công nhân phải mặc đồng phục sạch đẹp. Cơ sở sản xuất phải cao ráo, gọn gàng sạch sẽ và tuân thủ nghiệm ngặt quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong việc đóng bao bì thì sử bằng nhựa PVE sẽ đảm bảo vệ sinh và rất an toàn cho người tiêu dùng. Ngoài ra những thông tin về sản phẩm phải được in rất rõ ràng chi tiết trên mặt trước của bao bì”.


Lịch sử làm miến của làng xuất hiện từ bao giờ thì không ai biết, chỉ biết rằng trong tiềm thức xa xăm của dân làng là cảnh nhà nhà làm miến. Miến phơi trên những chiếc phên nứa, xếp dài dằng dặc trên những con đường dẫn ra cánh đồng. Miến làng So được làm từ bột đao của cây dong riềng nguyên chất, không pha tạp, loại cây này phù hợp với vùng đất phù sa của vùng ven sông Đáy. Vì thế rất dễ phân biệt miến của cơ sở miến dong Quyền Thiết với các sản phẩm miến khác đang bày bán trên thị trường.

Ở vào cái tuổi 32, chàng trai Vương Xuân Quyền đã sớm tạo dựng cho mình một cơ sở sản xuất khang trang với trang thiết bị dây chuyền máy móc hiện đại, nhờ đó mà các sản phẩm miến dong Quyền Thiết luôn đáp ứng những đòi hỏi khắt khe của thị trường. Cúp vàng về an toàn sức khỏe cộng đồng nhiều năm liền và đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩ là minh chứng khẳng định hướng đi của chàng trai Vương Xuân Quyền đã được người tiêu dùng công nhận.

 Cơ sở sản xuất miến dong sạch Quyền Thiết nhận cúp vàng Thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng Vietnam Bestfood do Liên hiệp Hội Kỹ thuật Việt Nam trao tặng

Hiện nay cơ sở miến dong Quyền Thiết mỗi năm đưa ra thị trường hàng chục tấn sản phẩm đáp ứng tiêu dùng miến cho toàn thị trường trong cả nước. Theo như chúng tôi được biết, chàng trai Vương Xuân Quyền đang nung nấu ý định mở rộng quy mô nhà xưởng để có thể đáp ứng nhiều hơn nữa nhu cầu của thị trường cũng như  tạo nhiều công văn việc làm cho những người lao động tại địa phương. Chúng ta cùng chúc cho sản phẩm miến dong Quyền Thiết nói riêng và miến làng So nói chung mãi giữ được hương vị thơm ngon, nguyên chất và danh tiếng lâu đời để thương hiệu này ngày càng phát triển hơn nữa.

Thúy Lành

Tin tài trợ
Miến dong sạchQuyền Thiếtmiến Làng SoHà nội
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết