`

Sở Y Tế TP.HCM chuẩn bị đánh giá chất lượng các phòng khám đa khoa, chuyên khoa

Thứ sáu, 16/03/2018 | 09:21 GMT+7

Kết quả đánh giá chất lượng các PK chuyên khoa thẩm mỹ sẽ được công khai rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân biết chọn lựa khi có nhu cầu

Chiều ngày 15/1, tại Viện Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM đã diễn ra hội nghị giao ban hoạt động khám bệnh, chữa bệnh phòng khám đa khoa và phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ do Sở y tế (SYT) TPHCM tổ chức.

Dự hội nghị có PGS.TS Tăng Chí Thượng – Phó Giám đốc  SYT, Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó chánh thanh tra SYT, Bà Nguyễn Thị Thoa – Phó trưởng Phòng nghiệp vụ Y SYT… và đại diện phụ trách chuyên môn của các PK trên địa bàn TP.HCM.

PGS.TS Tăng Chí Thượng - Phó giám đốc SYT TP.HCM phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Tăng Chí Thượng, đánh giá cao tầm quan trọng của buổi hội nghị lần này và cho biết số lượng khám chữa, bệnh của TP trong năm vừa qua là cao nhất, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các PK trong thời gian qua. Bên cạnh đó, PGS Tăng Chí Thượng còn nhấn mạnh rằng việc SYT coi các PK chuyên khoa, đa khoa tư nhân là một thành phần trong mạng lưới khám chữa, bệnh của TP.

Trên cơ sở này, SYT TP rất ghi nhận sự nỗ lực phát triển của các PK tư nhân theo định hướng của ngành y tế TP, Bộ y tế và của xã hội mong muốn, mặc dù là PK tư nhân nhưng tất cả đều hướng đến mục tiêu chung đó chính là phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Cũng trong thời gian qua ngoài việc thanh, kiểm tra xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, thì SYT cũng đẩy mạnh hướng dẫn, hỗ trợ cho các PK tư nhân hoạt động trên TP qua đường dây nóng của Sở, chứ không chỉ có công lập mới được gọi. SYT sẵn sàng phục vụ cho các PK, để cho các PK phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Đặc biệt với quy mô PK tư nhân năm nay tăng lên rất nhiều, thì SYT TP cũng phải có trách nhiệm định hướng cho các PK hoạt động mạnh lên theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, đồng thời làm giảm thấp nhất những than phiền của người dân.

Đặc biệt trong năm 2018, SYT sẽ bắt đầu đánh giá chất lượng các PKĐK trên toàn TP và đồng thời sẽ chuyển qua cho thanh tra xử lý nghiêm các PK kém cố tình vi phạm mà không chịu thực hiện theo quy định của ngành. Riêng về PK chuyên khoa thẩm mỹ do đây lần đầu tiên SYT ban hành các tiêu chí đánh giá chất lượng, nên sau buổi hội nghị này SYT sẽ cho các PK thời gian một tháng để rà soát, kiểm tra lại hoạt động tại PK của mình và sau thời gian trên SYT sẽ bắt đầu ra quân kiểm tra các PK chuyên khoa thẩm mỹ nói trên nếu vi phạm cũng sẽ xử lý nghiệm theo quy định, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Cũng theo Sở y tế ngoài việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm của các cơ sở y tế đang hành nghề khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế tiếp tục phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở y tế tuân thủ các quy định pháp luật và không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Việc xây dựng, ban hành và tổ chức đánh giá chất lượng phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ theo “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” phiên bản 1.0 là một trong 20 hoạt động trọng tâm mà Ngành Y tế đã xác định triển khai thực hiện trong năm 2018.

Đại diện các Phòng khám tham gia hội nghị


Tiếp nối Bộ tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám đa khoa đã được Sở Y tế TP.HCM xây dựng và ban hành trong thời gian qua (phiên bản 2.0.1) và đã tiến hành đánh giá chất lượng tất cả phòng khám đa khoa đang hoạt động trên địa bàn thành phố, kết quả đánh giá chất lượng đã được công khai cho người dân biết và chọn lựa, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ban hành “Tiêu chí chất lượng áp dụng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM”, phiên bản 1.0.

Được biết, Bộ tiêu chí dành riêng cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ đã được Hội đồng chất lượng khám chữa bệnh Sở Y tế và các chuyên gia của Ngành Y tế biên soạn dựa trên các chuẩn thiết yếu đối với hoạt động của loại hình phòng khám chuyên khoa này, đã được Sở Y tế công bố trước đó. Với 16 chuẩn thiết yếu dành cho phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ dựa trên các quy định pháp luật hiện hành, Sở Y tế đã biên soạn thành 12 tiêu chí chất lượng, mỗi tiêu chí được thiết kế theo bậc thang chất lượng từ mức 1 đến mức 5.

STT

12 tiêu chí chất lượng dành cho Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ

1

Đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực tham gia hoạt động khám chữa bệnh tại phòng khám

2

Đảm bảo tuân thủ các quy định về cơ sở vật chất, trang thiết bị của phòng khám

3

Đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về danh mục kỹ thuật

4

Xây dựng và triển khai quy trình kỹ thuật của chuyên khoa tạo hình – thẩm mỹ tại phòng khám

5

Đảm bảo tính khoa học trong chỉ định điều trị và tuân thủ quy định về hồ sơ bệnh án

6

Đảm bảo tuân thủ các quy định về kê đơn và sử dụng thuốc tại phòng khám

7

Sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịp thời và hiệu quả

8

Triển khai hiệu quả các hoạt động an toàn người bệnh tại phòng khám

9

Tuân thủ quy định pháp luật về biển hiệu, quảng cáo của phòng khám

10

Tuân thủ quy định pháp luật về kê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám chữa bệnh tại phòng khám

11

Tuân thủ quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn

12

Tuân thủ quy định về quản lý chất thải y tế

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí chất lượng dành cho từng loại hình phòng khám, Sở Y tế yêu cầu tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nghiên cứu kỹ bộ tiêu chí chất lượng phiên bản 1.0 do Sở Y tế ban hành, sớm củng cố và hoàn thiện các tiêu chí chưa thực hiện hoặc chưa đạt.

Theo kế hoạch, sau 1 tháng ban hành, vào trung tuần tháng 4/2018, Sở Y tế sẽ bắt đầu tổ chức đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng tất cả phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ. Kết quả đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ sẽ được công khai rộng rãi trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế để người dân biết và chọn lựa khi có nhu cầu.

Đăng Khoa

Tin tài trợ
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết