Tim ngừng đập sau khi cắn một miếng bánh mỳ kẹp xúc xích

Thứ sáu, 08/09/2017 | 06:49 GMT+7

Cậu bé 9 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ đã phải nhập viện sau khi tim ngừng đập chỉ vì một miếng bánh mỳ kẹp xúc xích.

Cậu bé 9 tuổi được đưa đến một bệnh viện địa phương để cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán mắc phải hội chứng Brugada, một tình trạng hiếm gặp phải có thể gây áp lực lên dây thần kinh liên kết bụng và ngực.

Sau khi cắn một miếng bánh mỳ kẹp xúc xích, cậu bé 9 tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập viện với lý do tim ngừng đập

Nhiều người có hội chứng Brugada không được chẩn đoán bởi vì vấn đề này thường không gây ra bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng đáng chú ý nào, song với những người nghiện rượu mắc phải hội chứng này rất dễ dẫn tới tử vong.

Theo các bác sĩ ở Istanbul, hội chứng Brugada là một rối loạn nhịp tim. Mỗi nhịp đập tim được kích hoạt bởi một xung điện tạo ra bởi các tế bào đặc biệt trong buồng trên bên phải của tim. Trong hội chứng Brugada, khiếm khuyết có thể gây ra nhịp tim bất thường.

Tim bơm không hiệu quả. Kết quả là không đủ máu đi đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể gây choáng ngất, rối loạn nhịp tim khác, hoặc trong trường hợp cực kỳ nặng, đột ngột ngừng tim.

Hội chứng Brugada thường do di truyền, nhưng nó cũng có thể do một bất thường về cấu trúc trong tim, sự mất cân bằng hóa chất giúp truyền tải các tín hiệu điện, hoặc tác dụng của thuốc theo toa nhất định hoặc sử dụng cocaine.

Hội chứng Brugada thường được chẩn đoán ở thanh thiếu niên và người lớn. Nó hiếm khi được chẩn đoán ở trẻ nhỏ.

Brugada là hội chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng những người mắc phải

Các yếu tố rủi ro đối với hội chứng Brugada bao gồm: Lịch sử gia đình có hội chứng Brugada. Nếu các thành viên khác trong gia đình có hội chứng Brugada, đang ở nguy cơ gia tăng của việc có điều đó.

Nam giới. Người lớn tuổi hơn thường gặp hơn, nam giới được chẩn đoán nhiều hơn là phụ nữ. Tuy nhiên, ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên, nam và nữ được chẩn đoán với tỷ lệ tương tự. Hội chứng Brugada xảy ra thường xuyên hơn ở người châu Á hơn so với các chủng tộc khác.

Trong khi bản thân một cơn sốt tạo ra hội chứng Brugada, sốt có thể làm tăng nguy cơ ngất hoặc biến chứng khác của hội chứng Brugada, đặc biệt là ở trẻ em.

Các biến chứng nghiêm trọng nhất của hội chứng Brugada là ngừng tim đột ngột, mất đột xuất bất ngờ của chức năng tim, hơi thở và ý thức. 

(Nguồn: Daily Mail)

Tin tài trợ
đời sốngsức khỏey tếBánh mỳxúc xíchbrugadaHội chứngnguy hiểm
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Cần biết