`

Công ty Thái Việt vi phạm pháp luật xây dựng: “Phạt cho tồn tại’?

Thứ hai, 11/03/2019 | 07:24 GMT+7

Như Đời sống & Pháp luật đã đưa tin, ngày 31 tháng 12 năm 2003, UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định số 3636/QĐ- UB, thu hồi hơn 13 ha đất tại địa bàn các xóm Hội Hiểu, xóm Gốc Vối, xã Cao Ngạn, huyện Đồng Hỷ (nay là TP Thái Nguyên), đang thuộc quyền quản lý của các hộ dân và UBND huyện Đồng Hỷ, giao cho Công ty TNHH Thái Việt theo hình thức cho thuê với thời hạn 50 năm, mục đích sử dụng ban đầu là Dự án đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa.

Tuy nhiên, trong suốt khoảng thời gian hơn 14 năm, Công ty Thái Việt chưa hề có bất cứ động thái nào triển khai Dự án nói trên, gây tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai một cách nghiêm trọng, trong khi nhiều hộ dân quanh đó rất thiếu đất trồng trọt và canh tác.

Cho đến tháng 1 năm 2019, rộ lên thông tin Công ty Thái Việt đang nộp hồ sơ xin chuyển đổi mục đích đầu tư ban đầu sang mô hình Khu du lịch sinh thái. Trong khi chủ trương trên còn chưa được phê duyệt, chưa được cấp phép, nhưng từ trước đó, Công ty Thái Việt đã tự ý xây dựng, triển khai thi công hàng loạt các công trình trong Khu du lịch sinh thái mang tên Yasmin Farm và đưa vào hoạt động kinh doanh. Tràn lan trên mạng internet là các hoạt động quảng bá rầm rộ về Khu du lịch này với mức phí là 40.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng đối với trẻ em.

Biển chỉ dẫn và cổng vào Khu du lịch Yasmin Farm

Quy mô của Khu du lịch sinh thái này không hề nhỏ với hàng loạt các công trình được xây dựng kiên cố như: nhà hàng, quán Bar, hồ bơi và nhà sàn liên kế…có những công trình xâm lấn nghiêm trọng vào hành lang thoát lũ của sông Cầu, tiềm ẩn những nguy cơ rất lớn mỗi mùa mưa bão, và chỉ mới được tháo dỡ gần đây khi dư luận lên tiếng.

Những công trình xây dựng kiên cố khi chưa hề được cấp phép

Bà H, một người dân xóm Hiểu cho biết: “gia đình tôi có 2 người con trai đến tuổi lập gia đình, nhưng đất đai canh tác đã bị thu hồi để giao cho Công ty trên. Lúc trước cán bộ có hứa là khi Dự án bò sữa triển khai sẽ giải quyết được rất nhiều công ăn việc làm cho bà con nơi đây. Thế nhưng, đến giờ thì chẳng thấy trang trại đâu mà biến thành Khu du lịch”.

Với những công trình hoành tráng như vậy, thời gian xây dựng chắc chắn sẽ kéo dài. Vậy mà chính quyền địa phương không hề phát hiện cũng như không có động thái sớm kiểm tra và ngăn chặn. Để đến khi công trình xây dựng trái phép của Doanh nghiệp thành hình, báo chí lên tiếng mới vội vàng vào cuộc xử lý. Trách nhiệm đầu tiên này, thuộc về UBND xã Cao Ngạn và Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên.

Bể bơi, quán bar hoành tráng

Ngày 1 tháng 3 năm 2019, UBND TP Thái Nguyên đã ra quyết định số 994/QĐ-XPVPHC, xử phạt số tiền 40 triệu đồng với hành vi xây dựng công trình không phép đối với Công ty Thái Việt.

Đến ngày 4 tháng 3 năm 2019, tiếp tục ban hành Văn bản số 254/UBND- QLĐT, yêu cầu UBND xã Cao Ngạn buộc Công ty TNHH Thái Việt tạm dừng hành động thi công sai phép nói trên. Thế nhưng, khi phóng viên có mặt tại hiện trường vào ngày 6 tháng 3 thì mọi hoạt động tại Khu du lịch vẫn diễn ra hoàn toàn bình thường.

Quan sát trong khoảng ba giờ đồng hồ, đã có hàng chục lượt khách đến vui chơi giải trí nhưng không hề thấy bóng dáng lực lượng chức năng nào kiểm tra, xử lý. Phóng viên có liên hệ với ông Hoàng Đức Khánh, Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Thái Nguyên nhưng không hề được hồi âm.

Một căn nhà nghỉ được xây dựng theo lối nhà sàn

Đề nghị các cơ quan hữu quan Cấp Tỉnh, thành phố Thái Nguyên vào cuộc quyết liệt, ngăn chặn kịp thời các hành vi coi thường pháp luật này của Doanh nghiệp.

Lê Tuấn

Tin tài trợ
Yasmin Farmdự ándự án chăn nuôichăn nuôi bò sữaCông ty Thái ViệtThái Nguyên
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức