`

Cư dân mạng chia sẻ với Giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An

Thứ sáu, 06/11/2015 | 10:48 GMT+7

(ĐSPL) - Thực hư sự việc cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An "ăn chặn" gần 800 triệu đồng của người tâm thần, neo đơn đang trở thành tâm điểm dư luận, gây nhiều ý kiến tranh cãi trái chiều của cư dân mạng.

Bữa cơm được phản ánh bị ăn chặn tại trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An.

Thanh tra kết luận, trong 5 năm qua, Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An sai phạm số tiền gần 800 triệu đồng tiền chế độ cho những người tâm thần, neo đơn. Tuy nhiên, Giám đốc Trung tâm khẳng định không hề tư túi.

Đa phần mọi người đều tỏ ra thông cảm, chia sẻ với ban giám đốc cũng như hơn 20 cán bộ chăm sóc các bệnh nhân tâm thần nơi đây.

Không ít các facebooker đã có những chia sẻ về nỗi vất vả của những người làm việc tại Trung tâm này. Bạn Huong Vu sau khi phân tích điều kiện làm việc đầy gian khổ ở Trung tâm, chế độ đãi ngộ kém cỏi và tinh thần của các nhân viên, đã gọi những bác sĩ và nhân viên này là "thiên sứ". Huong Vu cho rằng: Số tiền 800 triệu trong 5 năm, vị chi mỗi năm 160 triệu, chẳng là gì với một bác sĩ có trình độ nếu bỏ việc ở Trung tâm đi làm ngoài.

Trả lời trên báo chí, Giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Nghệ An nói: "Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần". Ông cho biết có nhiều khoản chi bất thường mà không có nguồn. Bản thân ông Giám đốc hiện sống trong ngôi nhà cấp 4 lợp fibro xi măng của người chị để lại.

Được biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An có 26 cán bộ nhân viên đang nuôi dưỡng, chăm sóc cho 122 người bệnh tâm thần và 18 người già neo đơn. Trong đó, mỗi tháng người già neo đơn được cấp 360.000 đồng/người, còn người mắc bệnh tâm thần 450.000 đồng/người.

Có người cho rằng, với mức ăn 15.000 đồng mỗi người mà ngân sách Nhà nước cấp, chia cho 3 bữa (3.000 đồng cho bữa sáng, 6.000 đồng cho mỗi bữa trưa và tối), Trung tâm đã phải rất khéo léo chi li mới lo được đủ bữa cơm, dù chỉ có 3 miếng thịt. Với ngân sách eo hẹp như vậy thì chẳng thể bớt xén được gì nữa. Thìa đũa cũng có thể nguy hiểm cho bệnh nhân tâm thần nên họ thường ăn bằng tay...

Trên những trang báo lớn cũng có không ít những người quan tâm đến sự việc này đã bày tỏ ý kiến, quan điểm của cá nhân mình. Mới đây bài viết 'Tôi chi sai chứ không ăn chặn tiền của người tâm thần’ trên báo Thanh Niên cũng nhận được nhiều bình luận chia sẻ ý kiến, quan điểm cá nhân nhiều người.

Một bạn có nick name Li Lan - Hà Nội bình luận trên báo Thanh Niên: "122 người tâm thần và 18 người gia neo đơn nhưng chỉ có 26 cán bộ nhân viên chăm sóc. Trong khi mỗi gia đình, có một người bệnh nhưng 4, 5 người xúm vào lo vẫn không hết việc. Làm việc ở những trung tâm bảo trợ, thường chỉ có những người có tâm mới gắn bó được lâu dài. Tôi tin tưởng những lời ông Phú trần tình là hoàn toàn đúng sự thật. Ở đời, đôi khi những việc mình thấy nhưng chưa chắc là đúng. Chúc ông Phú bình an, sức khỏe và vượt qua được giai đoạn khó khăn này".

Một bình luận khác của bạn có nick name Thái Duy - TP Hồ Chí Minh cũng tỏ ra thông cảm: "4 năm chi sai gần 800 triệu, mỗi năm chưa tới 200 triệu, chi sai để trang trải cho các chi phí của 26 cán bộ CNV của trung tâm vị chi tính trên đầu người chỉ 8 triệu một năm vậy là mỗi tháng mỗi người chưa được 650 ngàn ! Chuyện như vậy có gì mà ầm ỉ, tội cho anh Phú và CNV ở cái trung tâm này !!!".

Cũng trên báo Thanh Niên bạn có nick name Thanh Tâm phân tích: "Chỉ có 800 tr cho 4 năm trời với 26 người và còn tiếp khách nữa. Tôi tin là ông Phú không hề tư túi. Và đúng như vậy thì tôi cảm phục ông Phú và các nhân viên ở đây đã phục vụ cho cả trăm người tâm thần và các cụ già.".

Bình luận của các cá nhân trên báo Thanh Niên.

Rất nhiều cư dân mạng đang mong chờ sự công tâm của lãnh đạo tỉnh Nghệ An trong vụ việc, đánh giá đúng bản chất vấn đề để không đẩy sự việc đi đến những quyết định sai lầm.

"Anh Giám đốc trung tâm cần được chia sẻ, thông cảm trong sự việc này. Các bạn hãy sống với những người bệnh tâm thần các bạn sẽ hiểu", một Facebook chia sẻ.

MỸ AN

Xem thêm video:

Tin tài trợ
trung tâm bảo trợ xã hội nghệ an ăn chăncư dân mạngcộng đồng mạngtrung tâm bảo trợcán bộ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống