`

Thót tim, rơi nước mắt nhìn trẻ em leo cầu thép dựng đứng vách núi đến trường

Thứ tư, 23/11/2016 | 09:07 GMT+7

(ĐSPL) – Chỉ nhờ vào chiếc cầu thang thép dựng đứng cheo leo bên vách đá, những đứa trẻ ở ngôi làng xa xôi thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc vẫn kiên nhẫn vượt núi đến trường.

Hồi tháng 5/2016, một sự kiện gây chấn động dư luận toàn quốc ở Trung quốc đã xảy ra khi trên mạng đăng tải những bức ảnh chụp cảnh những đứa trẻ buộc phải leo qua 17 đoạn thang bằng những cành cây gỗ, bám vào vách núi dựng đứng cao 800m để đến trường học.

Sự phản đối công khai và mạnh mẽ của dư luận đã khiến những nhà chức trách địa phương phải đến tận nơi thăm và công bố rằng họ sẽ cho xây dựng những cầu thang vững chắc bằng thép để thay thế.

Vào cuối tháng 10/2016, các công nhân đã hoàn thành việc lắp đặt chiếc cầu thang mà dư luận gọi là “nấc thang lên thiên đường”. 20 trẻ em dân tộc đã vinh dự được khai trương chúng vào ngày lễ mừng năm mới của người dân tộc Di.

Người chụp những bức ảnh này đã đồng hành cùng các em trong suốt hành trình.

Trước khi leo núi, đứa trẻ cần có sự đi kèm của người lớn. Hình dưới là cảnh thầy hiệu trưởng tập trung các học sinh đứng chờ cha mẹ hoặc người giám hộ của chúng tới hộ tống đưa các em về nhà.

Những cái thang leo trước đây gần như thẳng đứng thì chiếc thang thép mới được thiết kết hơi nghiêng một góc 60 độ để các em dễ trèo hơn.

Tuy nhiên, việc leo chúng hiển nhiên cũng không phải dễ dàng, nhiều em phải dừng nghỉ giữa chừng vì mệt.

Ngoài ra còn có những đoạn không có lắp thang và những đứa trẻ buộc dùng tay chân bám vào núi để tự leo lên.

Một chỗ dừng nghỉ chân nữa.

Để giữ cho con em mình không bị rơi xuống, những người giám hộ đã buộc dây thừng ngang người các em làm bảo hiểm.

Thót tim, rơi nước mắt nhìn trẻ em leo cầu thép dựng đứng vách núi đến trường - Ảnh 14Phóng to

Đã đến đoạn có thang thép.

Theo Long Deshun, người phụ trách dự án, thang thép mới sẽ giúp rút ngắn thời gian leo núi từ làng đến trường của những đứa trẻ được 1 giờ đồng hồ. Nhờ có thang thép, hiện mỗi học sinh chỉ mất 2 giờ để leo xong núi.

Mặc dù trông chiếc thang này cũng không đẹp đẽ gì cho lắm nhưng dù sao so với trước đây đã là tốt hơn nhiều rồi. Bạn hãy so sánh chúng với những bức ảnh chụp hành trình vượt núi của bọn trẻ hồi tháng 5/2016 mà xem:

72 hộ gia đình sống tại vùng núi cheo leo này, nơi mà sóng điện thoại là điều không tưởng, phụ nữ ở độ tuổi kết hôn ngày càng khan hiếm, coi mối quan tâm lớn nhất của họ là an toàn của con cái mình.

Hai lần mỗi tháng, các em lại phải leo đoạn đường núi nguy hiểm này để đến trường. Ở nội trú tại trường trong 10 ngày rồi về nhà nghỉ 5 ngày. Sau đó lại bắt đầu cho vòng quay hành trình tiếp theo.

Trong quá khứ, tính từ năm 2009 đến nay, đã có 8 trường hợp tử vong do ngã từ trên cao xuống. Do đó để giữ an toàn cho con em mình, dân làng phải cử một người giám hộ là nam giới và nghĩ ra cách buộc dây thừng vào eo hai người làm bảo hiểm.

Theo tờ báo Nhân dân của Trung Quốc, chiếc thang mới được trên dùng hết 40 tấn thép và được phun sơn chống rỉ với tuổi thọ kéo dài được 10-20 năm.

Mặc cho tất cả những nỗ lực đó, cư dân mạng Trung Quốc vẫn chưa hài lòng với chiếc cầu thang mới được cải tiến.

Một người bình luận: "Khi nhìn vào những bức ảnh này, liệu có ai nghĩ rằng nó trông an toàn không? Đừng nói trẻ em, ngay người lớn mà leo thế này cũng đủ hãi hùng rồi!”

Người khác lo ngại: "Nếu trời mưa hay tuyết rơi thậm chí đóng băng thì làm thế nào? Lúc đó cái cầu thang này còn dùng được không?”

Người khác chỉ dẫn: "Đến mùa đông thì không an toàn rồi, khi đó tốt nhất là chỉ nên leo xuống cho lành.”

MINH MINH (Theo SH)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
leo núiđến trườngnguy hiểman toànhọc sinh
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống