`

Apple “lõm túi” vì doanh số bán iPhone giảm mạnh

Thứ năm, 28/07/2016 | 09:46 GMT+7

(ĐSPL) – Doanh thu của Apple trong quý III/20116 chỉ đạt 42,4 tỷ USD, giảm 10,68 tỷ USD so với năm 2015 vì số lượng iPhone hãng này bán được lâm vào tình trạng bê bết.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Apple vừa công bố báo cáo tình hình tài chính quý III/2016 (theo lịch tài khóa của công ty), kết thúc vào tháng 6 vừa qua. Theo đó, doanh thu của Apple đạt mức 42,4 tỷ USD, cao hơn dự đoán đưa ra bởi các chuyên gia kinh tế.

Trong 3 tháng thuộc quý III/2016, Apple đã đạt được lợi nhuận 7,8 tỷ USD, tương đương với 1,42USD/cổ phiếu, trên tổng số doanh thu 42,4 tỷ USD.  Lợi nhuận của Apple trong quý vừa qua cũng sụt giảm 27% so với lợi nhuận 10,68 tỷ USD mà Apple đạt được trong quý III/2015.

Mức doanh thu này cao hơn dự đoán mà các nhà phân tích thị trường đưa ra là 42,1 tỷ USD, tuy nhiên vẫn thấp hơn mức doanh thu 49,6 tỷ USD mà Apple đạt được cùng kỳ năm ngoái.

Doanh số iPhone của Apple qua các quý. 

Được biết, đây là quý thứ hai liên tiếp chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu của Apple sau một thời gian dài luôn đạt doanh thu tăng.

Một trong những lý do khiến doanh thu của Apple sụt giảm trong quý vừa qua là vì sản phẩm iPhone của hãng này đã trải qua một quý sụt giảm về doanh số, khi Apple chỉ tiêu thụ được 40,4 triệu thiết bị, giảm mạnh so với 47,5 triệu iPhone bán ra trong cùng kỳ năm ngoái.

Sở dĩ doanh số của iPhone bị sụt giảm là vì người dùng đang có thói quen sở hữu và sử dụng smartphone lâu hơn, không đổi mới smartphone khi có sản phẩm mới ra mắt như trước đây. Đồng thời, Aple đang chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, thị trường quan trọng nhất của Apple, trước các smartphone giá rẻ mang thương hiệu Trung Quốc, khiến doanh số của Apple tại thị trường này sụt giảm đến 1/3.

Giá bán trung bình của iPhone trên thị trường toàn cầu trong quý vừa qua ở mức 595,26USD/sản phẩm, giảm hơn so với mức giá kỳ vọng 606USD/thiết bị mà Apple đặt ra, điều này cũng góp phần làm giảm doanh thu toàn quý của Apple.

Không chỉ iPhone, Apple cũng trải qua một quý ảm đạm trên thị trường máy tính bảng và máy tính cá nhân, khi Apple chỉ bán được 9,95 triệu iPad, giảm 8,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đó Apple cũng chỉ bán được 4,25 triệu máy tính Mac, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo Tri thức trực tuyến cho biết thêm, CEO của Apple, Tim Cook cho biết: “Báo cáo tài chính quý vừa qua có khá nhiều bất ngờ khi doanh thu và lợi nhuận của các mảng kinh doanh tốt hơn nhiều so với những gì công ty mong đợi”.

Khá bất ngờ là mảng kinh doanh dịch vụ trực tuyến App Store đem về cho công ty doanh thu cao hơn kỳ vọng. Kho ứng dụng của Apple thu về 5,9 tỷ USD, tăng 19% so với cùng kỳ năm ngái.

Tuy nhiên, vẫn giống như các báo cáo trước đây, Apple vẫn không công bố doanh số của Apple Watch. Thiết bị này được xếp vào danh mục "các sản phẩm khác" với doanh thu 2,2 tỷ USD, giảm so với con số 2,6 tỷ USD của quý III/2015.

Được biết, ngay sau khi công bố báo cáo tài chính, cổ phiếu của Apple đã tăng 6,5% so với phiên giao dịch chốt ngày 25/7.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

Appleđường phố Nhật BảnIphoneiPadcông nghệ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ