`

Chiêm ngưỡng chiếc đèn tự phát sáng không cần pin

Thứ sáu, 13/11/2015 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Cho dù đó là vật dụng hàng ngày (EDC), trong các cuộc phiêu lưu ngoài trời hay chuẩn bị cho thiên tai, đèn flash luôn được coi là một trong những thứ không thể thiếu. Nhưng một vấn đề phổ biến của các thiết bị phát quang là chúng chỉ hoạt động khi có pin bên trong. Lumen đã khắc phục điều đó khi nó được thiết kế để nạp năng lượng bằng nhiệt độ của cơ thể, không cần dùng pin.

Có kích thước bằng một ngón tay, chiếc đèn Lumen flash sử dụng một hệ thống phát nhiệt điện (TEG) để khai thác nhiệt độ từ cơ thể chuyển thành một lượng điện nhỏ thắp sáng một bóng đèn Cree LED 5mm. Trước đó, chúng ta đã chứng kiến việc áp dụng thành công công nghệ này vào các sản phẩm tiêu dùng như PowerPot của Power Practical. Các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm với các TEG có thể đeo được vào tay để kéo dài tuổi thọ pin của các thiết bị. Và khá nổi tiếng, một nữ sinh trung học người Canada Ann Makosinski đã thiết kế và tạo ra được một chiếc đèn pin chạy bằng nhiệt độ cơ thể người. Với chiếc đèn pin Hollow Flashlight này, Ann đã lọt vào chung kết nhóm tuổi 15-16 của Hội chợ Google Science Fair. Tuy nhiên, Lumen có thể là mẫu đèn pin chạy bằng nhiệt độ cơ thể con người đầu tiên được đưa ra thị trường.

Lumen hoạt động bằng cách chuyển hóa nhiệt năng thành điện năng nhờ vào sự khác nhau về nhiệt độ của cơ thể và môi trường khí quyển xung quanh. Do vậy, nếu bạn đang ở một nơi có nhiệt độ là 28oC thì Lumen sẽ có thể tạo ra dòng điện 15mA, 3V, đủ để thắp sáng một chiếc đèn LED với cường độ sáng là 3000 mCd. Năng lượng dư sẽ được dự trữ trong các điện dung bên trong đèn. Lumen có 2 phiên bản với chất liệu vỏ khác nhau là aluminum và titanium. Với phiên bản aluninum, Lumen nặng khoảng 35g và phiên bản còn lại nặng 45g. Các kim loại này đều không những bền mà còn gấp đôi cục tản nhiệt giúp cho TEG hoạt động hiệu quả hơn.

Chiêm ngưỡng chiếc đèn tự phát sáng không cần pin - Ảnh 2Phóng to

Trong khi Lumen không có khả năng cạnh tranh với người anh em chạy pin của nó khi muốn cung cấp nhiều năng lượng hơn vì nó sẽ cần nhiều điện hơn để thắp sáng thiết bị nếu bạn muốn tìm đồ, đảm bảo an toàn hoặc dùng để đọc ở trong bóng tối. Nhưng với Lumen, bạn chính là nguồn năng lượng của nó nên chắc chắn nó sẽ an toàn hơn và luôn sẵn sàng nạp điện bất cứ lúc nào. Hơn nữa, với ống Tritium được làm từ khí gas tritium và lớp phốt-pho, chiếc đèn của bạn có thể sáng trong suốt 10 năm.

Hiện tại chiếc đèn Lumen này đang gây quỹ trên Kickstarter, đạt 326% mục tiêu 5000 USD chỉ trong 2 ngày, trong khi vẫn còn 28 ngày nữa. Bạn có thể sở hữu phiên bản aluminum với 35 USD và 45 USD cho phiên bản titanium. Nếu lựa chọn thêm ống tritium thì sẽ nâng giá lên 50 USD. Dự kiến Lumen sẽ được chuyển đến tay những người đã góp vốn vào tháng 2 năm 2016.

Quốc Việt (Theo Gizmag)

Tin tài trợ
đènflashnăng lượngnhiệt độtiết kiệm

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ