Sốc: Mạng Internet có thể sụp đổ vào ngày 30/6 tới

Thứ ba, 23/06/2015 | 20:31 GMT+7

(ĐSPL) - Mạng Internet có thể bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí sụp đổ vào ngày 30/6 tới đây.

Nguyên nhân của sự việc bắt đầu từ việc bù đắp cho chuyển động quay chậm của Trái Đất. Mỗi ngày, Trái đất đang chuyển động chậm dần lại khoảng 2/1000 giây và nó “chậm chân” hơn so với thời gian nguyên tử - thời gian sử dụng những rung động trong nguyên tử để đo thời gian - được đánh giá là đáng tin cậy nhất bởi vì nguyên tử cộng hưởng ở tần số cực kỳ phù hợp.
Theo ông Daniel MacMillan thuộc trung tâm bay không gian Goddard của NASA thì Trái đất vào thời kì khủng long có vòng quay quanh Mặt trời là 23 giờ, đến năm 1820 là 24 giờ (86,400 giây tiêu chuẩn). Đồng thời từ năm 1820, ngày Mặt trời đã tăng 2,5 phần nghìn giây. 2015 sẽ là năm ghi nhận lần thứ 26 có giây thứ 2 được bổ sung kể từ năm 1972.

Sốc: Mạng Internet có thể sụp đổ vào ngày 30/6 tới - Ảnh 1Phóng to

Mạng Internet có thể sụp đổ...

Theo các nhà khoa học công bố, vào lúc 23h 59 phút 59 giây ngày 30/6, các đồng hồ trên thế giới sẽ được bổ sung thêm một giây phụ thứ 2 nhằm bù đắp cho chuyển động quay chậm của Trái Đất – đưa tổng số giây cho năm 2015 lên 31,536,001 giây. Việc “bù đắp” số giây này được các nhà khoa học nhấn mạnh là “cực kì quan trọng” và có thể hiểu như năm nhuận mà chúng ta đã biết.
Việc thêm vào giây thứ 2 là việc đáng làm và nó cũng không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống cách đây khoảng 100 năm. Tuy nhiên, ở thế giới hiện đại, nó lại gây lo ngại cho các thiết bị điện tử có tích hợp khả năng tính thời gian trong đó, ví như máy tính, đồng hồ điện tử…
Giám đốc công nghệ của Rackspace, John Engates, cho biết việc giữ các đồng hồ máy tính đồng bộ thời gian sẽ phức tạp hơn bởi không phải tất cả mọi nơi sẽ thêm giây nhảy trong cùng cách/ cùng thời điểm.
Một số hệ thống máy tính có đồng hồ chỉ 60 giây thay vì chuyển qua phút tiếp theo, nhưng cũng có đồng hồ nhảy 2 lần giây thứ 59. Điều này sẽ khiến hệ thống máy tính bị lỗi, thậm chí bị treo do CPU (bộ xử lí trung tâm) xử lý quá tải.

Sốc: Mạng Internet có thể sụp đổ vào ngày 30/6 tới - Ảnh 2Phóng to

...nguyên dân do bù đắp chuyển động quay chậm của Trái đất.

Sở dĩ các nhà khoa học lo ngại toàn bộ hệ thống Internet thế giới bị “sập” do họ đã từng ghi nhận nhiều trường hợp lỗi tương tự. Vào năm 2012, các công ty lớn như Reddit, Yelp và LinkedIn đã phải cực kì vất vả mới có thể khôi phục máy chủ chỉ vì các máy con có một “sự nhầm lẫn tai hại” về thay đổi thời gian.
Google cho biết họ “đã có một cách thông minh để xử lý giây thêm” bằng cách “làm mờ” một giây thay vì lặp lại nó. Các tổ chức trên thế giới cũng đang họp lại để giải quyết vấn đề bước nhảy giây, bởi nếu không, chúng ta có thể trượt từ 2-3 phút vào năm 2100 và 1 giờ vào năm 2700.
Dự kiến vào cuối năm nay, một cuộc bỏ phiếu được tổ chức bởi Tin vô tuyến hội và Hội nghị thông tin vô tuyến thế giới nhằm lấy ý kiến về bước nhảy giây cũng như quyết định số phận của nó.

P.V (Tổng hợp)
Tin tài trợ
internetsụp đổmáy tínhđồng hồGoogleTrái đấtchuyển động

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ