Tốc độ internet Việt Nam "rùa bò" nhất Châu Á

Thứ tư, 17/06/2015 | 14:11 GMT+7

(ĐSPL)- Theo khảo sát mới nhất của tổ chức Châu Á- Thái Bình Dương cho biết: tốc độ băng rộng của Việt Nam không quá tệ nhưng tốc độ di động lại đáng thất vọng.

Trang web Tech In Asia vừa đưa tin về kết quả khảo sát mới nhất về tốc độ băng rộng và dữ liệu di động của châu Á – Thái Bình Dương. Theo đó Singapore, Hong Kong và Nhật Bản đứng đầu trong cuộc đua băng rộng hộ gia đình, còn Trung Quốc, New Zealand và Đài Loan có sự bứt phá về dữ liệu di động. Đây là những thống kê trong báo cáo Net Index của Ookla vừa công bố.

Tốc độ băng rộng ở Việt Nam xét về vị trí không phải quá tệ so với trong khu vực châu Á-Thái BÌnh Dương (hạng 9/20), nhưng về tốc độ thì còn thua rất xa so với quốc gia đứng đầu là Singapore. Tốc độ băng rộng ở Việt Nam là 17.3 Mbps trong khi Singapore là 118.8 Mbps (trung bình châu Á là 28.1 Mbps, trung bình toàn cầu là 23.4 Mbps).

Tốc độ internet của Việt Nam là một trong 3 nước chậm nhất châu Á. (Ảnh nguồn từ internet)

Nhưng tốc độ dữ liệu di động ở Việt Nam lại đáng thất vọng. Trong khi tốc độ ở Trung Quốc và New Zealand – hai quốc gia đứng đầu – lên đến hơn 27 Mbps thì người dùng Việt Nam vẫn còn đang nhìn chằm chằm vào màn hình trắng trên smartphone chờ tải trang với tốc độ dữ liệu chỉ có 1.9 Mbps, xếp hạng chót trong số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á – Thái Bình Dương. Đáng buồn hơn là tốc độ dữ liệu di động ở Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều so với trung bình châu Á (10.9 Mbps) và trung bình thế giới (12.4 Mbps).

Theo các nhà mạng cung cấp dịch vụ 3G ở Việt Nam, giá cước 3G cung cấp cho người dân Việt Nam hiện thuộc hàng rẻ nhất thế giới, và đang phải bán dưới giá thành. Các nhà mạng cũng đang vận động để được thử nghiệm dịch vụ 4G tốc độ cao hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên tốc độ mạng 3G trung bình có sự khác nhau tuỳ theo nhà mạng, trong đó Mobifone có tốc độ mạng 3G tốt nhất với 3.11 Mbps, Vinaphone có tốc độ 2.89 Mbps và Viettel có tốc độ thấp nhất chỉ 1.23 Mbps.

Ngoài ra, khu vực có tốc độ mạng di động tốt nhất là Hà Nội (tốc độ truy xuất 3.66 Mbps), TP.HCM thứ nhì khi đạt tốc độ 3.24 Mbps và Hải Phòng thứ ba với tốc độ là 2.77 Mbps. Điều đáng nói là khảo sát của netindex cho thấy tốc độ 3G trung bình tại Việt Nam còn thua cả Lào (tốc độ đạt 3.33 Mbps), Campuchia (tốc độ đạt 5.85 Mbps) hoặc Thái Lan (tốc độ đạt 5.41 Mbps).

Có thể nói kết quả khảo sát tốc độ mạng 3G ở Việt Nam gần như ‘đội sổ’ so với nhiều nước càng làm nhiều người khó lòng chấp nhận được việc tăng giá cước 3G (nếu như có) trong thời gian tới.

Đức An (Tổng hợp)

 

Tin tài trợ
tốc độ internettốc độ băng rộngtốc độ di độngmạng 3gChậmChâu Áthất vọngquá tệ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ