`

Yahoo bí mật gửi thông tin người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ?

Thứ bảy, 08/10/2016 | 06:33 GMT+7

(ĐSPL) - Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Yahoo đã bí mật xây dựng một phần mềm từ năm 2015 nhằm quét thông tin từ hàng triệu người dùng trên thế giới, sau đó gửi cho các cơ quan tình báo Mỹ.

Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 4/10, hàng loạt tờ báo quốc tế đăng tin cáo buộc Yahoo bí mật xây dựng một chương trình phần mềm nhằm tìm kiếm và phân tích nội dung trong tất cả email của khách hàng, sau đó cung cấp cho các cơ quan tình báo Mỹ.

Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) hoặc FBI có thể là những tổ chức đứng sau vụ việc này, đồng thời đưa ra chỉ thị yêu cầu Yahoo. Trong đó, hàng trăm triệu tài khoản trên hệ thống Yahoo Mail hoàn toàn có thể đã bị lộ thông tin.

Báo Thanh Niên cũng đưa tin, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng, đây là vụ đầu tiên được tiết lộ để minh chứng cho việc các công ty ở Mỹ phải tuân thủ những yêu cầu từ chính phủ Mỹ.

Yahoo bí mật gửi thông tin người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ? - Ảnh 1Phóng to

Yahoo bị cáo buộc cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan tình báo Mỹ. 

Hiện vẫn chưa rõ các quan chức tình báo Mỹ muốn Yahoo cung cấp thông tin tình báo gì từ các email nhưng họ yêu cầu Yahoo phải tìm kiếm những ký tự, cụm từ trong email.

Các cựu nhân viên Yahoo cho hay, quyết định của Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Yahoo Marissa Mayer về việc tuân thủ yêu cầu của chính phủ Mỹ khiến một số lãnh đạo cấp cao của Yahoo bức xúc. Đồng thời, đây là nguyên nhân buộc Alex Stamos, Giám đốc phụ trách an ninh thông tin của Yahoo là rời khỏi Yahoo vào tháng 6/2015.

Trước sự việc này, hãng Yahoo chỉ đưa ra bình luận: “Yahoo là công ty tuân thủ pháp luật Mỹ”. Còn FBI và NSA từ chối bình luận về thông tin này.

Theo một số chuyên gia an ninh mạng, Yahoo đã cố phản đối yêu cầu của chính phủ Mỹ nhưng bất thành.

Theo Reuters, các nhà cung cấp dịch vụ internet và điện thoại phải cung cấp dữ liệu khách hàng cho các cơ quan tình báo Mỹ. Nhưng một số cựu quan chức chính phủ Mỹ và một số chuyên gia an ninh mạng cho biết họ chưa bao giờ biết đến trường hợp các công ty phải cung cấp nội dung email cho tình báo Mỹ.

Được biết, Google và Microsoft, hai nhà cung cấp dịch vụ email lớn ở Mỹ. Ngày  4/10, cả hai công ty này cho hay họ chưa bao giờ theo dõi email theo yêu cầu của tình báo Mỹ như Yahoo.

“Chúng tôi chưa bao giờ nhận được yêu cầu như vậy, nhưng nếu chúng tôi có nhận được thì câu trả lời là: Không bao giờ”, người phát ngôn của Goolge nêu trong một thông cáo.

Theo một luật sửa đổi năm 2008, các cơ quan tình báo Mỹ có thể yêu cầu các nhà mạng cung cấp dữ liệu khách hàng để hỗ trợ công tác thu thập thông tin tình báo ở nước ngoài với mục đích khác nhau, bao gồm việc ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, sau khi cựu nhân viên NSA là Edward Snowden công bố các tài liệu mật của NSA cho thấy chương trình do thám, nghe lén điện thoại, theo dõi email quy mô lớn của Mỹ, chính quyền Mỹ buộc phải thu hẹp chương trình này nhằm bảo vệ quyền riêng tư.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
yahooquyền riêng tưhacker

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ