`

Nhật Bản mất 1 vệ tinh vì cập nhật phần mềm

Thứ tư, 04/05/2016 | 06:55 GMT+7

(ĐSPL) – Nhật Bản vừa mất vệ tinh Hitomi, có trị giá 286 triệu USD do lỗi cập nhật phần mềm.

Theo tin tức trên trang BBC, các nhà chức trách Nhật Bản vừa cho biết, họ đã mất kiểm soát đối với vệ tinh Hitomi, có trị giá 286 triệu USD. Vệ tinh Hitomi, còn được gọi là ASTRO-H vừa được phóng thành công vào ngày 17/2.

Nguyên nhân của sự cố này đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, theo các phân tích ban đầu cho thấy sự cố xảy ra do lỗi cấp cập nhật phần mềm đã được trung tâm điều hành phát hành trong thời gian gần đây.

Hình ảnh của vệ tinh Hitomi khi ở trong quỹ đạo vũ trụ.

Trước đó, ngày 29/4, Nhật Bản tuyên bố đã chấm dứt cố gắng khôi phục hoạt động của vệ tinh này và bắt đầu xác định những nguyên nhân dẫn tới thất bại.

“Chúng tôi cho rằng, vệ tinh ASTRO-H đang gặp vấn đề nghiêm trọng, các chức năng của không được dự kiến sẽ không thể phục hồi”, Saku Tsuneta, Tổng giám đốc, Viện Không gian và Du hành vũ trụ Khoa học JAXA,  phát biểu trong cuộc họp báo.

Các chuyên  chuyên gia nhận định, có 2 nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Hitomi. Thứ nhất, vệ tinh Hitomi đã đi vào khu vực khiến nó mất liên lạc với đài điều khiển từ mặt đất. Thứ hai, vành đai bức xạ bao quanh trái đất tại khu vực này có mật độ các hạt cao hơn các khu vực khác và các hạt năng lượng cao này có thể là nguyên nhân phá hủy các thiết bị điện tử bên trong vệ tinh.

Nhật Bản mất 1 vệ tinh vì cập nhật phần mềm - Ảnh 2Phóng to


Hình ảnh phóng vệ tinh Hitomi của Nhật Bản.

Được biết, Viện Không gian và Du hành vũ trụ Khoa học JAXA Nhật Bản đã phải mất 3 năm lên kế hoạch và 10 năm nghiên cứu mới cho ra đời dự án vệ tinh này.

Vệ tinh Hitomi ban đầu được thiết kế để nghiên cứu các nguồn tia X trong vũ trụ. Việc quan sát từ vệ tinh sẽ hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng che khuất của các đám mây bụi và cho kết quả chính xác hơn. Đồng thời, việc nghiên cứu và chế tạo thành công vệ tinh Hitomi cũng cho thấy thành tựu khoa học của Nhật bản là một trong những nước dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu này.

Trước đó, vệ tinh nghiên cứu chứa tia X đầu tiên của Nhật Bản là Hakucho đã được phóng vào vũ trụ từ năm 1979. Sau khi phóng thành công vệ tinh đầu tiên, Nhật Bản đã tiếp tục phóng thành công các phiên bản cải tiến của vệ tinh này vào các năm 1083, 1087 và 1993.

Gần đây nhất là vệ tinh Suzaka được phóng năm 2005 và dừng hoạt động vào năm 2015 do suy thoái pin và các bộ phận khác. Người ta hi vọng Hitomi sẽ tiếp nối thành công từ các vệ tinh tiền nhiên. Tuy nhiên, đây lại là một “kế hoạch thất bại” trong dự án chinh phục, khám phá bí ẩn vũ trụ của Nhật Bản.

Nhân Văn (theo BBC, Hackaday)

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
Nhật Bảnvệ tinhbao hanh contre em bi bao hanhtre em bi cha me bao hanhbóng đèn tiết kiệm điệnđánh bom Thái Lan

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ