`

Smartphone Trung Quốc cài sẵn cửa hậu để lấy cắp thông tin

Thứ năm, 17/11/2016 | 09:23 GMT+7

(ĐSPL) - Các chuyên gia bảo mật Mỹ vừa phát hiện nhiều mẫu smartphone giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc cài sẵn cửa hậu (backdoor) để bí mật gửi thông tin cá nhân bao gồm tin nhắn, số điện thoại... về máy chủ đặt tại Trung Quốc.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Kryptowire (Mỹ), hãng nghiên cứu bảo mật đã phát hiện một cửa hậu (backdoor) được cài đặt sẵn trong firmware của các mẫu smartphone giá rẻ Trung Quốc. Trong số các mẫu smartphone bị phát hiện có cả hãng điện thọai BLU được bán trên gian hàng trực tuyến của Amazon và Best Buy.

Theo Kryptowire, cửa hậu được phát hiện thấy trên mẫu smartphone BLUE R1 HD đã gửi một lượng lớn dữ liệu cá nhân của người dùng trên smartphone về các máy chủ đặt tại Trung Quốc, bao gồm số điện thoại, dữ liệu về vị trí của người dùng, nội dung tin nhắn, các cuộc gọi được thực hiện, các ứng dụng đã được cài đặt và sử dụng...

Phần mềm cài sẵn trên các mẫu di động Android sẽ theo dõi người dùng, lấy thông tin cuộc gọi và các nội dung tin nhắn. Lượng thiết bị tham gia gửi thông tin về Trung Quốc được đánh giá là rất cao.

Mẫu điện thoại BLU R1 HD bị cài sẵn backdoor để gửi thông tin người dùng.

Báo VnExpress cũng đưa tin, công ty viết ra phần mềm này là Shanghai Adups Technology. Công ty này cho biết, ứng dụng của họ chạy trên hơn 700 triệu thiết bị thông minh và có thể xuất hiện trên cả ôtô. Phần mềm tự động truyền thông tin sang Trung Quốc sau mỗi 72 giờ và mục đích có thể phục vụ quảng cáo hoặc hoạt động gián điệp.

Adups cũng giải thích, phần mềm của họ được thiết kế với mục đích giúp các nhà sản xuất Trung Quốc theo dõi hành vi người dùng, song không chịu trách nhiệm với các thiết bị được đưa vào Mỹ. Trên website, công ty cho biết là đối tác của Huawei và ZTE, những hãng di động Trung Quốc có quy mô top đầu thế giới.

Sau khi thông tin này được công bố, công ty điện thoại BLU tại Mỹ cho biết, công ty này đã phát hiện phần mềm lén lấy dữ liệu trên 120.000 điện thoại thông minh của hãng. Công ty cho biết đã loại bỏ backdoor này thông qua một bản cập nhật phần mềm. Dữ liệu gửi đến máy chủ Trung Quốc bao gồm tin nhắn văn bản, dữ liệu cuộc gọi và cả vị trí địa lý.

Được biết, cả Huawei và ZTE đều bán smartphone tại Mỹ. Trong khi đó BLU R1 HD, mẫu smartphone có giá khoảng 50 USD là thiết bị đã giúp các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra backdoor nói trên. Về phía Adups, công ty cho biết đã xóa bỏ toàn bộ dữ liệu người dùng đã thu thập trước đó.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
backdoortrung quốcđánh cắp thông tin
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ