`

Siêu máy tính 3 lần “hạ đo ván” nhà vô địch cờ vây thế giới

Chủ nhật, 13/03/2016 | 07:23 GMT+7

(ĐSPL) - Chương trình máy tính AlphaGo, do Google phát triển, đã 3 lần “hạ đo ván” nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol.

Theo tin tức trên trang Theo Business Insider, kỳ thủ 18 lần vô địch thế giới Lee Sedol đã bị hạ đo ván bởi chương trình máy tính AlphaGo. Với kết quả này, Lee có lẽ sẽ không còn cơ hội đảo ngược tình thế vì giải đấu chỉ còn hai loạt trận nữa.

Nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol trong buổi họp báo trước trận đấu với AlphaGo.

Sau khi kết quả trên được đăng tải, truyền thông quốc tế đã dành “cơn mưa” lời khen cho Google và chương trình AlphagGo. Theo giới công nghệ, đây là một cột mốc đáng nhớ của trí thông minh nhân tạo.

Bởi lẽ, môn thể thao này có luật chơi khá đơn giản nhưng lại cực kỳ khó để máy tính có thể học theo vì số lượng nước đi gần như vô tận. Trong thực tế, các kỳ thủ cờ vây thường dựa nhiều vào trực giác, chiến thuật chơi. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên máy tính có thể đã đánh bại con người ở môn thể thao tưởng đơn giản mà vô cùng phức tạp này.

EO Deepmind Demis Hassabis phát biểu với báo giới sau trận đấu: “Chúng tôi khá choáng váng và bất ngờ vì kết quả này. AlphaGo có khả năng tính toán hàng chục ngàn nước đi mỗi giây nhưng điều đáng kinh ngạc là Lee Sedol với trí thông minh của mình đã buộ AlphaGo vận dụng tới mức giới hạn. Lee Sedol một lần nữa đã chiến đấu rất cừ”.

Sergey Brin, nhà sáng lập Google bày tỏ, trước khi trận đầu diễn ra ông nghĩ rằng chương trình máy tính của Google sẽ không thể chiến thắng. Về phần mình, Lee Sedol đã tỏ ra hối tiếc, đồng thời nhà vô địch cảm thấy “bất lực” trước trí thông minh nhân tạo.

Trước đó, ngày 9/3, chương trình máy tính của Google, AlphaGo đã thắng ván đầu tiên trong năm ván với Lee Sedol. Sau 3h30 phút thi đấu, Lee Sedol đã phải chịu thua vì bị máy tính dẫn trước rất xa.

Không chỉ Lee Sedol bị đánh bại, vào tháng 10/2015, máy tính đã giành thắng lợi tuyệt đối 5-0 trước nhà vô địch châu Âu Fan Hui.

Theo các chuyên gia, việc tạo ra AlphaGo phức tạp hơn nhiều bởi môn cờ vây rất khó, với số phương án lựa chọn nước đi không thể số hóa hết nên máy tính cần phải có khả năng "trực giác" như của con người để chiếm lĩnh thế cờ.

Được biết, giải đấu đặc biệt này được chứng kiến bởi hàng trăm ngàn người tại hiện trường, cũng như thông qua mạng internet, truyền hình và các phương tiện truyền thông.

Nhân Văn (Theo Business Insider)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]ygycbLQj4h[/mecloud]

Tin tài trợ
khủng hoảng kinh tế ở Venezuelagiới siêu giàu Venezuelacháo bát bảocờ vâyGooglebạo lực súng đạn

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ