`

Trí tuệ nhân tạo chiến thắng áp đảo nhà vô địch cờ vây thế giới

Thứ năm, 17/03/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) – Phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo, do công ty con của Google thiết kế đã chiến thắng áp đảo nhà vô địch cờ vây thế giới, với  tỉ số 4-1.

Theo tin tức trên trang Business Insider, trận thi đấu giữa phần mềm trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google và nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol đã kết thúc với tỉ số 4-1 nghiên về phía máy móc.

Trước đó, trong trận đấu thứ 4, nhà vô địch cờ vây thế giới đã giành thắng lợi trước AlphaGo sau 180 nước đi, rút ngắn tỷ số xuống còn 3-1. Với kết quả này, nhiều người hy vọng nhà vô địch Lee Sedol có thể kết thúc trận đấu với tỷ số sít sao 3-2. Tuy nhiê, thực tế lại đi ngược với mong muốn của nhiều người.

Business Insider cho biết, trước khi diễn ra ván đấu cuối cùng, theo luật ban đầu, AlphaGo và Lee Sedol sẽ bốc thăm để chọn màu cờ trắng hoặc đen.  Tuy nhiên, Lee Sedol đã đề nghị chọn màu cờ đen (quân đen sẽ chịu bất lợi hơn) trong trận đấu thứ 5 này để tự tăng thêm độ khó cho bản thân và được Demis Hassabis, CEO của DeepMind, chấp thuận.

Trí tuệ nhân tạo chiến thắng áp đảo nhà vô địch cờ vây thế giới - Ảnh 1Phóng to

Khoảng khác Lee Sedol chấp nhận thua cuộc trước AlphaGo.

Được biết, ván đầu thứ 5 kéo dài đến tận 5 giờ và là ván đấu dài nhất trong 5 ván. Sau 280 nước đi thì nhà vô địch cờ vây thế giới đã chấp nhận thua cuộc trước AlphaGo.

“Tôi cảm thấy tiếc nuối vì trận đấu đã kết thúc và xin lỗi vì đã không mang lại một kết quả như nhiều người hi vọng. Tôi đã nghĩ rằng mình có lợi thế trong giai đoạn đầu của trận đấu nhưng sau đó đã bị thất bại. Điều này cho thấy những thiếu sót của tôi”, Lee Sedol phát biểu sau trận đấu.

Tuy nhiên, nhà vô địch cờ vây thế giới cũng cho rằng, kết quả này đơn giản chỉ là sự thất bại của bản thân Lee trước phần mềm máy tính, chứ không phải là sự thất bại của trí tuệ con người trước trí tuệ nhân tạo.

Lee cho biết, anh sẽ tích cực tập luyện nhằm nâng cao kỹ năng và hy vọng có thể tái đấu AlphaGo trong tương lai.

Được biết, AlphaGo là phần mềm trí tuệ nhân tạo được DeepMind (một công ty con của Google) phát triển trong 2 năm qua. Phần mềm này sử dụng hệ thống mạng lưới thần kinh được nghiên cứu từ cơ sở dữ liệu của 100.000 trận đấu cờ vây của con người, sau đó chương trình sẽ tự động cải thiện khả năng ghi nhận và xử lý tình huống. AlphaGo có khả năng tự học để cải thiện trình độ của mình theo thời gian, sau mỗi trận đấu.

Hiện tại, sau trận đấu với Lee Sel-do, DeepMind cho biết sẽ tiếp tục cải thiện khả năng của AlphaGo tuy nhiên hiện chưa có kế hoạch cụ thể cũng như chọn được đối thủ tiếp theo cho phần mềm trí tuệ nhân tạo này.

Nhân Văn (Theo Business Insider)

Video tin tức xem nhiều nhất:

Tin tài trợ
trí tuệ nhân tạocờ vâybạo lực súng đạnÁo vs IcelandGooglecông nghệ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ