`

Tương lai của "con tàu" Yahoo sau khi “bán mình” với giá 4,83 tỷ USD?

Thứ tư, 27/07/2016 | 09:21 GMT+7

(ĐSPL) – Verizon, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của Hoa Kỳ, đã thâu tóm thành công tập đoàn Yahoo với mức giá 4,83 tỷ USD.

Theo tin tức trên báo Trí thức trẻ, Verizon đã đồng ý mua lại Yahoo với mức giá là 4,83 tỷ USD, tất cả sẽ được thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt. Trước đó, Verizon đã mua lại thương hiệu AOL vào năm 2015 với giá 4,4 tỷ USD. Yahoo sẽ tiếp tục nắm giữ tài sản và quyền điều hành của tập đoàn này cho tới khi giao dịch được hoàn tất.

Được biết, sau khi nắm giữ Yahoo, Verizon sẽ có toàn quyền nắm giữ các dịch vụ bao gồm công cụ tìm kiếm, các trang cộng đồng, các kênh quảng cáo và một số sản phẩm công nghệ nội dung khác của thương hiệu này. Tuy nhiên, thỏa thuận này không bao gồm cổ phần của Yahoo mà tập đoàn thương mại điện tử của Trung Quốc là Alibaba đang nắm giữ. Công ty con Yahoo Japan cũng không nằm trong giao dịch này.

Thương hiệu Yahoo chính thức bị mua lại với giá 4,83 tỷ USD. 

Hiện tại, Yahoo đang nắm trong tay 1 tỷ người dùng hàng tháng, trong đó có tới 600 triệu người dùng di động trên các công cụ Tìm kiếm, truyền thông, nội dung số...

Tuy nhiên, việc Verizon mua lại Yahoo sẽ là một gánh nặng không nhỏ với hãng truyền thông này. Trước đó, tin tức trên trang Engadget cho biết, trong một thông báo mới được phát đi của mình, các nhà điều hành ứng dụng Yahoo Messenger cho biết, nền tảng Yahoo Messenger cũ sẽ không được Yahoo hỗ trợ kể từ ngày 5/ 8. Theo đó, người dùng sử dụng ứng dụng Messenger cũ sẽ không thể đăng nhập hoặc gửi tin nhắn đến bạn bè của mình. Đồng thời, các các tin nhắn được gửi qua ứng dụng bên thứ ba được phát triển dựa trên API của Yahoo sẽ không làm việc.

Báo Dân trí cho biết thêm, thương vụ mua lại Yahoo sẽ giúp Verizon tận dụng được công nghệ quảng cáo của Yahoo cũng như các dịch vụ trực tuyến khác, bao gồm tìm kiếm, email, tin nhắn và cả bất động sản mà Yahoo đang sở hữu. Thương vụ này sẽ giúp mở rộng bộ phận kinh doanh Internet AOL mà Verizon đã mua lại vào năm ngoái với giá 4,4 tỷ USD.

Tuy nhiên, với việc ngừng hỗ trợ nền tàng Yahoo cũ, rất có thể, thương hiệu này sẽ mất "kha khá" người dùng vốn đã quen thuộc với phiên bản ra mắt năm 2015.'

Bên cạnh đó, chiếc ghế giám đốc điều hành (CE) của Yahoo vẫn là một câu hỏi bỏ ngỏ. Theo nhiều nguồn tin, sau khi thương vụ hoàn tất, CEO Marissa Mayer của Yahoo nhiều khả năng sẽ không tiếp tục nắm giữ chiếc ghế của mình. Điều này đồng nghĩa với việc kết thúc "vương triều" thất bại của Mayer trong nỗ lực kéo dậy thương hiệu Yahoo.

Được biết, Yahoo là hãng công nghệ tiên phong trên thị trường Internet, được thành lập từ năm 1994 bởi hai cựu sinh viên trường Đại học Stanford là Jerry Yang và David Filo. Ở thời kỳ đỉnh cao của mình, Yahoo từng có giá trị thị trường lên đến 144 tỷ USD.

Tuy nhiên, cùng với sự xuất hiện của Google và sau này là Facebook và sự chậm chạp thay đổi của Yahoo đã hãng công nghệ này lâm vào khủng hoảng và tụt dốc không phanh. Năm 2008, Microsoft từng đề nghị mua lại Yahoo nhưng công ty này đã từ chối. Yahoo sau đó tuyển dụng Merrisa Mayer với hy vọng sẽ giúp công ty vượt qua được những khó khăn nhưng bất thành.

Một điều thú vị là Yahoo đã từng có ý định mua lại Google và Facebook ở thời kỳ hai công ty này mới thành lập, trong khi Yahoo vẫn ở giai đoạn đỉnh cao, nhưng đều bị từ chối.

Đầu tháng 7, Yahoo thông báo lượng nhân viên làm việc tại công ty đã sụt giảm đến mức thấp nhất từ trước đến nay, với 8.800 nhân viên trên toàn cầu, một phần do các nhân viên tìm việc tại các công ty khác, một phần do Yahoo phải đóng cửa văn phòng và cắt giảm nhân sự để giảm chi phí hoạt động. Hiện tại cả Yahoo lẫn Verizon đều từ chối bình luận về thương vụ sắp diễn ra.

Nhân Văn (tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

 

Tin tài trợ
yahooVerizontruyền thôngcông nghệmỹ

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ