Những cảm nghĩ sau ngày Đại tướng đi về cõi vĩnh hằng

Dòng câu chuyện:

Cuộc thi: Viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tác phẩm tham dự Cuộc thi viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp MS179: "Những cảm nghĩ sau ngày Đại tướng đi về cõi vĩnh hằng" của tác giả Trần Thị Thu Hương (Bình Hưng, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh).


NHỮNG CẢM NGHĨ SAU NGÀY ĐẠI TƯỚNG ĐI VỀ CÕI VĨNH HẰNG.

 

    Những ngày quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tôi như người mất hồn! Tim tôi thắt lại,lòng thổn thức, nước mắt cứ tự nhiên tuôn rơi! Đau buồn, tiếc thương, khâm phục, kính trọng, tự hào… những tình cảm ấy hòa vào nhau.

    Suốt ngày chủ nhật hôm ấy, tôi ngồi ôm chiếc ti vi: xem lễ truy điệu rồi những câu chuyện về Đại tướng, và lễ an táng. Tôi đã khóc, khóc một mình như thể người thân yêu nhất của mình đã ra đi. Chồng tôi cũng đã mất hơn một năm ( vì căn bệnh ung thư quái ác). Anh ấy mất là nỗi đau của gia đình tôi, còn Đại tướng mất là nỗi đau của toàn dân tộc. Con gái tôi còn đang tuổi ngây thơ. Tôi gọi cháu cùng xem để cùng cảm nhận nỗi đau với mẹ. Rồi tôi nhắn tin cho phụ huynh, nói họ cho con em mình xem, để các em có thêm cảm xúc, để trái tim biết rung cảm, thêm tự hào và thêm yêu đất nước, để sống có trách nhiệm hơn .

     Thú thật là trước đây tôi không được học và cũng chưa đọc về Đại tướng, tôi chỉ nghe nói: Võ Nguyên Giáp là một tướng tài đã lãnh đạo quân đội Việt nam đánh thắng thực dân, đế quốc. Khi Đại tướng mất, tôi mới đọc những bài viết, nghe những câu chuyện về ông. Tôi cảm động và khâm phục Đại tướng vô cùng. Ông tài năng trong lĩnh vưc quân sự bao nhiêu thì lại giản dị, nhân ái trong cuộc sống đời thường bấy nhiêu. Mối tình đầu của Đại tướng đẹp như một bài thơ. Họ là bạn, là vợ chồng, là đồng chí. Vì nghĩa lớn, họ chia tay để rồi vĩnh viễn không có ngày găp lại. Cha và vợ của đại tướng đã hi sinh - nỗi đau quá lớn. Đại tướng đã sống, đã cống hiến trọn đời cho dân, cho nước. Đại tướng là người kết tinh những tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Sự nhân VĂN của Nguyễn Trãi , Nguyễn Du, sự tài ba của một VÕ tướng như Trần Hưng Đạo, Quang Trung…tất cả những điều đó đều có ở một vị Đại tướng huyền thoại: Võ Nguyên Giáp. Nhân dân vô cùng kính phục, tự hào; những người đã từng là kẻ thù cũng phải kính cẩn, nghiêng mình trước Đại tướng.

   Vào ngày tiễn Đại tướng về với lòng đất mẹ, yên giấc ngủ nghìn thu. Mọi người dân đều muốn đi đưa tiễn. Ai không đi được thì ngồi ở nhà xem ti vi như tôi. Một sức mạnh của tình đoàn kết, của lòng yêu nước trào dâng. Về phía báo, đài còn một số sai sót, khiếm khuyết, chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Đại tướng sẽ tha thứ, nhân dân sẽ tha thứ. Nhưng mong những người có trách nhiệm hãy nghiêm khắc kiểm điểm và cần nhận thức sâu sắc rằng: kẻ thù và bọn phản động luôn tìm cách nói xấu, bôi nhọ, thì những sai sót của chúng ta sẽ là bằng chứng cho những bài viết xuyên tạc rất thâm độc của chúng.

  Đại tướng đã về với Quảng Bình, về với Đất Mẹ yêu thương. Nơi Đại tướng an nghỉ có sóng biển rì rào ca hát, có non xanh, trời mây yên ả. Tôi đã đọc một bài báo có nhan đề: “ Trận thắng cuối cùng ở tuổi 103 của vị thống soái”. Tôi không đồng ý! Đậy không phải là trận thắng cuối cùng. Người sẽ còn thắng và mãi mãi thắng! Đại tướng an nghỉ ở đó “linh hồn theo giúp cơ binh”(Nguyễn Đình Chiểu), quân và dân mình ở đó, những kẻ thù nào muốn nhòm ngó nước ta, những ai lăm le nhảy vào biển Đông, hãy coi chừng dân tộc Việt Nam - những thế hệ con cháu của vua Hùng Vương, của Trần Hưng Đạo, Quang Trung, của Hồ Chí Minh… Và của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp!


Tác giả: Trần Thị Thu Hương 

(Bình Hưng, Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh)

Những cảm nghĩ sau ngày Đại tướng đi về cõi vĩnh hằng - Ảnh 1Phóng to

Đọc tin tức 24h sự kiện hay nhất trong ngày của Báo Đời Sống Pháp Luật

Xem thêm Tin Cuộc thi viết