`

Hàng chục học sinh lội suối đến trường trong tiết trời giá rét

Thứ năm, 04/12/2014 | 11:10 GMT+7

(ĐSPL) - Dự án xây cầu đã có, thi công đã bắt đầu nhưng hằng ngày các em học sinh tiểu học ở xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) vẫn phải bì bõm lội suối trong thời tiết giá lạnh.

Cơn bão số 8 (9/2013) đã khiến 2 cây cầu của xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị sập hoàn toàn. Từ đó, hơn 100 học sinh ở các bản Kim Hồng, Kim Liên, Xốp Pe, Chà Luân phải lội qua 2 con suối để tới trường. Ngày nắng thì không sao, nhưng đến ngày mưa to, gió lớn nước suối dân cao không thể nào đi lại được.

Để thuận tiện cho việc giao thương, người dân đã phải bắc tạm mấy cây tre, gỗ tại cầu Kim Hồng để qua sông. Những hôm trời mưa to, cây cầu trở nên trơn tuột và không an toàn, người lớn vì công việc phải liều mình đi tạm, còn trẻ em và người già đều không dám bước lên. Nhiều học sinh muốn đến trường học thì bắt buộc phải lội qua suối.

Chị Lương Thị Lan, một phụ huynh học sinh cho biết: “Nhiều lúc mưa to nước dâng cao, người lớn bước qua suối còn sợ huống gì trẻ con. Nhưng vì con đi học nên cứ liều mình dắc tay con lội suối để sang, tuy nhiên hôm nào mưa quá to thì đành chịu, thà để con ở nhà còn hơn cho con đi vì quá nguy hiểm”.

Riêng tại đoạn cầu Kim Liên, vì hai bờ khá rộng nên việc bắc cầu tạm rất khó khăn. Sau nhiều lần bắc cầu đều bị sập, lại thấy nước ở đoạn sông khá nông có thể lội qua được, nên người dân không làm nữa mà chờ chính quyền xây dựng cầu mới. Thế nhưng, đã hơn một năm trôi qua, dù nhiều lần kiến nghị lên chính quyền nhưng người dân vẫn phải lội suối qua sông.

Hàng chục học sinh lội suối đến trường trong tiết trời giá rét - Ảnh 1Phóng to

Chiếc cầu Kim Liên bị gãy trong cơn bão số 8 vào tháng 9/2013.

“Mấy lần dựng cầu tạm rồi đấy chứ, nhưng cứ mưa bão triền miên nên vừa dựng xong gió thổi mạnh lại sập. Để an toàn người dân phải dùng dây thừng neo giữ lại khỏi cầu bị cuốn trôi. Dù chưa có tai nạn đáng tiếc nào xảy ra nhưng đi lại trên cầu như vậy rất nguy hiểm, nhiều người sợ thót tim không dám đi”, anh Nguyễn Văn Hải, người địa phương cho biết.

Theo thầy Đinh Văn Mão, Hiệu trưởng Trường THCS Hương Tiến, cây cầu sập được một năm rồi, mùa mưa lũ, học sinh nghỉ học rất nhiều vì không dám qua suối. Nghe nói sắp xây cầu mới nhưng không biết khi nào xong, bởi cứ để tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của học sinh.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lô Hoài Dung, Chủ tịch UBND xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương cho biết: “Từ khi cầu bị sập do cơn bão số 8, chúng tôi đã lập tức báo cáo thiệt hại bằng văn bản cho huyện, sau đó tạm thời dựng cầu cho người dân đi lại. May mắn thay đến tháng 10/2014 đã có dự án làm cầu mới cho xã, hiện nay cầu Kim Hồng đang tiến hành thi công, còn cầu Kim Liên vừa mới bắt đầu làm từ hôm qua”.

Cũng theo ông Dung, các đơn vị thi công đang phấn đấu hoàn thành dự án trước tết, tuy nhiên dựa vào tiến độ hiện này thì chưa chắc đã xong. Biết người dân mong chờ cầu mới nhưng UBND xã cũng đành bó tay.

Nhìn các em học sinh tiểu học ở xã Ngọc Lâm trên vai đeo balô lớn, hai tay nắm lấy ống quần rồi bì bõm lội qua suối trong thời tiết giá lạnh khiến ai nhìn thấy cũng đau lòng.

Hàng chục học sinh lội suối đến trường trong tiết trời giá rét - Ảnh 2Phóng to

Muốn đến trường học, rất nhiều học sinh phải lội suối qua sông.

“Giờ qua mùa nước lên rồi nên chúng em đi qua bình thường, chứ mấy hôm trước mưa to, nhiều bạn phải chờ người lớn đưa qua chứ không dám đi một mình, những bạn đi xe đạp cũng không biết cách nào cứ đành xuống xe đi từng bước một”, em Nguyễn Thị Nhung, học sinh Trường THCS Hương Tiến kể.

Dự án xây dựng cầu đã có, công tác thi công cũng đã được tiến hành nhưng thời gian hoàn thành vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Cứ thế người dân nơi đây vẫn sẽ tiếp tục cách thức qua sông thông thường nhất là lội nước.

Tin tài trợ
học sinhtrường họcNghệ Anlội suối đến trường
Anh Ngọc

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương