Nổ mìn mỏ đá, hàng chục nhà dân nứt tường

Thứ hai, 08/12/2014 | 10:40 GMT+7

“Nhiều lần cả nhà tôi đang ăn cơm trưa, họ nổ mìn làm mâm cơm bị giật tung, đồ ăn đổ hết xuống đất. Rồi cả nhà phải chui xuống gầm bếp, gầm giường để đợi qua giờ mìn nổ. Khi tạm lắng, tôi bước ra thấy xuất hiện vết nứt trên tường nhà…”.
Đó là thực trạng xảy ra từ nhiều năm qua. Hơn 60 căn nhà thuộc khu dân cư số 3, thôn Hiển Văn, xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), cùng khoảng 200 nhân khẩu đang sống chung với những lần nổ mìn khai thác đá của Công ty Cổ phần đá Mỹ Trang.
Qua tìm hiểu, Công ty Cổ phần đá Mỹ Trang hoạt động khai thác đá từ năm 1980 đến nay. Đến ngày 12/12/2011, UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt Dự án Khai thác cải tạo mỏ đá Mỹ Trang theo Quyết định số 1983/QĐ-UBND với thời gian kết thúc khai thác vào năm 2028.
Gánh chịu những đợt rung chấn do nổ mìn, từ hàng chục năm qua, người dân nơi đây đành “sống chung với tử thần”. Chị Huỳnh Thị Thúy Kiều cho biết: “Nhiều lần cả nhà tôi đang ăn cơm trưa, họ nổ mìn làm mâm cơm bị giật tung, đồ ăn đổ hết xuống đất. Rồi cả nhà phải chui xuống gầm bếp, gầm giường để đợi qua giờ mìn nổ. Khi tạm lắng, tôi bước ra thấy xuất hiện vết nứt trên tường nhà”.

Nổ mìn mỏ đá, hàng chục nhà dân nứt tường - Ảnh 1Phóng to

Mảng cửa sổ nhà chị Kiều bị nứt và rơi phần xi măng trên căn nhà mới xây khoảng 3 năm nay.
Nằm cách mỏ đá gần 100m, căn nhà của chị Võ Thị Hiệp (SN 1983) hứng chịu nhiều trận động đất “bất đắc dĩ”. Chị Hiệp nói: “Mìn nổ là cả ngôi nhà rung bần bật như có động đất vậy, ngói trên nóc nhà rơi xuống và nứt vỡ. Sau mỗi lần nổ mìn, chồng tôi leo lên nóc nhà lợp lại mái ngói bị rơi do rung chấn”.
Theo người dân địa phương cho biết, mỗi lần nổ mìn, cả khu dân cư đều rung chấn mạnh, kèm theo đó là bụi mù mịt phủ lên các nóc nhà và người dân tìm cách trú ẩn dưới gần giường, gầm tủ hoặc dưới khối bê tông kiên cố để tránh những trận “mưa đá” bất ngờ ập đến.

Nổ mìn mỏ đá, hàng chục nhà dân nứt tường - Ảnh 2Phóng to

Nổ mìn mỏ đá, hàng chục nhà dân nứt tường - Ảnh 3Phóng to

Tường nhà ông Hương bị nứt toạc, nguy cơ đổ sập là điều khó tránh khỏi.
Ông Võ Hữu Hương, chủ quán tạp hóa cách mỏ đá khoảng 700m cũng không khỏi bức xúc: “Khách đang mua đồ, nghe cái rầm và nền đất rung lắc, ai cũng sợ khiếp vía rồi bỏ chạy. Mọi đồ đạc đều rung chuyển theo, đến nỗi cái quạt trần cũng tự động quay vài vòng. Nhiều năm qua bị hành hạ, hầu hết các ngôi nhà bị nứt tường, nguy cơ đổ sập nhà lúc nào không hay. Chúng tôi thường xuyên kiến nghị, yêu cầu các cấp và đơn vị nổ mìn khắc phục hậu quả nhưng đâu lại vào đấy”.
Ông Nguyễn Văn Kim, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Hòa cho biết: “Người dân địa phương rất bức xúc với hành động nổ mìn của Công ty đá Mỹ Trang từ hơn 10 năm nay. Mỗi lần yêu cầu, phía công ty đã khắc phục một phần sự cố và cam đoan nổ mìn trọng lượng ít, nhỏ. Các cơ quan chức năng cấp huyện và tỉnh đã tiếp nhận ý kiến, nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng”.
Tin tài trợ
nổ mìnmỏ đáQuảng Ngãingười dântường nhà nứtCông ty Cổ phần Đá Mỹ Trang.
Theo Dân trí

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương