Trả những mảnh xác máy bay cho người lặn vớt

Thứ ba, 09/12/2014 | 10:53 GMT+7

Chiều ngày 8/12, ông Quách Trọng Hoan - một trong những người tham gia vớt được xác máy bay dưới lòng Biển Hồ, xã Biển Hồ, TP Pleiku (Gia Lai) cho biết, chính quyền xã này đã trả lại xác máy bay cho ông.
Ông Quách Trọng Hoan (SN 1941), trú tại xã Biển Hồ được người dân gọi là "Ông già Biển Hồ" bởi nhiều năm qua ông đã cứu sống nhiều người nhảy xuống Biển Hồ tự tử. Không chỉ vậy, hầu hết những thi thể chết dưới nước tại Gia Lai (đặc biệt là ở Biển Hồ) đều do ông Hoan lặn vớt mà không hề đòi hỏi tiền công.
Hơn 20 năm “thám hiểm” dưới lòng Biển Hồ để lặn vớt xác người, ông Hoan đã tình cờ phát hiện dưới lòng Biển Hồ có rất nhiều phế liệu là xác máy bay thời Mỹ. Vì vậy, sau khi gặp vài người đang thất nghiệp biết lặn, ông Hoan đã rủ họ cùng lặn xuống lòng Biển Hồ (sâu chừng 22m) để vớt những phế liệu này lên bán kiếm tiền.

Trả những mảnh xác máy bay cho người lặn vớt - Ảnh 1Phóng to

Ông Hoan (trái) bên một phần xác máy bay vớt được
Ông Hoan cho biết, sau khi ông và 3 người nữa lặn vớt được một phần xác máy bay đã bị bom đạn đánh tan thành nhiều mảnh nhỏ, ông chưa kịp bán thì vào ngày 30/9/2014, một số cán bộ xã Biển Hồ đã đến nhà ông tịch thu toàn bộ phần phế liệu nói trên mang về trụ sở.
Sau một thời gian thu giữ đống phế liệu trên, đến ngày 5/12, công an xã bỗng nhiên gọi ông Hoan đến chở phế liệu về. Chiều ngày 6/12/2014, 2 người tham gia vớt xác máy bay cùng ông Hoan đã thuê xe đến trụ sở xã chở các mảnh xác máy bay về.

Trả những mảnh xác máy bay cho người lặn vớt - Ảnh 2Phóng to

Một phần của máy bay ông Hoan vớt được
Trước đó, làm việc với báo chí, ông Lê Doãn Chiến, Chủ tịch UBND xã Biển Hồ cho biết, chính quyền xã tạm giữ chiếc máy bay trên để chờ xin ý kiến của cấp trên cũng như cơ quan chức năng về hướng xử lý. Việc trả lại xác máy bay cho ông Hoan không được giải thích rõ lý do.
“Tự dưng chính quyền xã đến thu giữ đồ của chúng tôi vớt được rồi lập biên bản, sau đó cho xe chở đi. Khi họ trả thì họ không mang đến trả mà bắt chúng tôi thuê xe đến chở về, cũng không lập biên bản đã trả. Mà thôi, họ trả là may lắm rồi, chứ 4 người chúng tôi đã bỏ công gần 1 tháng trời để lặn vớt, sau đó ai cũng phải đau ốm hơn nửa tháng vì bị khí độc trong lúc lặn dưới đáy để vớt”, ông Hoan bộc bạch.

Trả những mảnh xác máy bay cho người lặn vớt - Ảnh 4Phóng to

Phần xác máy bay chính quyền xã tới thu rồi gọi điện cho ông Hoan đến lấy về.

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
ông già biển hồGia Laixác máy baythợ lặn
Theo Dân trí

Xem thêm tin chuyên mục Địa phương