`

7 cách tự tạo động lực để thành công

Thứ sáu, 25/11/2016 | 21:23 GMT+7

Sự kiện:

Bí quyết làm giàu

Trong cuộc sống ai cũng mong muốn thành công nhưng không phải ai cũng đạt được nó. Tại sao vậy? Bởi muốn thì ai cũng có thể nhưng không phải ai cũng có động lực để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Thế nên, ngoài những yếu tố duyên phận hay may mắn thì trên hết chính là tự tạo động lực cho mình để nắm được thành công.
Nếu bạn còn chưa biết tạo động lực cho mình như thế nào? Hãy thử làm theo những điều dưới đây và kiểm chứng thành công nhé.

1. Quyết đoán

Việc trước tiên và là khởi nguồn cho tất cả đó là bạn phải dám quyết định những gì mình muốn làm, dám mơ và dám biết nó thành hiện thực. Việc dám đưa ra quyết định và dám hành động sẽ tạo cho bạn động lực và thổi bùng ngọn lửa ấy. Hãy cố gắng vạch rõ mọi kế hoạch cho tương lai rồi từng bước thực hiện chúng. Bên cạnh đó bạn nhớ theo dõi, kiểm tra kết quả, chú ý học hỏi và tự điều chỉnh bản thân trong suốt quá trình đó.

2. Nói là làm

Nói là làm. Hãy hành động quyết đoán.

Để đánh giá một người không phải ngẫu nhiên các cụ xưa lại nói “Đừng nghe những gì họ nói, hãy nhìn những gì họ làm.” Nếu nói dám ước mơ và dám quyết định thì bạn đã đi được nửa chặng đường thì việc thực hiện nó mới là yếu tố quyết định đưa bạn đến thành công. Nếu không biến lời nói thành hành động thì lời nói sẽ mãi chỉ là lời nói thôi. Vì vậy, sau khi ra quyết định bạn hãy nghĩ xem: Bạn dành bao nhiêu thời gian mỗi tuần để thực hiện chúng? Những kế hoạch của bạn là gì? Bạn đã làm gì để biến lời nói thành hiện thực? Hãy nhớ rằng chỉ khi lời nói và hành động cảu bạn nhất quán với nhau thì chính bạn mới có sự lựa chọn tốt hơn, trở nên tự tin hơn và có được nguồn năng lượng để tiếp tục chiến đấu.

3. Học hỏi từ danh ngôn

Không phải ngẫu nhiên những câu nói ấy được gọi là “danh ngôn”, vì trong nó đúc kết kinh nghiệm và vốn sống của các bậc vĩ nhân - những người đã thành công và ghi dấu ấn trong lịch sử. Bất cứ khi nào bạn muốn từ bỏ thì chúng sẽ lời nhắc nhở bạn tiến tới. Có một câu nói bạn có thể lưu lại làm động lực của thủ tướng Anh Winston Churchill: “Kẻ đi đến cùng mới là người chiến thắng”.

4. Nhìn gương từ những người thành công đi trước

Hãy tìm kiếm cho mình những tấm gương tích cực nhằm giúp bạn lên dây cót tinh thần và có thể vẽ ra những viễn cảnh tươi sáng. Điều này có thể giúp bạn gia tăng sức mạnh tinh thần và thấy lạc quan về những dự định của mình hơn. Ví dụ như huyền thoại điện ảnh thế giới - Lý Tiểu Long đã làm cho công chúng kinh ngạc về những gì ông đã làm được trong lĩnh vực võ thuật và triết học. Cho dù khó khăn bạn đang gặp phải là gì thì cũng luôn có những người đã vượt qua được. Bạn có thể tham khảo cách họ vượt qua nó và rút cho mình bài học hữu ích.

5. Tự thưởng khi đạt được mục tiêu đã định

So với kỷ luật thì khen thưởng luôn là hình thức tạo động lực tốt nhất. Trong mỗi kế hoạch, mỗi mục đích to lớn của bạn thì luôn có những mục tiêu nhỏ hơn, vậy nên mỗi khi hoàn thành tốt mục tiêu đã đề ra bạn hãy tự thưởng cho mình một cái gì đó ví dụ như 1 bộ đồ mới, 1 thỏi son, 1 chuyến du lịch gần,… và ngược lại nếu không đạt được mục tiêu những phần thưởng bạn hằng ao ước sẽ không thuộc về bạn. Việc tự thưởng cho bản thân sẽ khiến bạn phấn chấn và thực hiện kế hoạch một cách hào hứng và quyết tâm hơn.

6. Lưu giữ những khoảnh khắc tạo nên động lực

Những khoảnh khắc thành công là động lực thành công cho chúng ta

Sau khi tự thưởng thì hãy nhớ lưu giữ nó lại nhé, nó sẽ là thức ăn tinh thần rất tốt cho bạn trong tương lai đấy. Sau này khi gặp khó khăn khiến bạn nản lòng, bạn hay lôi những phút giây hạnh phúc ấy ra để nhớ rằng mình đã từng vui vẻ và hạnh phúc nhường nào và tiếp tục phấn đấu. Vì thế đừng cố tạo ra quá nhiều áp lực ép bản thân phải làm việc gì đó cho bằng được mà hãy để những thành công lôi kéo bạn. Có một số cách khá đơn giản để giúp bạn xác định đúng mục tiêu trong tương lai đó chính là trả lời những câu hỏi giống như "Mình nên làm thế nào để giải quyết việc đó?" hay "Ưu điểm của nó là gì?" hoặc "Đâu là quyết định cuối cùng?". Những câu hỏi sẽ luôn là cách hiệu quả giúp bạn tìm ra quan điểm đúng đắn nhất.

7. Luôn nhìn về tương lai

Thành công luôn đi theo chông gai, hãy luôn lạc quan nhìn vào tương lai

Bạn có thể kết nối những điều mình làm được với các giá trị của bản thân. Đây chắc chắn là cách khơi nguồn cảm hứng cùng với kỹ năng một cách mạnh mẽ. Ví dụ như nói lên giá trị của bạn bằng cách đặt vấn đề: "tiếp tục học" hay "thăng tiến". Mỗi khi nhận được nhiệm vụ bạn hãy tự hỏi "Mình có thể học được gì từ nó?" hay như "Mình có thể cải tiến hay không? Và có thì bằng cách nào?". Chỉ bằng cách tự kết nối rất giản đơn như thế bạn đã có thể khơi dậy một nguồn sức mạnh tinh thần sẵn có. Những điều này còn mang lại cho bạn nguồn năng lượng và làm bạn phấn khởi hơn. Nếu giá trị của bạn là "khám phá" thì hãy biến mỗi cơ hội trong công việc của mình thành hành trình khám phá thực sự.
Hiền Ngô
Tin tài trợ
cách tạo động lực thành côngcách thành côngcác cách tạo động lựa cho bản thâncách vươn đen thành côngtạo động lực thành côngcách để thành công
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống