15 quy tắc ăn uống nên nhớ để khỏi "xấu mặt" khi đi du lịch các nước

Thứ ba, 07/03/2017 | 09:48 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức hôn nhân gia đình - xã hội

Trước khi đi du lịch nước ngoài, các du khách cần tìm hiểu kỹ các thói quen, quy tắc trên bàn ăn của từng quốc gia để không tự làm 'xấu mặt' chính mình. 

1. Nên dùng tay ăn sushi

Đầu bếp lừng danh Morimoto cho biết, ăn sushi bằng đũa vẫn được chấp nhận, nhưng sushi là loại ẩm thực được tạo ra để ăn bằng tay. Văn hóa dùng sushi bằng tay đã có từ xưa, khi được xem là một dạng thức ăn nhanh bán trên đường phố. Đừng quên sử dụng khăn ướt lau tay sau mỗi món ăn.

2. Không sử dụng tay trái khi dùng các món ăn chung

Một số quốc gia châu Phi như Morocco, Tunisi, Ethiopia, các món ăn chung theo phong cách gia đình, ăn bằng tay rất phổ biến. Khi dùng bữa với người bản địa, sử dụng tay trái là điều cấm kị. Quy định này còn được thấy ở một số quốc gia trong vùng Trung Đông, thậm chí Ấn Độ.

3. Đừng gọi steak (thịt bò) nấu chín kĩ trong nhà hàng hạng sang

Ở nhiều nhà hàng sang trọng, phục vụ thịt bò chất lượng cao, việc yêu cầu món steak nấu chín kĩ là hành vi xúc phạm đầu bếp. Món thịt bò theo tiêu chuẩn cao cấp phải giữ được các hương vị tự nhiên, hàm lượng chất béo và protein không bị phá hủy.

Chẳng có ý nghĩa gì khi vào một nhà hàng cao cấp, gọi một đĩa steak có miếng thịt bò như trong bánh hamburger vì nó có giá rẻ hơn nhiều.

4. Không ăn phô mai kèm với Reuben sandwich

Rất nhiều người thích thêm phô mai khi ăn các loại bánh mì sandwich, nhưng điều này không được chấp nhận với các nhà hàng của người Do Thái, nơi có phục vụ món Reuben sandwich (bánh mì kẹp thịt gà tây, thịt bò). Quy tắc ăn uống của họ cấm việc trộn lẫn thịt với phô mai hoặc sữa.

5. Không thêm phô mai Thụy Sĩ trên món Philly cheesesteak

6. Uống cappuccino sau bữa ăn tối là rất lập dị

“Không bao giờ gọi một ly cappuccino sau bữa ăn tối tại một nhà hàng phong cách Italy”, Bruce Lefebvre, chủ sở hữu nhà hàng The Frog & The Peach, giải thích. Trong văn hóa của người Italy, các loại cà phê nhiều sữa chỉ được uống vào buổi sáng.

7. Không ăn bánh Chicago hot dog với tương cà

Nếu bạn cần nước sốt, mù tạt là thứ duy nhất bạn có thể thêm vào món ăn này.

8. Hãy ăn pizza bằng tay, ngay khi nhận được bánh

Nhiều chính trị gia ở Mỹ đã đánh mất sự ủng hộ của cử tri, chỉ vì họ bị bắt gặp cắt pizza bằng dao và ăn bằng nĩa. Với nhiều người Mỹ, pizza là món phải ăn bằng tay.

9. Đề nghị chia tiền khi đi ăn uống

Ở Pháp, đề nghị chia tiền khi thanh toán hóa đơn cũng bị coi là thiếu lịch sự. Hãy xung phong trả hết hoặc ngồi yên để người khác trả hóa đơn cho bạn. Tuy nhiên, ở ngay quốc gia láng giềng là Italy, bạn hoàn toàn có thể đề nghị chia tiền với câu nói: “Facciamo alla romana” (Làm theo kiểu người La Mã, tức chia đều, sòng phẳng).

10. Không ăn bánh taco cùng phô mai cheddar

Món bánh taco, burrito truyền thống của Mexico, không bao giờ nên ăn kèm phô mai cheddar. Ở một nhà hàng Mexico chính gốc, các món ăn này chỉ được ăn với phô mai trắng sản xuất trong nước.

11. Đừng chuyền thức ăn bằng đũa ở Nhật Bản

Tại Nhật, theo truyền thống, đũa được dùng để chuyền xương trong lễ tang. Vì lý do đó mà họ không bao giờ dùng đũa chuyển thức ăn cho nhau. Hành động này được coi là bất kính.

12. Chỉ nhận lời ăn khi được mời lần hai ở Ý

Người Ý nổi tiếng với tình yêu ẩm thực của mình. Tuy nhiên, nếu được mời dùng bữa thì lần đầu, bạn nên lịch sự … từ chối. Nếu họ mời lại lần nữa, bạn hãy vui vẻ đồng ý. Nhớ rằng đừng yêu cầu thêm pho mát, hành động này là khiếm nhã với chủ nhà.

13. Khi nào nên ăn hết sạch đồ trên đĩa

Ở Nhật, Pháp và một số quốc gia khác, việc ăn hết đồ trên đĩa thể hiện bạn hài lòng với bữa ăn đó. Tuy nhiên, những nơi như Philippines, Campuchia hay Ai Cập lại cho rằng ăn hết thức ăn nghĩa là chủ nhà phục vụ thiếu và khiến bạn chưa đủ no.

14. Xì xụp khi ăn

Ở Nhật Bản, phát ra tiếng động xì xụp khi ăn mỳ hay súp là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người đầu bếp. Tiếng động càng to là một lời khen càng có giá trị với tài nghệ nấu nướng của họ. Bạn có thể húp nước trực tiếp từ bát mà không cần dùng thìa.

Tuy nhiên, ở các quốc gia châu Âu, việc phát ra tiếng động khi ăn lại bị coi là hành động bất lịch sự.

15. Đừng cố ăn hết bánh mì tại nhà hàng Pháp

Không nên tỏ ra “tiết kiệm” bằng cách ăn hết bánh mì, kể cả những mẩu bánh mì vụn, trong một nhà hàng Pháp sang trọng. Đôi khi, bạn cần phải chấp nhận bỏ lại mẩu bánh, dù vẫn còn cảm thấy đói.

Tổng hợp

Tin tài trợ
khách du lịchthói quen ăn uốngquy tắc ăn uốngcách cầm dao nĩadu lịch nước ngoài
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống