`

Cách nhận biết mít chín ngon không hóa chất

Thứ bảy, 16/07/2016 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) – Để phân biệt mít chín cây hay mít đã ngâm qua hóa chất các bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

Hà Nội, mít được bán quanh năm. Thế nhưng, để chọn được loại mít chín tự nhiên, an toàn cho sức khỏe, các bạn để ý những dấu hiệu dưới đây nhé.

Xem gai và nhựa mít

Theo thông tin được Gia đình Việt Nam đăng tải, nếu bắt gặp 1 quả mít chín mùi thơm nức nhưng gai còn nhọn, dày đặc, múi mít nhỏ, không có nhựa, phần bên trong cuống mít bị thâm, nhũn thì đây là mít bị ngậm hóa chất.

Còn mít chín cây sẽ có gai nở rộng, chủ yếu màu vàng nâu, thơm đặc trưng, và đặc biệt là khi bổ ra chúng sẽ có rất nhiều nhựa, chín đều từ đầu đến cuối quả mít.

Về hình dáng và mủ mít

Quả mít chín tự nhiên thân thường rất mềm, quả chín đều từ cuống cho đến đít quả. Khi bổ mít ra sẽ có ít mủ và đặc biệt không có mủ trắng, báo Dân trí cho biết.

Trong khi đó mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc. Ngoài ra khu vực gần cuống quả mít (chỗ thường để tiêm thuốc kích chín) sẽ bị nhũn thối, trong khi phần đít quả lại vừa chín tới.

Về múi mít

Theo báo Dân trí, mít chín cây sẽ có múi mít màu vàng óng, cùi dày, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Trái lại, mít chín ép dù múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Về mùi thơm

Mít tiêm thuốc sẽ không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì. Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt bùi, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít.

Nhận biết mít chín tự nhiên qua âm thanh

Khi nhấc những quả mít lên và thấy mít nặng, dùng tay vỗ nhẹ hoặc búng vào vỏ quả thấy phát ra những tiếng kêu bình bịch thì đó là mít ngon, chín tự nhiên, báo Chất lượng Việt Nam cho biết.

Xem độ mềm của vỏ mít

Nếu nhấn vào vỏ thấy mềm thì đó là mít chín, mít vỏ cứng, gai rắn chắc là mít xanh. Một lưu ý nho nhỏ nữa là nếu lựa mít đã được bóc múi sẵn, nên chọn những túi mít có màu vàng ươm.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
nhận biếtmítchínngonhóa chất

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống