Độc đáo món cháo “cắn không la” của người dân miền Tây

Thứ sáu, 08/05/2015 | 07:16 GMT+7

(ĐSPL ) - Nếu ai có dịp ghé đến miền Tây hẳn không thể quen được hương vị đặc biệt của món “cháo cắn không la” – món cháo cá có một không hai của người dân nơi đây.

Thoạt nghe đến cái tên, tưởng chừng  như người ta đang nói đùa nhưng thực ra đây là món ăn đặc sản của miền Tây đã được lòng rất nhiều du khách từng đến đây.

Món cháo "cắn không la" của người dân miền Tây. 

Món cháo “cắn không la” này thực chất là món cháo được biến tấu từ cháo cá lăng.  Ăn kèm với cháo là loại rau đọt nụ - loại rau hiếm gặp ở chốn Sài Gòn.

Cá lăng khi còn tươi sống. 

Sở dĩ nó có cái tên rất đặc biệt này là vì, người ta cho rằng, cá lăng, muốn khách cắn không la theo nghĩa đen, đầu bếp phải chà thiệt sạch nhớt. Và quan trọng hơn là, phải nặn sạch 2 cục máu tanh nằm bên hông, đoạn gần dưới mang như cá ngát, trê. Điều này cũng làm nên hương vị đặc biệt cho món cháo “cắn không la này”.

Mê mải đĩa rau đọt đồng nội. 

Khi ăn món cháo “cắn không la”, thực khách sẽ vừa cảm nhận được hương vị vừa quen vừa lạ. Quen bởi món cháo cá lăng từ trước tới nay, khắp ba miền, một đầu bếp bình thường cũng có thể nấu được. Nhưng lạ vì nó thể hiện sự chu đáo, chí tình của một ông chủ biết “đứng bếp”. Và đặc biệt là khi mùi thơm của tinh dầu hành, gừng... tươi xông lên nóng hổi cứ quấn quýt lấy mũi thực khách tạo mộ hương vị sảng khoái vô cùng, mặc cho những giọt mồ hôi đang tuôn.

Thật hiếm có món cháo nào lại có thể mang đến cho thực khách những trải nghiệm đặc biệt như vậy. Nó đậm đà, sâu sắc như chính con người miền Tây thuần hậu, chất phác.

MẠC NHIÊN (Tổng hợp)

Xem thêm Video: Rùng mình những món ăn "thời thượng" từ côn trùng

 

Tin tài trợ
món ăncháo cámiền Tâycá lăngđặc sảncháo cá lăngcháo \"cắn không la\"

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống