`

Du lịch khu ổ chuột được ví như 'Santorini xứ Hàn'

Thứ năm, 19/11/2015 | 10:26 GMT+7

(ĐSPL) – Các du khách sẽ bị hớp hồn bởi những ngôi nhà ở Gamcheon (Busan) nổi bật với hai màu xanh trắng. Nhưng thực tế thì đó là một khu ổ chuột mà nhiều người vẫn ví nó là 'Santorini xứ Hàn'.

Làng văn hóa Gamcheon là điểm đến mà bất cứ du khách nào tới thành phố Busan đều muốn ghé thăm. Trong những năm 1950, Gamcheon được coi là khu ổ chuột bởi những người tị nạn nghèo khó trong cuộc chiến tranh Triều Tiên đều đổ về đây.

Họ dựng lên khoảng 800 ngôi nhà gỗ lụp xụp và trải dọc theo các sườn đồi. Sau chiến tranh, cuộc sống ở đây vẫn rất khó khăn, thiếu điện và nước. Nhiều người đã rời Gamcheon để đến khu vực sống tốt hơn nhưng cũng không ít người vẫn còn ở lại.

So với sự phát triển nhanh chóng của thành phố Busan, "khu ổ chuột" Gamcheon giống như một "đặc sản" hiếm có. Do đó, năm 2009, Bộ Du lịch Hàn Quốc triển khai dự án nghệ thuật để biến Gamcheon thành một điểm đến văn hóa và sáng tạo với sự tham gia của các nghệ sĩ.

Bước đến đầu làng, bạn sẽ ấn tượng ngay với ngôi nhà màu xanh sơn vẽ các công trình đặc trưng ở Gamcheon. Đây cũng là nơi du khách bắt đầu hành trình khám phá làng văn hóa theo tấm bản đồ Gamcheon lấy tại quầy thông tin.

Chỉ có một đường lớn quanh làng, nhưng bạn vẫn có thể bị lạc nếu rẽ sâu vào nhiều ngóc, ngách nhỏ. Tại mỗi ngã rẽ, bạn sẽ lại phát hiện ra những điều ngạc nhiên thú vị, như một bức tranh tường độc đáo hay điểm ngắm toàn bộ ngôi làng để thấy Gamcheon thực sự như "Santorini" với những dãy nhà màu xanh trắng trải dọc sườn đồi, nhìn ra biển.

Sự sáng tạo của các nghệ sĩ dành cho khu ổ chuột này còn nằm ở việc biến những món đồ rất bình thường trở nên sinh động, cuốn hút, giống như những chậu cảnh trong dáng dấp của một đoàn người đang đi.

Mỗi một tác phẩm nghệ thuật được sơn vẽ trên các ngôi nhà đều mang một câu chuyện riêng. Trong hình là bức tranh với nhân vật Hoàng tử bé nổi tiếng trong truyện dành cho thiếu nhi.

Bên cạnh những ngôi nhà để ở, nhiều công trình ở đây được chuyển đổi sang phòng trưng bày nghệ thuật, nhà hàng, quầy lưu niệm, quán cà phê để phục vụ du khách tham quan.

Con ngõ mô phỏng giá sách ngoài trời với những bậc được sơn thành các kệ, giá đỡ. Một điều lưu ý cho du khách khi dạo chơi ở đây là giữ gìn trật tự, không ảnh hưởng đến những người sống trong làng.

Một góc tái hiện lịch sử Hàn Quốc mà bạn phải tinh ý mới phát hiện được lối vào.

Đi đến cuối làng, bạn sẽ gặp nơi trưng bày mô hình Gamcheon thu nhỏ với những ngôi nhà như hộp diêm, nằm san sát nhau, sơn màu rực rỡ.

Cả làng kết nối nhau bằng một con đường bậc thang chính giữa hai quả núi và đi từ trên núi xuống biển, từ đây có các ngã rẽ xương cá vào các khu nhà. Các ngôi nhà xếp san sát vào nhau như những hộp diêm được bàn tay của bậc thầy sắp đặt tạo dựng. Hiện có hàng trăm ngôi nhà ở làng Gamcheon với hơn hàng ngàn cư dân.

Gamcheon có nghĩa là suối nước sạch trong tiếng Hàn Quốc. Những năm gần đây, chính quyền Busan tập trung đầu tư để làng Gamcheon không còn là khu ổ chuột mà phát triển thành làng văn hóa để phục vụ du khách.

Theo đó, những ngôi nhà được sơn phết lại với nhiều màu sắc, lối đi thông thoáng, hàng quán được mở ra và có cả những điểm đẹp để du khách có thể chụp được toàn cảnh ngôi làng.

Vào ban ngày, ngôi làng vắng bóng người do cư dân ở đây đi làm, chỉ thi thoảng gặp vài người lớn tuổi ngồi hóng mát. Con đường bậc thang xuyên qua làng có tay vịn cho người đi lên dốc. Nếu bạn cảm thấy không được khỏe, tốt nhất đừng men theo đường bậc thang đi xuống làng từ điểm cao bên triền núi. Bởi đi xuống thì dễ, còn đi lên sẽ vô cùng mệt mỏi.

Nhiều người cho rằng, Gamcheon chính là Santorini của Hàn Quốc. Santorini là địa danh du lịch nổi tiếng ở Hy Lạp, nơi những ngôi nhà nhiều màu sắc tuyệt đẹp nằm ven bờ biển. Điều đó có phần đúng. Du khách nếu đam mê nhiếp ảnh, chắc chắn Gamcheon sẽ mang tới nhiều cảm hứng.

Đến làng Gamcheon, bạn sẽ thấy được khả năng làm du lịch tài tình của người Hàn Quốc. Từ một ngôi làng nghèo khó, nổi danh là khu ổ chuột, dần dần thay hình đổi dạng thành làng văn hóa, điểm đến nổi tiếng.

Nhưng cho dù có thay đổi như thế nào, Gamcheon vẫn còn hình dáng của một khu ổ chuột trong quá khứ, khi những ngôi nhà nhỏ bé như dính vào nhau. Những chiếc cửa nhà rất thấp khiến khách phải khom người mới bước vào được; những hẻm xương cá chỉ một người đi lọt… Có những ngôi nhà mỏng dính và nhỏ như một cái phòng ngủ.

MỸ AN (Tổng hợp)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
khu ổ chuộtDu lịchDu kháchhàn quốcxứ Hànđịa điểm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống