`

Những con sóng "quái vật" thu hút du khách thích mạo hiểm

Thứ tư, 18/11/2015 | 14:59 GMT+7

(ĐSPL) - Những con sóng "quái vật" ở ven biển xinh đẹp Nazaré, thuộc bờ biển phía tây Bồ Đào Nha luôn thu hút đông đảo du khách thích mạo hiểm và thích trải nghiệm cảm giác mạnh.

Thị trấn ven biển xinh đẹp ở Nazaré, thuộc bờ biển phía tây Bồ Đào Nha luôn thu hút đông khách du lịch bởi những bãi biển trải dài cát suốt mùa hè với các trải nghiệm thư giãn như bơi lội, tắm nắng, lướt sóng...

Nhưng khi mùa đông đến, chỉ có những người thich cảm giác mnahj, muốn trải nghiệm với những pha nguy hiểm mới ở lại nơi đây. Tại thời điểm này, những bãi biển rất nguy hiểm. Sóng lớn cao lên đến 100 feet (30 m) thường xuyên phá vỡ dọc theo bờ biển đá.

Du khách thay vì tắm biển sẽ tham gia vào một trải nghiệm mạo hiểm là săn "sóng quái vật" hoặc lướt ván trên những con sóng kinh hoàng này. Tại những bờ biển này các du khách thường tụ tập để xem những con sóng khổng lồ và choáng ngợp mà người ta vẫn thường gọi là ngọn hải đăng ở Nazaré.

Những con sóng kinh hoàng này được gắn với cái tên là “sóng quái vật”.

Ngắm sóng quái vật cũng là một trong những sở thích của du khách khi đến Bồ Đào Nha vào mùa đông. Ảnh: Amusing.

Những con sóng quái vật ở phía tây Bồ Đào Nha này chỉ thực sự được các du khách biết đến và hứng thú từ tháng 11/2011 khi Garrett McNamara - vận động viên đến từ Hawaii mạo hiểm lướt trên con sóng khổng lồ cao gần 78 feet (24 m). Tháng 1/2013, McNamara phá vỡ kỷ lục của chính mình khi thực hiện lướt ván với con sóng cao hơn 30 m. Tháng 10 cùng năm, một tay lướt sóng khác đến từ Brazil đã thử thách với một con sóng cao hơn nữa. Ngày nay, Nazaré trở thành một điểm đến lý tưởng nhất của trong thế giới dân cưỡi sóng lớn.

Một số địa điểm khác du khách có thể chiêm ngưỡng các con sóng lớn trên thế giới là Teahupoo ở Tahiti (Pháp), Banzai Pipeline ở Hawaii hay Mavericks, California (Mỹ). Ảnh: Amusing.

Làm thế nào để Nazaré tạo ra những con sóng có kích thước khổng lồ đến vậy? Câu trả lời nằm ở vị trí địa lý hiếm hóc của Nazare. Ra khỏi bờ biển Nazare bạn sẽ bắt gặp khe núi dưới nước lớn nhất ở châu Âu gọi là Nazaré Canyon. Hẻm núi khổng lồ này chạy dài 125 dặm từ đồng bằng của Đại Tây Dương hướng về phía thị trấn như một mũi tên dài.

Những con sóng ở miền Bắc Đại Tây Dương có nguồn gốc từ những cơn bão khổng lồ vào mùa đông, và khi họ đến gần Nazare năng lượng được tập trung và khuếch đại bởi các hẻm núi hẹp giống như một kính lúp tập trung năng lượng mặt trời thành các vùng nhỏ hơn tạo ra những cơn sóng “quái vật”.

Tất cả các điểm khác lớn sóng trên toàn cầu - Teahupoo ở Tahiti, các đường ống Banzai ở Hawaii, và Mavericks ngoài khơi phía bắc California - có vị trí địa lý tương tự dưới đáy biển.

Cùng ngắm nhìn những con sóng "quái vật" kinh hoàng này:MỸ AN (Nguồn: Amusingplanet)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
Du lịchDu kháchcon sóngbờ biểnbồ đào nhamạo hiểmnguy hiểm

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống