`

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ấn Độ

Thứ hai, 06/07/2015 | 13:53 GMT+7

(ĐSPL) - Bò trong tín ngưỡng Hindu là một con vật linh thiêng, và dù bạn có đam mê món thịt đỏ đậm đà này thế nào cũng hãy tạm quên khi đi du lịch Ấn Độ.

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ấn Độ - Ảnh 1Phóng to

Khi đi thăm đền chùa

Người Ấn Độ thường cởi bỏ giày khi đến đền, chùa để thể hiện sự tôn trọng. Tốt nhất bạn nên đi tất trong những trường hợp này và đừng lo lắng bị mất giày vì chúng đã được bảo vệ.

Nên ăn mặc lịch sự và gọn gàng ở những nơi linh thiêng như chùa chiền, nhà thờ, tượng phật hoặc những nơi thánh địa... Nếu vi phạm những quy định này sẽ không được vào tham quan. Không nên leo trèo lên bất kỳ tượng Phật nào.

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ấn Độ - Ảnh 2Phóng to

Đến thăm nhà người Ấn Độ

Nếu muốn được chào đón trong ngôi nhà Ấn Độ, hãy luôn nhớ hành động nhỏ này: bỏ giày xếp gọn gàng bên cửa trước khi bước vào.

Trong giao tiếp nơi công cộng, người Ấn Độ không bắt tay, ôm hoặc hôn nhau. Để tỏ lòng kính trọng hay lịch sự, người ta thường chào nhau theo kiểu chắp hai tay vái nhẹ, đồng thời khẽ nghiêng đầu.

Khi trò chuyện với người Ấn, có thể bắt đầu câu chuyện bằng những chủ đề về gia đình, môn crickê, truyền thống Ấn Độ, chính trị và tôn giáo nếu như bạn có kiến thức về chủ đề đó.

Tặng quà

Không được mở quà tặng khi có mặt người tặng quà. Không gói quà bằng giấy màu đen hay trắng bởi nó được xem là những màu không may mắn. Thay vào đó bạn nên gói quà bằng giấy màu xanh, đỏ hay vàng.

Những món quà nên tránh tặng là những loại hoa ngát hương (thường dùng cho tang lễ của người Ấn).

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ấn Độ - Ảnh 3Phóng to

Ngoài ra những người theo đạo Hồi quan niệm rằng chó là động vật không sạch sẽ nên đừng bao giờ tặng đồ có hình chó. Còn tín đồ đạo Hindu sùng bái bò nên việc tặng một món quà làm từ da bò là điều cấm kỵ.

Cấm kỵ thịt bò, da bò

Như đã nói ở trên, bò trong tín ngưỡng Hindu là một con vật linh thiêng, và dù bạn có đam mê món thịt đỏ đậm đà này thế nào cũng hãy quên đi khi đến xứ Ấn.

Cũng tránh mang những món hàng làm từ da thuộc vì bò được xem là con vật linh thiêng ở Ấn Độ. Đừng bao giờ đuổi hay chọc giận một con bò trên đường phố bởi bạn chắc chắn sẽ không được ai bênh vực.

Cẩn thận với chân và bàn tay trái

Chân được coi là không sạch sẽ ở Ấn Độ, vì vậy nếu bạn lỡ chạm vào thứ gì đó với bàn chân của mình thì bạn nên mau chóng nói lời xin lỗi. Tương tự như vậy, trong quan niệm của người dân Ấn Độ, dùng tay trái để ăn hoặc đưa đồ vật bị coi là hành động thiếu lịch sự.

Nếu bạn không chắc chắn về những phong tục ở nơi đây, hãy chú ý tới những người khác và làm theo họ.

Hãy nhớ người Ấn chỉ uống nước bằng tay trái chứ không cầm thức ăn bằng tay trái.

Những điều cấm kỵ khi đi du lịch Ấn Độ - Ảnh 4Phóng to

Khi mua hoa quả

Trong những khu chợ Ấn, các loại hoa quả bày bán la liệt. Hãy mua những loại quả tươi chưa bị gọt vỏ trên giá và rửa thật sạch trước khi ăn. Những khu chợ ở Ấn Độ không thực sự vệ sinh và vi khuẩn có thể tấn công bạn qua những loại quả đã gọt vỏ sẵn này, và bạn nên tránh cho mình phải thường xuyên “thăm” phòng vệ sinh trong quá trình du lịch.

Ở nơi công cộng

Ôm, hôn và những màn tình cảm thái quá nơi công cộng ở Ấn Độ sẽ mang lại cho bạn những cái nhìn vừa ngạc nhiên vừa khó chịu. Thậm chí ngay cả việc hôn má hay véo má nhau cũng nên làm thật nhanh khi chưa có ai trên đường phố nhận ra!

Ấn Độ không cho phép phụ nữ hút thuốc lá ở nơi công cộng. Không bỏ tàn thuốc hoặc kẹo cao su ra những nơi công cộng.

Không nên chỉ tay vì điều này được xem là không được lịch sự. Không nên chỉ chân vào người khác bởi vì bàn chân được xem là không được sạch sẽ.

Không nên huýt sáo nơi công cộng.

LINH AN (Tổng hợp)

Tin tài trợ
du lịch ấn độmón ăn ấn độcấm kỵDu lịchkinh nghiệm du lịch
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống