Vẻ đẹp của quốc đảo Cuba qua ảnh chụp trên không hiếm có

Chủ nhật, 10/05/2015 | 15:17 GMT+7

Đây là lần đầu tiên độc giả được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của quốc đảo Cuba qua những tấm ảnh chụp từ trên không của nhiếp ảnh gia Marius Jovaiša.

Nhiếp ảnh gia người Lithuania, Marius Jovaiša, rất yêu thích vùng biển Caribbe và các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, tác phẩm mới nhất của ông là về những khung cảnh ở quốc gia mà còn nhiều bí ẩn với thế giới: Cuba.
Cuốn sách ảnh “Unseen Cuba” (tạm dịch: Cuba bí ẩn) là kết quả của dự án kéo dài 5 năm do Jovaiša và cộng sự thực hiện.
Ông cho biết: “Tôi tới Cuva và nhận ra chưa có ai từng chụp ảnh từ trên không về quốc gia tuyệt diệu này vì lý do an ninh chính trị và khó khăn về kỹ thuật”.
“Tôi nghĩ sẽ thật tuyệt nếu trở thành người đầu tiên trên thế giới thuyết phục được chính phủ Cuba cho phép thực hiện dự án này”.
Việc chụp ảnh từ trên không đã là sở thích và nghề nghiệp của Jovaiša trong suốt 12 năm qua.
Nhiếp ảnh gia 41 tuổi cho biết đó là sự kết hợp giữa đam mê thể thao mạo hiểm (như nhảy dù, nhảy bungee, trượt tuyết, lướt sóng...) với sở thích chụp ảnh.
“Việc lên trên không đem lại cho ta cơ hội tuyệt vời để khám phá và có những bức ảnh độc đáo. Ngoài ra, tôi còn đảm bảo mọi bức ảnh đều được chụp vào thời điểm đẹp nhất trong ngày: sáng sớm hoặc hoàng hôn, khi bóng đổ dài và màu sắc thật rực rỡ”.

Vẻ đẹp của quốc đảo Cuba qua ảnh chụp trên không hiếm có  - Ảnh 8Phóng to

Nhưng ở Cuba, việc chụp ảnh trên không là một thử thách khó khăn. Jovaiša đã phải tự mua một máy bay để bay qua hòn đảo và chụp ảnh
Với những quốc gia khác, thuê trực thăng không khó, nhưng ở quốc đảo này, dịch vụ trực thăng chỉ có ở Havana và không hoạt động ở các vùng khác.
Jovaiša giải thích: “Sau khi được phép chụp ảnh Cuba từ trên không, vấn đề lớn nhất là làm sao lên được trên đó. Ở các nước khác tôi có thể thuê trực thăng hoặc máy bay cỡ nhỏ, nhưng tại Cuba tôi phải mua máy bay riêng”.
Nhiếp ảnh gia này đã đặt mua một máy bay siêu nhẹ từ Australia và chuyển tới Cuba bằng đường biển. Ông đã mất nhiều thời gian và nỗ lực để xin cấp phép cũng như tập hợp một đội phi công và kỹ thuật viên địa phương để điều khiển máy bay.
Kết quả của dự án trị giá 1 triệu đôla và tốn thời gian này thật sự thuyết phục. Những bức ảnh của Jovaiša thể hiện một góc nhìn khác biệt về Cuba. Trong ảnh, vương quốc xì gà hiện lên với những bờ biển tuyệt đẹp, thung lũng xanh tươi, thị trấn nhỏ xinh... khiến người xem choáng ngợp. Nhiếp ảnh gia người Lithuania rất ngạc nhiên trước khung cảnh của đất nước Mỹ Latin này khi nhìn từ trên cao.
Ông hào hứng kể lại: “Vẻ đẹp của thành phố Baracoa và các khu lân cận in sâu trong ký ức tôi. Tôi thích vùng Trinidad và Playa Ancon ở miền Nam đất nước. Valle de Viñales là một trong những địa điểm tôi yêu mến nhất".
Với Jovaiša, Cuba là một trong những kỳ quan của tự nhiên và lịch sử loài người, một nơi độc nhất vô nhị trên thế giới. Quốc đảo này có nhiều khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cả tự nhiên và nhân tạo.
Ngoài ra, sự nhiệt tình và hiếu khách của người dân cũng đã để lại cho ông nhiều ấn tượng khó quên. Jovaiša tâm sự: “Người dân rất thẳng thắn, hiếu khách, cởi mở và mạnh mẽ. Tôi đã có nhiều người bạn tốt trong suốt 5 năm thực hiện dự án”.
Ông hy vọng độc giả trên khắp thế giới có thể chiêm ngưỡng được một phần vẻ đẹp của Cuba qua những bức ảnh và nhận ra giá trị tuyệt vời của điểm đến này.
Theo Tri thức trực tuyến
Tin tài trợ
CuBadu lịch Cubavẻ đẹp Cubachụp ảnhMáy baynhiếp ảnh gia
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống