`

Bạn biết tại sao nước biển lại mặn chưa?

Thứ sáu, 16/12/2016 | 22:34 GMT+7

Sự kiện:

Chuyện lạ

(ĐSPL) - Bên cạnh 5 địa điểm kỳ lạ nhất hành tinh thì câu hỏi tại sao nước biển lại mặn là câu hỏi mà rất nhiều người vẫn phân vân. Tưởng chừng đơn giản nhưng đến năm 1979, các nhà khoa học mới tìm được câu trả lời, đáp ứng thắc mắc của nhiều người.

Để trả lời được câu hỏi này, các nhà khoa học đã có cả một quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của trái đất nói chung, cũng như của đại dương bao la nói riêng. Lý do khiến nước biển mặn là do trong nước biển có chứa một lượng muối lớn. theo tính toán của các nhà khoa học, trên các đại dương của chúng ta có chứa khoảng 3,5% thành phần là muối, tương đương với 50 triệu tỷ tấn muối. Bởi vậy nước biển mặn.

Tại sao nước biển lại mặn?

Theo quá trình nghiên cứu lâu dài và có đầu tư thì lượng muối trong nước biển được sinh ra từ đá, các lớp trầm tích dưới đáy biển. lượng muối này cũng thoát ra từ các miệng núi lửa phun nằm sâu trong lòng đại dương. Bên cạnh đó, lượng muối lớn trong các đại dương lại bắt nguồn từ đất liền bao quanh đại dương.

Khi nước mưa rơi xuống hòa tan các khoáng chất, muối từ đá, và đất khô, cuốn chúng chảy ra sông. Lượng muối tích tụ ở các sông lâu dần được đưa tới các đại dương khi nước sông đổ ra biển qua các cửa biển. Lượng muối này ra biển được cô đặc bởi sức nóng của mặt trời khiên nước trên bề mặt bốc lên, để lai muối ở lại.

Bạn biết tại sao nước biển lại mặn chưa? - Ảnh 2Phóng to

Do lượng muối tích tụ theo thời gian

Quá trình cứ diễn ra như vậy theo thời gian. Lượng muối tăng lên đồng nghĩa với nước biển mặn.

Độ mặn của nước biển ở các vùng đại dương là khác nhau, như ở các vùng cực, nước biển không mặn bằng ở những nơi khác bởi vì tại đây băng tan hằng năm là loãng nước biển. Trong khi ở các cùng nhiệt đới, quanh xích đạo, lương nhiệt nóng, khiến lượng hơi nước bốc lên nhiều gấp nhiều lần ở nơi khác, điều này kiên nước biển ở đây mặn hơn.

Độ mặn của nước biển ở các vùng đại dương là khác nhau

Theo nghiên cứu, độ mặn của nước biển trên toàn cầu đang tăng, chẳng hạn như nhiệt độ tăng lên, một phần Đại Tây Dương bốc hơi nước và tăng độ mặn của nước biển. điều nay chứng minh trong các đại dương ngày càng nhiều muối, nước biển ngày càng mặn, điều này làm chậm các dòng hải lưu, ảnh hưởng tới sự lưu thông của các chất dinh dưỡng cần thiết trong đại dương.

Hiện bay quá trình nghiên cứu tại sao nước biển lại mặn vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Bước đầu đã đưa ra được những giải thích thỏa đáng cho câu hỏi tại sao nước biển lại mặn. Cùng với đó có thể bạn sẽ muốn khám giá 10 hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ nhất mà Doisongphapluat.com muốn giới thiệu. Hi vọng bài viết giải đáp được câu hỏi của bạn đọc.

Trang Trịnh (tổng hợp)

Tin tài trợ
tại sao nước biển lại mặnlý giải hiện tượng nước biển lại mặngiải đáp câu hỏi tại sao nước biển mặn
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống