Cách bày biện một mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đầy đủ theo đúng nghi lễ

Thứ năm, 19/01/2017 | 06:30 GMT+7

Sự kiện:

Tết ông Công ông Táo

(ĐSPL) – Làm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời vào ngày 23 tháng Chạp là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong năm của mọi gia đình Việt.

Vào 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, theo truyền thuyết, Táo quân về trời để báo cáo Ngọc Hoàng Thượng Đế tình hình sinh hoạt cả năm của gia chủ. Để Táo quân thuận lợi về trời, nhà nhà đều làm mâm cỗ cúng chuẩn bị những vật phẩm cần thiết để làm lễ tiễn.

Lễ tiễn gồm hai phần: Lễ vật và mâm cỗ cúng .

1. Lễ vật

Lễ vật gửi Táo quân gồm có 3 bộ mũ áo cánh chuồn bao gồm cả hia (giày), 2 bộ cho nam và một bộ cho nữ. Màu sắc của mũ, áo hay hia ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Những đồ này (mũ, áo, hia, và một số vàng thoi bằng giấy) sẽ được đốt đi sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài mũ ông công, mỗi gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cỗ mặn, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hương, đèn nến, lọ hoa tươi, đĩa ngũ quả tươi, tiền vàng và 3 con cá chép sống.

Để các Táo có phương tiện về chầu trời, người ta còn cúng một con cá chép còn sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa long” nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng đưa ông Táo về trời. Con cá chép này sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông sau khi cúng). Hiện giờ mọi người mua cá thường mua theo bộ 3 con (cho 3 vợ chồng nhà táo).

Nếu có người không muốn hoặc không có điều kiện thả cá thì có thể dùng cá chép giấy đốt sau khi cúng cũng được. Thường khi bạn mua vàng mã thì trong bộ mũ, áo, hia táo quân hay có cá chép giấy để cùng rồi. Ngoài ra bạn có thể thêm chút vang mã tùy tâm.

Ở miền Trung, người ta cúng một con ngựa bằng giấy với yên, cương đầy đủ. Còn ở miền Nam thì đơn giản hơn, chỉ cúng mũ, áo và đôi hia bằng giấy là đủ.

2. Mâm cỗ cúng

Tùy theo từng gia cảnh, ngoài các lễ vật chính kể trên, người ta hoặc làm lễ mặn (với xôi, thịt luộc, các món nấu nấm, măng…v…v) hay lễ chay (với xôi, chè, trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc..v…v..) để tiễn Táo công.

Theo tục xưa, riêng đối với những nhà có trẻ con, người ta còn cúng Táo quân một con gà luộc nữa. Gà luộc này phải thuộc loại gà cồ mới tập gáy (tức gà mới lớn) để ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc Hoàng Thượng Đế cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều nghị lực và sinh khí hiên ngang như con gà cồ vậy!

Sau khi bày lễ, thắp hương và khấn vái xong, đợi hương tàn lại thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và thả cá chép ra ao, hồ, sông, suối… để cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Tổng hợp

Tin tài trợ
cách làm cỗ cúng ông côngcách làm cỗ cúng ông táohướng dẫn làm cỗ cúng ông cônglàm cỗ cúng ông công ông táo
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống