`

Người tiêu dùng lo ngại vì ron nhựa nắp chai bia Budweiser và Beck’s Ice bị phồng rộp

Thứ năm, 02/08/2018 | 11:11 GMT+7

Khi mở nắp chai bia nhãn hiệu Budweiser và Beck’s Ice, ông Bắc phát hiện lớp ron nhựa bên trong nắp hai loại bia trên có hiện tượng phồng rộp và rất bở.

Bia nhãn hiệu ngoại mang "ron" phồng rộp, bở, mủn...

Vừa qua, ông Trần Công Bắc (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) phản ánh tới ĐS&PL hai loại bia nhãn hiệu Budweiser và Beck’s Ice (sản xuất tại công ty TNHH Bia Anheuser Busch – Inbev Việt Nam, số 2 Visip II-A, đường số 28, KCN Việt Nam – Singapore II-A, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương), khi mở nắp chai bia thì phát hiện lớp ron nhựa bên trong nắp hai loại bia trên có hiện tượng phồng rộp và rất bở, dễ dàng bong tróc.

Ông Bắc cho rằng: “Bia mang nhãn mác ngoại, nhưng nguyên vật liệu chứa bia có chất lượng kém thì nguy cơ người tiêu dùng uống bia kèm thành phần "nhựa thôi nhiễm" từ nắp chai là khó có thể tránh khỏi”.

Ông Đỗ Đình Nhật (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) thì lo ngại: “Nắp chai không đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm, thì nguyên liệu cũng như chất lượng mang nhãn mác ngoại trên có thực sự an toàn sức khỏe người dùng hay không?”.

Bia Budweiser và Beck’s Ice người tiêu dùng phản ánh màng ron nhựa trong nắp chai phồng rộp, bở, mủn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe (Ảnh: N.K)

Qua khảo sát cho thấy, bia Budweiser và Beck’s Ice đóng chai 330ml, được tiêu thụ mạnh tại nhiều nhà hàng, quán ăn lớn trên địa bàn TP.HCM. Phóng viên đã mua ngẫu nhiên trên thị trường 04 chai bia, trong đó 02 chai mang nhãn hiệu Budweiser, trên bao bì in NSX: 22/6/2018; HSD: 19/3/2019 04:11, sản xuất tại Việt Nam, dung tích 330ml, theo sự cho phép sử dụng nhãn hiệu Anheuser busch, ST.LOUIS MO U.S.A. 02 chai bia nhãn hiệu BECK’S trên bao bì ghi NSX: 27/12/2017. HSD: 23/9/2018  theo sự cho phép sử dụng nhãn hiệu Brauerei Beck GMBH&CO KG, BREMEN Đức, cả hai sản phẩm trên đều được sản xuất tại công ty TNHH Bia Anheuser Busch – Inbev Việt Nam, số 2 Visip II-A, KCN Việt Nam – Singapore II-A, TX Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Khi mở nắp 2 loại bia trên đều phát hiện phần ron nhựa mềm trong nắp chai phồng rộp và rất bở, chỉ cần cạy nhẹ là từng mảng trắng, mỏng của lớp ron nhựa sẽ bong tróc.

Nắp chai bia "biến tính" sẽ không an toàn

PGS.TS Hồ Sơn Lâm, Viện Vật liệu ứng dụng KH&CN (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) cho biết, về nguyên lý bên trong nắp chai bia có một lớp ron nhựa, mục đích là làm khít miệng chai với nắp chai, giúp chất lỏng trong chai không bị đổ ra ngoài, và không khí từ ngoài không lọt vào trong chai, đồng thời giúp cho phần nắp kim loại không bị oxy hóa bởi men, đường hay một số thành phần khác có trong bia….

Trường hợp ron nhựa bên trong nắp của bia Budweiser và Beck’s Ice bị phồng rộp và bở ra như phản ánh trên, bằng cảm quan cho thấy, có thể cơ sở sản xuất đã sử dụng một loại polymer pha trộn với tinh bột hoặc một số thành phần hóa chất khác không đảm bảo an toàn. Sau thời gian vật liệu này tiếp xúc với các thành phần trong bia như nước, men, đường… thì lập tức bị biến tính, phồng rộp và bở ra. Khi đó, ở mức độ cơ học thì không khí có thể không lọt vào trong chai bia nhưng bản thân vật liệu trên sẽ bở và tan ra từ từ khi tiếp xúc với chất lỏng bên trong chai, mắt thường không thể nhìn thấy. Thông thường polymer không bị phân hủy vì nước hay độ ẩm, nhưng khi nó tự phân hủy, rộp lên và bở vụn thì chắc chắn nó đã bị pha trộn với nhiều thành phần dễ bị phân hủy bởi độ ẩm khác, chưa kể việc đơn vị sản xuất có thể sử dụng nhựa tái chế, dùng đi dùng lại nhiều lần.

Màng ron nhựa nắp bia bị biến tính phồng rộp không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm 

(Ảnh: N.K)

Trước đây, khi sản xuất ron nắp chai công nghiệp người ta thường dùng nguyên liệu là cao su non, sau khi đã lưu hóa, được cán thành tấm, đưa vào máy dập rồi lồng vào lớp vỏ ngoài của nắp chai. Còn khi làm thủ công, cơ sở sản xuất đều có thể pha trộn tinh bột và thành phần hóa học vào nguyên liệu làm màng co trong nắp chai, khi đó các ron nắp chai loại này có thể cứng và thành khuôn ngay sau dập vào nắp, tuy nhiên sẽ không chịu được độ ẩm, men, đường và các thành phần có trong nguyên liệu sản phẩm sau khi tiếp xúc một thời gian.

Các chuyên gia lĩnh vực công nghệ thực phẩm thì cho rằng, khi ăn, uống phải loại bia, hay thực phẩm lỏng đựng trong các loại chai bị nhiễm thành phần polymer, người uống có thể chưa bị tác động tới sức khỏe như đau bụng, buồn nôn hay một phản ứng tức thời nào khác. Nhưng về lâu dài thì chúng là một trong những mầm gốc sinh ra các bệnh nan y như ung thư, rối loạn các hormone giới tính và một số bệnh mãn tính khác...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc!

Theo quy định luật an toàn vệ sinh thực phẩm, bắt buộc đối với vỏ bao bì, các loại nắp chai, vật dụng chứa đựng thực phẩm phải đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi bao bì, vỏ chai hay màng co nắp chai đựng thực phẩm, đặc biệt thực phẩm là chất lỏng như bia, rượu làm bằng chất liệu polymer hay cao su non bị phồng rộp, bở, mủn… chúng đã bị biến tính, phản ánh tình trạng sản phẩm đó không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nguy cơ gây hại sức khỏe.

           PGS.TS Đặng Chí Hiền – Viện Hóa học (thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam)

 Quỳnh Hương - Nguyễn Kiên

Tin tài trợ
bia Buduweiser/Beck’s Ice /ron nhựa nắp chai bia/phồng rộp/mủn/bở/biến tính/ung th

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống