Cách phân biệt ký hiệu đặc biệt dưới đáy chai, hộp mà 95% người dân không biết

Thứ tư, 18/01/2017 | 15:37 GMT+7

(ĐSPL) - Những hình tam giác với mũi tên và một con số nằm giữa ở đáy chai, hộp có ý nghĩa vô cùng quan trọng mà nhiều người không biết.

Ở đáy những chai nhựa hay hộp nhựa có một ký hiệu vô cùng quan trọng mà nhiều người không để ý. Đó là hình tam giác với mũi tên và một con số nằm giữa.

Cụ thể bình nước uống của học sinh hay có số 7; chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1; các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2; còn các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa có số 5 dưới đáy...

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất ghi những ký hiệu này vào. Thực tế, hình tam giác và những con số này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn ý nghĩa của ký hiệu đặc biệt này.

Theo đó, thực chất những ký hiệu này là thông tin nhà sản xuất cung cấp để người dùng biết cách sử dụng nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính họ. Nếu sử dụng không đúng cách, các bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, mọi người nên đặc biệt chú ý đến con số dưới đáy hoặc trên nắp mỗi sản phẩm mình mua.

Số 1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate)

Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

Số 2 có nghĩa là lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao.

Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao.

Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Số 3 là chất PVC - nhựa PVC

PVC thường có trong áo mưa thông thường, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 độ C.

Chất này có thể giải phóng rất nhiều khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng.

Số 4 là LDPE - polyethylene mật độ thấp.

LDPE khá phổ biến trong các hộp mì và vỏ bim bim. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất.

Mọi người không nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.

Số 5 là PP (nhựa polypropylene).

PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 độ C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Số 5 là PP (nhựa polypropylene).

Cần lưu ý, một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

Số 6 là chất PS (polystiren).

PS thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học.

Số 6 là chất PS (polystiren), thường xuất hiện dưới hộp mì ăn liền

Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

Số 7 là PC - nhựa PC

PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng một lần. Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể.

Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Tin tài trợ
ký hiệu đặc biệtký hiệu dưới đáy chai nhựacách phân biệt ký hiệu
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống