`

Cắt bỏ thành công khối u nặng 2kg nằm trên cổ bệnh nhân suốt 40 năm

Thứ tư, 15/11/2017 | 08:48 GMT+7

Sự kiện:

Y tế sức khỏe

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng 2kg chèn trên cổ bệnh nhân suốt 40 năm.

Bệnh nhân là Tangoon Thị Canoon (68 tuổi, dân tộc Cơ Tu, trú huyện Tây Giang, Quảng Nam), đã sống với khối u suốt 40 năm. Mới đây, các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng hơn 2 kg, kích thước 20x30 cm chèn ở cổ bệnh nhân.

Khối u nặng 2kg chèn cổ bệnh nhân suốt 40 năm.

BS Thân Trọng Vụ (Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, BV Đà Nẵng) cho biết bà Canoon nhập viện với khối u khổng lồ ở vùng cổ, kích thước khoảng 20 x 30 cm. Khối u này xuất hiện rất lâu và ngày càng lớn dần khiến cho bệnh nhân thường xuyên có cảm giác rát nặng ở vùng cổ và khó thở khi nằm.

Tại đây, các bác sĩ đã làm xét nghiệm tiền phẫu, chụp CT vùng cổ. Kết quả cho thấy, khối u rất lớn, đẩy lệch khí quản sang trái, xẹp 60% khẩu kính khí quản, xẹp hoàn toàn tĩnh mạch cảnh trong,… dẫn đến ngưng thở.

Ngày 13/11, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân bằng phương pháp sử dụng dao siêu âm. Sau 2 giờ, khối u thùy trái của tuyến giáp nặng 2 kg đã được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Sau 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u trên người nữ bệnh nhân. Ảnh: B.V.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Thân Trọng Vụ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, khối u đè xẹp khoảng 60% khí quản nên nguy cơ khí quản bị xẹp, bị nhão vì u đè ép quá lâu dẫn đến bệnh nhân không tự thở được.

Bệnh nhân cho biết, bà mang khối bướu trên cổ hơn 40 năm, từ thời còn con gái, nhưng nay bướu lớn dần dẫn đến khó thở, ảnh hưởng đến tính mạng thì bà mới được phẫu thuật cắt bỏ.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, nói rõ, ăn uống bình thường, vết mổ không nề không chảy máu và được rút ống dẫn lưu.

Mỹ An (T/h)

Tin tài trợ
phẫu thuậtkhối ucắt bỏ khối ukhối u nặng 2kg
Nguồn: nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống