`

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam: Mập mờ thông tin thành phần sản phẩm

Thứ ba, 06/03/2018 | 17:31 GMT+7

Mua bột ăn dặm Nestlé Cerelac cá và rau xanh của công ty TNHH Nestlé Việt nam cho trẻ từ 8 tháng tuổi, người tiêu dùng tại TPHCM phản ảnh thông tin trên bao bì sản phẩm trên quá mập mờ, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Không dám cho con ăn bột của Nestlé

Chị Trần Thị Thu H. (ngụ phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) phản ảnh, vừa qua chị mua bột ăn dặm Nestlé Cerelac cá và rau xanh cho trẻ từ 8 tháng tuổi, ngày sản xuất 04/10/2017, hạn sử dụng 03/01/2019, do công ty TNHH Nestlé Việt Nam nhập khẩu và phân phối trên thị trường. Trên bao bì sản phẩm thành phần ghi: dầu thực vật (dầu cọ, dầu hướng dương, dầu hạt cải, dầu dừa). Tuy nhiên cũng trên bao bì này lại ghi: “Sản phẩm có thể chứa đậu nành, loài giáp xác… “. Bé nhà tôi bị nghi dị ứng đối với thành phần của đậu nành, nên khi thấy thông tin sản phẩm của Nestlé mập mờ như vậy tôi không dám cho con ăn loại bột này”, chị H. cho hay.

Không chỉ chị H. có ý kiến, mà nhiều người tiêu dùng có con trong độ tuổi ăn dặm cũng chung lo ngại: Nhà sản xuất, đóng gói, phân phối sản phẩm ra thị trường mà không biết chính xác thành phần có trong sản phẩm thì người tiêu dùng có đáng tin sản phẩm đó không? Đặc biệt, đây lại là sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em liên quan đến sức khỏe của trẻ.

Trên bao bì sản phẩm bột ăn dặm cho trẻ Nestlé Cerelac cá và rau xanh bị phản ảnh mập mờ thông tin thành phần


Trả lời những thắc mắc của bạn đọc báo ĐS&PL, bà Lê Thị Hoài Thương, trưởng phòng Quan hệ đối ngoại, công ty TNHH Nestlé Việt Nam cho biết: Sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc Bột ăn dặm Nestlé Cerelac cá và rau xanh của công ty TNHH Nestlé Việt nam đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy số 8325/2015/ATTP-TNCB ngày 24/4/2015. Sản phẩm trên phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với sản phẩm dinh dưỡng chế biến từ ngũ cốc cho trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi...

"Các nội dung ghi nhãn của sản phẩm hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và đã được Cục An toàn thực phẩm xác nhận. Chúng tôi xin khẳng định rằng sản phẩm không sử dụng đậu nành trong thành phần. Tuy nhiên nguyên liệu dùng để sản xuất sản phẩm có tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm chéo đậu nành trong quá trình sản xuất. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng, chúng tôi bổ sung thêm câu cảnh báo “sản phẩm có thể chứa đậu nành…” để khuyến cáo cho người tiêu dùng về nguy cơ các chất gây dị ứng", bà Thương nói.

Sản phẩm không đáng tin cậy?

Theo bác sỹ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam, Hội khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, nếu Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận công bố hợp quy cho phép sản phẩm lưu thông trên thị trường thì Cục chứng nhận chưa phù hợp và nên xem xét lại. Thông tin trên bao bì sản phẩm bột ăn dặm Nestlé Cerelac cá và rau xanh của công ty TNHH Nestlé Việt Nam như vậy là chung chung, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Luật thực phẩm Việt Nam không công nhận sản phẩm thực phẩm có thông tin mập mờ.

“Cách giải thích của công ty TNHH Nestlé Việt Nam cho thấy sản phẩm không đáng tin cậy. Vì Nestlé Việt Nam còn lo ngại nguyên liệu dùng để sản xuất sản phẩm có tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm chéo đậu nành trong quá trình sản xuất, thì liệu có thể nhiễm chéo nhiều thành phần khác nữa không? Vậy quy trình và nguyên liệu sản xuất sản phẩm của Nestlé có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? Lo ngại nhiễm chéo trong quá trình sản xuất, trong nguyên liệu tức là không đảm bảo an toàn thực phẩm”, BS Trần Văn Ký nói.

TS Phan Thế Đồng, phó chủ tịch Hội dinh dưỡng TP.HCM thì cho rằng, quá trình sản xuất các lô hàng thực phẩm, nhất là sản phẩm thực phẩm cho trẻ em phải đảm bảo độ an toàn cao, nếu nhà sản xuất, phân phối lo sợ “nguyên liệu dùng để sản xuất sản phẩm có tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm chéo đậu nành trong quá trình sản xuất” nên phải cảnh báo cho người tiêu dùng thì đồng nghĩa với việc họ không kiểm soát được nguyên liệu đầu vào cũng như độ sạch, an toàn trong sản xuất nên mới có dòng khuyến cáo như trên.

"Dầu đậu nành không gây dị ứng mà protein trong đậu nành mới gây dị ứng cho cơ địa trẻ không thích ứng, việc khuyến cáo cũng không rõ ràng, chung chung. Mặt khác, trong thực phẩm cho trẻ chỉ nên dùng từ “có” hay “không” chứ ko dùng từ “có thể”, TS Đồng nhận định.

Liên quan sản phẩm khi lưu thông trên thị trường quốc tế của Nestlé, mới đây An ninh thủ đô đưa tin, các chuyên gia sức khỏe Australia cáo buộc Nestlé đã cố tình thông tin sai lệch về sản phẩm Milo đối với khách hàng, khi đánh giá sản phẩm chỉ dựa trên tiêu chuẩn giả định mỗi cốc Milo sẽ được người tiêu dùng sử dụng với thành phần chính gồm 3 thìa bột Milo và 200ml sữa tách béo. Do đó, hầu hết người tiêu dùng không pha bột Milo với sữa tách béo. Số còn lại thậm chí đã sử dụng sản phẩm này với sữa tươi nguyên kem, kem hoặc uống trực tiếp.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là hành vi sử dụng “chiêu trò tiếp thị”. Tập đoàn thực phẩm Nestlé (Thụy Sĩ) đã hạ mức xếp hạng hệ thống tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm tốt cho sức khỏe đối với sản phẩm bột dinh dưỡng Milo, do bị cáo buộc thông tin sai về sản phẩm “gây nhầm lẫn” cho khách hàng về định hướng sản phẩm.

Theo khoản 2 Điều 3 Nghị định 43/2017/NĐ-CP: “Ghi nhãn hàng hóa là thể hiện nội dung cơ bản, cần thiết về hàng hóa lên nhãn hàng hóa để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng; để nhà sản xuất, kinh doanh, thông tin, quảng bá cho hàng hóa của mình và để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát”.

Khoản 1 Điều 9 Nghị định 43/2017/NĐ-CP: “Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa kể cả nhãn phụ phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa.”

Những qui định của pháp luật hiện hành là khung pháp lý tối thiểu qui định cách ghi như thế nào về thành phần sản phẩm trên nhãn hàng hóa, cách ghi trên nhãn sản phẩm của Nestlé xét về nội dung, tính rõ ràng thì lại chưa đáp ứng được, còn gây nhiều điều khó hiểu với người tiêu dùng và họ cũng quan ngại về chất lượng của qui trình sản xuất ra sản phẩm.

                                           Luật sư Nguyễn Thành Công - Công ty Đông Phương Luật TPHCM

                                                                                 Quỳnh Hương

Tin tài trợ
Nestlé Việt Nam/mập mờ/thành phần/bột ăn dặm/Nestlé Cerelac cá và rau xanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức