`

Cụ bà 69 tuổi bị gà mổ mù mắt trong lúc cho ăn

Thứ sáu, 29/03/2019 | 20:15 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Khi cho gà ăn, một cụ bà ở Quảng Bình bất ngờ bị chú gà trống nhảy lên tấn công và mổ liên tiếp vào mắt khiến bị vỡ nhãn cầu.

Theo thông tin trên Người lao động, chiều 29/3, bác sĩ Trần Ánh Dương, Trưởng Khoa Mắt - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) - cho biết vừa tiếp nhận bệnh nhân P.T.T (69 tuổi, trú tại huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình) bị tai nạn hi hữu khi đang cho gà ăn.

Trước đó, bà T. được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng mắt phải chảy nhiều máu. Qua thăm khám, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ nhãn cầu do chấn thương.

BS Trần Ánh Dương đang tiến hành khám cho bệnh nhân - Ảnh: Người Đưa Tin

Bà T. kể lại, lúc đang cho đàn gà nhà mình ăn thóc thì bất ngờ có một chú gà trống trong đàn nhảy lên đá vào mặt khiến cụ bị choáng rồi ngã ra nền đất. Sau đó chú gà hung hãn nhảy vào mổ liên tiếp vào mắt phải cụ bà khiến bà bị trọng thương.

Các bác sĩ Khoa Mắt nhận định mắt phải của bà T. bị vỡ phức tạp, nhiều dị vật nằm trong nội nhãn, tổ chức nội nhãn phòi ra ngoài. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bảo tồn nhãn cầu nhưng tiên lượng khả năng phục hồi thị lực cho bệnh nhân là rất thấp.

BSCKII Trần Ánh Dương, Trưởng khoa Mắt bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới khuyến cáo, trong trường hợp bệnh nhân bị dị vật rơi vào mắt, hoặc mắt bị tổn thương, người dân tuyệt đối không nên tự ý gắp dị vật ra ngoài.

"Khi gắp dị vật, người không có chuyên môn có thể gắp luôn cả tổ chức mắt ra ngoài. Trong sinh hoạt thường ngày, nhiều người khi gặp dị vật thường rửa trôi mắt, tuy nhiên với những người bị dị vật, kèm theo tổn thương phức tạp như trường hợp này thì không nên rửa vì người dân có thể làm trôi cả nội nhãn ra ngoài, rất nguy hiểm. Bệnh nhân cần phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và xử trí", BSCKII Trần Ánh Dương thông tin với Người Đưa Tin.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo thêm, trong các sinh hoạt, lao động, người dân không nên đứng gần các loài gia cầm vì các loài gia cầm khi nhìn thấy mắt người thường tưởng đó là con mồi đang di động, nên nó sẽ mổ khi đến gần. Đặc biệt, trẻ em hay nô đùa và quan sát các loại gia cầm ở cự ly gần, nên đây là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Được biết, trước đó, cũng tại khoa Mắt đã phẫu thuật cấp cứu cho một cháu bé bị cò mổ thủng mắt.

Quỳnh Chi  (T/h)

Tin tài trợ
quảng bìnhhỏng mắtmù mắt
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống