`

Đàn ông làm gì khi rơi vào cảnh “nuôi con tu hú”?

Thứ hai, 07/03/2016 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) – “Thông thường, đối với nhiều người đàn ông, chuyện vợ ngoại tình đã khó chấp nhận được rồi, huống chi là lại bị lừa dối, và phải 'nuôi con tu hú'.", bà Nguyễn Thị Kim Thúy chia sẻ.

Thời gian gần đây, dư luận đang đặc biệt quan tâm đến những thông tin về một trường hợp hi hữu trong y học, đó là song sinh khác cha - hai đứa trẻ sinh ra cùng một mẹ nhưng không có cùng AND.

Trên thế giới, song sinh cùng mẹ khác cha được cho là hiện tượng đặc biệt hiếm gặp đã được các nhà khoa học, các bác sĩ trong ngành y nghiên cứu và lý giải. Tuy vậy, trên thực tế, thế giới đã ghi nhận nhiều trường hợp này.

Điều này không khỏi dấy lên những câu hỏi đặt ra đối với bất kỳ những cặp song sinh nào khác. Không ít người, nhất là cánh mày râu nghi ngờ liệu những trường hợp đó có phải là song sinh khác cha. Họ lo lắng rằng một trong hai đứa trẻ sẽ không phải là con của mình.

Chia sẻ với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tân, Phó tổng Cục Trưởng Cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình cho rằng: “Trước hết có thể nói, đây là trường hợp rất hi hữu, khó xảy ra trên thực tế. Cũng là một trong những vấn đề xã hội phức tạp, không thể đưa ra những lời khuyên cụ thể. Tôi chỉ nói rằng, về mặt sinh học, thì đó là trường hợp rất hiếm gặp. Còn về mặt quan hệ trong gia đình, nó liên quan đến việc người vợ từng có mối quan hệ với một người đàn ông khác, không chung thủy với chồng. Vì thế, mỗi người trong hoàn cảnh này đều phải có cách giải quyết sao cho đúng với mong muốn của mình. Anh ta mong muốn có một kết quả cuối cùng như thế nào thì hãy hành động theo hướng đó, đừng nên hành động theo cảm tính để hỗi hận không kịp”.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó tổng Cục Trưởng Cục Dân số Kế hoạch hóa Gia đình. 

Cũng là một người chồng, khi gặp hoàn cảnh phải “nuôi con tu hú”, ông Tân đưa ra nhận định: “Nếu trong hoàn cảnh của tôi, giả sử có nghi ngờ đi chăng nữa, tôi không nên đi xét nghiệm AND làm gì cả. Nên giữ kín cho mình.

Thứ hai, nếu chẳng may bắt buộc phải xét nghiệm, và biết được kết quả không mong muốn, vẫn nên bình tĩnh xử lý. Lúc này, tôi biết mình buộc phải lựa chọn. Một là giữ lại quan hệ gia đình hiện có, căn cứ trên cơ sở tình cảm, để có thể tha thứ. Hai là làm rõ chuyện này lên để rồi tất cả đổ vỡ, thậm chí là ly hôn. Cuối cùng là sống trong trạng thái không vui vẻ gì? Suốt ngày chỉ ám ảnh bởi chuyện đó. Khi đã tha thứ được, mà nó vấn còn ám ảnh, tốt nhất tôi sẽ tự tìm cách giải quyết cho mình, để thoát khỏi những tâm trạng đau buồn hay tuyệt vọng nếu muốn có cuộc sống gia đình yên ổn và hạnh phúc.”

Trong khi đó, chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Kim Thúy – Nguyên Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam cho biết: “Thông thường, đối với nhiều người đàn ông, chuyện vợ ngoại tình đã khó chấp nhận được rồi, huống chi là lại bị lừa dối, và phải “nuôi con tu hú”. Tuy nhiên, xét về mặt tình cảm, trong trường hợp này, việc người chồng xử lý như thế nào có thể chia làm hai tình huống. Thứ nhất, người chồng nên tự hỏi rằng, mình có tha thứ được cho vợ không? Nếu có đủ bao dung, đủ tình yêu để tha thứ cho vợ hoặc đủ bao dung để chấp nhận đứa trẻ, coi đứa trẻ như con ruột của mình thì họ mới có thể chấp nhận cho qua chuyện và tìm lại cuộc sống yên ổn. Thứ hai, nếu không đủ bao dung và tình cảm cũng dần mờ nhạt, họ sẽ không thể tha thứ cho vợ và dẫn đến tình trạng hôn nhân xứt mẻ, thậm chí là ly hôn, chia tài sản….”

Theo quan điểm cá nhân, bà Thúy cũng cho rằng: “Theo tôi, khi đặt trong những trường hợp này, theo như tâm lý chung còn khá nặng nề của nam giới Á Đông, thường thì họ sẽ lựa chọn theo hướng khó mà tha thứ cho người vợ phản bội mình. Bởi khi lòng tự trọng của họ bị xúc phạm, khi nghi ngờ trong họ đủ lớn thì mới thôi thúc họ đi xét nghiệm AND. Một khi đã có kết quả xét nghiệm làm rõ trắng đen, rất hiếm người đàn ông nào lại giữ im lặng và chập nhận sự thật, trừ khi tình yêu và lòng bao dung trong họ quá lớn.

Bà Thúy chia sẻ thêm: “Nói chung, đây là vấn đề đặt ra trong cuộc sống đời thường đầy phức tạp, nên rất khó để đưa ra lời khuyên cụ thể, chúng ta nên đặt trong các trường hợp cụ thể thì mới đưa ra được những nhận định đúng đắn. Tôi chỉ nói rằng, không phải vấn đề nào cũng đưa luật pháp hay pháp lý ra để làm rõ trắng – đen được. Đôi khi nếu như quá rạch ròi về mặt pháp lý, nhất là liên quan đến vấn đề tình cảm chưa chắc đã là tốt, chưa chắc cuộc sống êm đềm hơn. Và dù thế nào đi nữa, tôi nghĩ rằng, người khổ nhất vẫn là những đứa trẻ, chúng không hề có tội”.

PHƯƠNG HÀ

Xem thêm video:

Tin tài trợ
đàn ôngnuôi concấp thẻ BHYTngoại tìnhlừa dốiBHYT hộ gia đình

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống