`

Đến Nhật Bản để 'thử' dịch vụ thuê người lắng nghe tâm sự

Thứ hai, 25/07/2016 | 15:00 GMT+7

(ĐSPL) - Những người sử dụng Ossan (dịch vụ lắng nghe tâm sự) cho biết nó khiến họ tạm quên đi những kỳ vọng của gia đình, bạn bè và được nói chuyện một cách tự do.

Từ những người về hưu cô độc cho đến những cô nữ sinh bị vỡ mộng đều có nhu cầu được tâm sự nỗi lòng và thế là họ chọn Takanobu Nishimoto và nhóm của ông, gồm những người đàn ông trung niên sẵn sàng ngồi lắng nghe, thay vì đi gặp bác sĩ tâm lý hay tệ hơn nữa là gia đình mình.

Anh Takanobu Nishimoto đến từ dịch vụ "cho thuê Ossan".

Bất cứ ai có nhu cầu cũng có thể thuê một Ossan – người đàn ông ở độ tuổi từ 45-55 với giá từ 55-1 000 yên/giờ - qua dịch vụ đăng ký trực tuyến.

"Đối với tôi, dịch vụ này là phù hợp sở thích hơn cả", anh Nishimoto, người đầu tiên từ 4 năm trước đã đưa ra khái niệm về dịch vụ này và hiện đang có một mạng lưới gồm 60 người đàn ông trên khắp cả nước Nhật nói: “Ý tưởng ban đầu của tôi là để cải thiện hình ảnh cho những người ở tuổi tôi, vốn không còn là những anh chàng trẻ tuổi và không được coi là nghiêm túc."

Người điều phối viên thời trang chuyên nghiệp 48 tuổi cho hay mình thường tiếp từ 30-40 khách hàng một tháng và 70% trong số đó là phụ nữ.

"Những người thuê tôi thường chỉ yêu cầu tôi lắng nghe họ trong một hoặc hai giờ", ông nói. Ví dụ anh cho biết có một bà cụ 80 tuổi thuê anh một tuần 1 lần đi dạo với bà xung quanh công viên địa phương: "Tôi gần như đã trở thành con trai cụ."

Các đối tượng khách hàng của anh vô cùng đa dạng như: một người câu cá đang phát ốm vì phải chờ đợi cá cắn câu, một sinh viên đại học với tham vọng được kinh doanh nhưng thiếu sự hỗ trợ của gia đình hay một nhân viên mới vụng về không biết cách cư xử với người quản lý trực tiếp.

Nhật Bản đã phải vật lộn với các vấn đề cô lập xã hội, nổi bật trong đó là hiện tượng hikikomori (Những người, thường là giới trẻ thanh thiếu niên, lựa chọn việc tự giam mình trong phòng để lên internet hoặc chơi games ở nhà thay vì ra ngoài tiếp xúc với xã hội). Nhưng những khách hàng của Nishimoto không phải là những người bị tách rời khỏi xã hội hay đang thách thức để điều chỉnh nó.

Thay vào đó, những người sử dụng dịch vụ Ossan nhằm để quên đi những kỳ vọng của gia đình, bạn bè và được nói chuyện một cách tự do - một lựa chọn mà theo các chuyên gia thì đặc biệt hữu ích tại Nhật Bản, nơi mà các vai trò xã hội hay được định nghĩa một cách chặt chẽ và cứng nhắc.

Đến Nhật Bản để 'thử' dịch vụ thuê người lắng nghe tâm sự - Ảnh 2Phóng to

Takanobu Nishimoto đang gặp khách hàng.

Cô gái Nodoka Hyodo 24 tuổi, tâm sự với Nishimoto: "Có rất nhiều "tôi" khác nhau tùy thuộc vào đối tượng là bạn bè, người thân hay bạn trai của tôi. Tôi đã tạo ra một "cái tôi" cho từng mối quan hệ. Nhưng tại đây, tất cả những cái “tôi” đó đều biến mất, bởi vì tôi đang trò chuyện với anh, một người xa lạ và vì vậy mà tôi cảm thấy dường như mình tự hiểu biết bản thân hơn.”

Nhà tâm lý học Hiroaki Enomoto nhấn mạnh rằng ở Nhật Bản có những chuẩn mực xã hội chi phối người ta những gì có thể và không thể nói, ngay cả với các cộng sự gần gũi: “Khi bạn phải đương đầu với những điều mới lạ, sẽ rất khó khăn để quyết định sẽ nói với người nào bởi bạn không biết ai trong số những người quen phù hợp để nghe chúng. Thật khó để biết cách thể hiện mình mà không làm phiền người khác.”

Nhưng bằng cách thuê một Ossan, thương mại hóa các quan hệ rắc rối, vấn đề liền được giải quyết.

Giá thuê của các Ossan dao động từ 55-1000 yên/giờ.

Trong những năm gần đây, dịch vụ "thuê một người bạn" trả tiền theo giờ rất đắt khách và có nhiều nguồn cung cấp. Khách hàng có thể thuê một nhân viên cơ quan để đóng vai làm bạn bè, thành viên gia đình hoặc người đồng hành trong những dịp như đám cưới, đám tang và các buổi tiệc tùng. Một số người lại chỉ sử dụng dịch vụ này chỉ để có một người nói chuyện nhằm giảm bớt thời gian cô đơn và sự cô lập của tuổi già.

Nishimoto đã kết hôn và cho biết mình đã từng nhiều lần xem xét việc dừng làm dịch vụ này. Nhưng rồi anh nhận thấy rằng mình cần các khách hàng cũng giống như họ cần anh.

Anh thú nhận: "Tôi không bao giờ biết chính xác họ yêu cầu thuê tôi để làm gì, nghe có vẻ hơi đáng sợ nhưng chính đó là lý do khiến công việc trở nên thú vị. Thành thật mà nói, tôi chưa từng gặp vấn đề với khách hàng lạ nào... Tôi có rất nhiều kinh nghiệm cảm xúc."

MINH MINH (Theo SMCP)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
dịch vụbong da italiavideo Palermo vs MilanNhật Bảntự docô độc

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống