`

Những điều phụ huynh cần lưu ý khi muốn phê bình trẻ

Thứ ba, 19/07/2016 | 20:00 GMT+7

(ĐSPL) – Để giúp con biết cách sửa lỗi, phụ huynh lưu ý những điều sau để việc phê bình con đạt hiệu quả lâu dài.

Trong quá trình giáo dục con, cha mẹ chắc hẳn nhiều lần đau đầu bởi nhẹ nhàng thì con không nghe lời, mà quát mắng không phải lúc nào cũng có tác dụng. Thực sự đó là một nghệ thuật cư xử mà bố mẹ cần hết sức kiên trì và nhẫn nhịn.

Để phê bình khi con mắc lỗi, bố mẹ nên lưu ý những điều sau đây:

1. Không phê bình con trước mặt người khác

Dù là bạn thân hay người nhà, anh chị em, nếu câu chuyện không liên quan đến ai nữa, bố mẹ nên nói chuyện riêng với con. Điều này giúp trẻ vẫn giữ được thể diện, lòng tự trọng và khâm phục bố mẹ hơn, VnExpress chia sẻ.

2. Không dài dòng

Bố mẹ không nên cường điệu làm to lên những thiếu sót, sai lầm của trẻ hay nói rông dài. Quan trọng nhất là trẻ cần nhận ra sai sót đó và biết cách sửa chữa, khắc phục.

3. Không phê bình con khi nóng giận

Khi đang bực tức, nhiều người không kiểm soát được mình và có những lời lẽ, câu nói nặng nề xúc phạm khiến trẻ bị ảnh hưởng danh dự và nhân phẩm của con, VnExpress cho biết.

Lời nói đã thốt ra thì không thu lại được dù mình cố gắng giải thích thế nào đi nữa. Vậy bố mẹ hãy lựa chọn thời điểm và lời nói hợp lý để không làm ảnh hưởng tâm lý con nha.

4. Bố mẹ phải đồng nhất quan điểm

Để giáo dục con hiệu quả, quan trọng nhất là hai vợ chồng bạn phải có chung quan điểm. Tránh trường hợp người trách mắng, người bỏ qua xuề xòa khiến trẻ không nhận thức được hành động của mình đúng hay sai ở mức độ nào. Thậm chí khiến trẻ có tâm lý chọn người bênh vực mỗi khi mắc lỗi, Dân trí chia sẻ.

5. Chỉ phê phán hành động con

Nhiều người khi con vừa mắc lỗi đã vội vàng kết luận: “Con là đứa hư hỏng” hay “Con chẳng được tích sự gì”. Bạn có biết những lời kết tội đó khiến trẻ đau lòng đến mãi về sau?

Các bậc phụ huynh nên nhớ, khi nghe những lời nói đó, lòng tư trọng của trẻ dễ bị tổn thương và dần trở thành con người lạnh nhạt.

Do vậy khi con mắc lỗi, bố mẹ hãy chỉ phê phán hành động sai trái của con thôi nhé, đừng vội vàng kết tội con người con nha.

6. Không phê bình trong bữa ăn

Có thể nhiều người coi bữa ăn là cơ hội gặp mặt, trẻ khó trốn tránh được bố mẹ nhưng trên thực tế, đây là cơ hội để mọi thành viên trò chuyện và hiểu nhau hơn.

Phê bình trong bữa ăn khiến trẻ không có cảm giác ngon miệng, lại dễ bị đau dạ dày, ảnh hưởng sức khỏe và cả nhà đều mất bữa ăn ngon. Chưa kể đến việc phê bình như vậy sẽ không hiệu quả, trẻ không thấy thuyết phục để rút kinh nghiệm sau này.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
Tin tài trợ
phụ huynhlưu ýphê bìnhtrẻsửa lỗi

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống