`

Vợ không tham gia Bảo hiểm XH, chồng được hưởng trợ cấp thai sản thế nào?

Chủ nhật, 04/09/2016 | 13:59 GMT+7

Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Những câu hỏi thắc mắc về chế độ thai sản của chồng tham gia Bảo hiểm xã hội

Trước thông tin chồng có BHXH, vợ sinh con vẫn được lãnh tiền thai sản, nhiều độc giả đã tỏ ra bất ngờ khi lần đầu biết đến quy định này.

Độc giả Kim Ngân (TP.HCM) cho biết: Mình sinh hồi tháng 3, công đòn công ty không thông báo, vợ chồng mình đều không biết. Liệu có được hưởng hay không?

Độc giả Anh (Tp.HCM) lại có thắc mắc khác, nếu cả vợ lẫn chồng đều đóng BHXH thì sẽ được trợ cấp như thế nào?

Và rất nhiều độc giả thắc mắc về thủ tục nhận tiền trợ cấp như thế nào?...

Quy định về chế độ thai sản lao động nam khi có vợ sinh con

Theo đó, dù vợ không có bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng người chồng có mua thì khi vợ sinh con thì chồng được chế độ thai sản đã được quy định trong luật.

Theo điểm e khoản 1, điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1.1.2016 quy định nam giới được hưởng trợ cấp thai sản khi vợ sinh con như sau:

-  Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Trên Thanh Niên, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Thủ tục để được nhận trợ cấp thai sản ở lao động nam có vợ sinh con là, khi vợ sinh chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh của con cho đơn vị sử dụng lao động nơi đang tham gia BHXH.
Người chồng được hưởng chế độ thai sản này với điều kiện là phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con.

* Lương cơ sở là 1.210.000/ tháng (từ tháng 5/2016)

Dã Quỳ (T/H)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ
BHXHngười soát vésinh contiền thai sảnchia tay nhauLao động nam

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống