`

Những kỹ năng cơ bản xử lý khi trẻ bị lạc, bố mẹ nên sớm dạy con

Thứ tư, 06/07/2016 | 16:06 GMT+7

(ĐSPL) – Chỉ một sơ suất nhỏ, bố mẹ có thể lạc con khi đi chơi nơi công cộng. Bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách xử lý để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Từ nhỏ, nhiều trẻ đã được cùng bố mẹ đến những nơi đông người như khu vui chơi, siêu thị hay đi du lịch xa. Không ai chắc chắn mình có thể để mắt đến con mọi lúc mọi nơi. Để tránh những sai lầm đáng tiếc, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ thuộc lòng những kiến thức dưới đây nhé.

1. Ghi nhớ thông tin cá nhân

Theo Tri thức trực tuyến, từ nhỏ, bố mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ nhà, tên bố mẹ và tên mình khi được người khác hỏi. Khi ở nhà, bố mẹ nên thường xuyên hỏi các thông tin đó để con nhớ lâu hơn. Nếu không may bị lạc, có người lạ hỏi thì con biết chia sẻ thông tin để nhận được sự giúp đỡ hiệu quả.

2. Dạy trẻ bình tĩnh, đứng yên tại chỗ

Khi trẻ nhỏ bị lạc, theo bản năng, điều đầu tiên chúng làm là sẽ cố gắng đi tìm ba mẹ. Tuy nhiên, việc đi lại nhiều càng ba mẹ sẽ khó tìm thấy trẻ hơn. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nguyên tắc đầu tiên phải dạy trẻ là đứng yên tại chỗ, đừng cố đi tìm bố mẹ, Gia đình Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, ba mẹ hãy giải thích cho bé hiểu rằng, lúc bị lạc, trẻ cần phải bình tĩnh, không khóc thét lên, kẻ xấu sẽ phát hiện có thể dụ dỗ, dẫn trẻ đi mất.

3. Bố mẹ lưu thông tin vào đồ dùng cá nhân con

Vòng tay, vòng cổ hiện nay có thể khắc tên, số điện thoại bố mẹ. Ngoài ra, một mẩu giấy hay chữ viết trên balo trẻ cũng là một cách lưu thông tin hiệu quả. Nếu có một thông tin tin cậy như vậy, người lạ có thể nhanh chóng hỗ trợ bé tìm được bố mẹ.

4. Dạy trẻ cảnh giác với người lạ

Khi cho bé tới chỗ đông người, kỹ năng sống đầu tiên cha mẹ cần dạy cho bé là không đi theo và nghe lời của người lạ nếu chưa được sự đồng ý của người thân. Dặn con nên giữ khoảng cách với những người lạ mặt nhưng cố ý dụ bé bằng cách cho quà, đồ chơi,… Đồng thời chỉ cho trẻ cách thu hút sự chú ý của những người lớn khác ở xung quanh, nói với bé có thể chạy về chỗ của cha mẹ, hoặc tới chỗ thật đông người khi cảm thấy không thoải mái với người lạ.

Đặc biệt, khi tới chỗ đông người, luôn nhắc trẻ không được tách khỏi cha mẹ, luôn luôn đi cạnh cha mẹ. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên bế trên tay. Cha mẹ không nên để bé đi khỏi tầm mắt mình quá xa.

5. Dạy con nhờ người tin cậy giúp đỡ

Ba mẹ nên luôn nhắc nhở trẻ nếu lỡ đi lạc thì phải bình tĩnh và tìm đến những người tin tưởng xung quanh để giúp đỡ. Đó là những người mặc đồng phục, đeo bảng hiệu (Cảnh sát, nhân viên an ninh, nhân viên siêu thị, nhân viên nơi nghỉ mát, khách sạn, nhà hàng)… Gia đình Việt Nam cho biết.

Bố mẹ cần hướng dẫn để khi gặp họ, trẻ có thể mạnh dạn đọc những thông tin cá nhân cần thiết mà trẻ đã ghi nhớ hoặc đưa ra tờ giấy bạn đã ghi chép đầy đủ thông tin để được giúp đỡ. Một điều chú ý là bạn hãy dặn bé kiên quyết nói "không" với người lạ để tránh những mối nguy hiểm xung quanh.

6. Dạy con dùng điện thoại công cộng

Cha mẹ nên dạy trẻ nếu không có điện thoại di động mà trong người có tiền thì nên tìm điện thoại công cộng để gọi cho bố mẹ, anh chị hoặc các số điện thoại khẩn như 113, 115 nếu thấy mình đang gặp nguy hiểm.

7. Cảnh giác với những lời nhờ giúp đỡ

Theo báo Khám phá, bố mẹ nên dạy con rằng, chẳng có người lớn nào nhờ trẻ con giúp đỡ làm việc này việc kia. Nếu người ta có việc cần tìm người giúp đỡ, người ta sẽ hỏi những người lớn tuổi. Bất cứ người lạ nào nói với bé những câu như:

- Bố mẹ cháu đang gặp tai nạn, để cô/chú/bác/... đưa cháu đi đến chỗ bố/mẹ ngay.

- Cô là bạn của mẹ con, mẹ gửi cho con một món quà. Cô để nó ở xe, con đến lấy nhé.

- Có một bà cụ bị gãy tay, con đến phụ cô giúp bà lão đó nha.

- Có bạn muốn gặp con, bạn nhờ cô nhắn con ra ngoài đó.

- Con chó của chú đang bị lạc, con cùng đi tìm giúp chú nhé

... đều là đối tượng đáng nghi ngờ.

Hãy dạy con đối đáp với người lạ: “Cháu không quen cô/chú. Mẹ/bố cháu ở kia, để cháu hỏi ý mẹ/bố đã”.

Hơn ai hết, bố mẹ hiểu con cái là “tài sản vô giá” trong gia đình. Do đó, để tránh những sai sót đáng tiếc, bố mẹ nên hướng dẫn con biết xin phép, dạy con cách tự vệ, dạy con về giáo dục giới tính cũng như quyền được từ chối với bất kỳ ai. Dù là người thân, bạn bè, bất cứ ai muốn con đi đâu đó, bất chấp ý muốn của con, cố tình chạm vào cơ thể con, làm con khó chịu thì con đều phải cương quyết từ chối.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống