`

Những điều cần nhớ để di chuyển an toàn bằng taxi

Thứ năm, 07/07/2016 | 20:15 GMT+7

(ĐSPL) – Lưu biển số, tên tài xế hay biển hiệu xe cùng với việc không khoe các tài sản giá trị là những việc chị em cần nhớ để di chuyển an toàn bằng taxi.

Câu chuyện của nạn nhân Phạm Thị O. bị tài xế taxi giết rồi cướp tài sản thêm một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho những người thường xuyên di chuyển bằng phương tiện này.

Trước đây đã có rất nhiều vụ tài xế taxi dù cướp tài sản của khách hàng. Để tránh trở thành nạn nhân khi đi taxi, bạn nên lưu ý những điểm sau:

1. Gọi hãng xe uy tín

Để tránh gặp taxi dù, bạn nên gọi lên tổng đài các hãng xe để được sử dụng xe uy tín, Trí thức trẻ cho biết.

Ngoài ra, khi thấy tài xế say xỉn, ăn nói cộc cằn, thô tục, tranh giành khách hay xe quá cũ, bạn không nên bước lên xe.

2. Lưu thông tin chiếc xe

Theo thông tin được báo Khám phá, mọi người cần cảnh giác khi đi xe taxi ban đêm. Bạn có thể dùng điện thoại chụp ảnh chiếc xe và biển số xe, số hiệu. Sau đó, cố gắng thể hiện với tài xế rằng đã gửi thông tin này cho người thân như một thói quen để họ yên tâm về mình.

Nếu nghi ngờ tài xế có hành vi khác lạ như nói chuyện với "đồng bọn" thì có thể bật máy ghi âm. Việc làm này bạn cần thực hiện kín đáo, tế nhị.

3. Không phô trương tài sản

VietNamnet chia sẻ, khi đi taxi, bạn tuyệt đối không nên sử dụng các loại nữ trang, vật dụng đắt tiền khi đi đêm. Thay vào đó, bạn nên để trong người lọ xịt hơi cay, chiếc còi để đề phòng khi có chuyện xảy ra có thể dùng để chống cự hoặc thổi còi thật to, gây sự chú ý để được trợ giúp.

Ngoài ra, bạn sẵn sàng phòng vệ với việc điện thoại đầy pin, có tiền trong tài khoản và ấn sẵn số cảnh sát, thấy có biến là ấn nút gọi nhanh.

4. Bình tĩnh khi tài xế đi khác đường hoặc rẽ vào đường vắng

Khi này, tốt nhất bạn gọi điện hoặc giả vờ cho tài xế biết mình đã chụp hình, quay phim về quang cảnh xung quanh, hình ảnh tài xế và gửi cho người thân.

Theo thông tin trên báo Khám phá, đây là thời điểm bạn cần bình tĩnh hơn bao giờ hết. Bạn cần yêu cầu tài xế quay lại đoạn đường đông người và nói rằng đang có người thân đến đón.

5. Tỉnh táo xử lý tình huống

Trong trường hợp tài xế hỏi thăm xã giao thì bạn có thể trò chuyện một cách bình thường. Thế nhưng, khi câu chuyện đi xa giới hạn như đề cập đến tình yêu, gia đình, giới tính thì bạn nên thể hiện thái độ cứng rắn, cương quyết nhưng cũng phải mềm dẻo như: "Xin lỗi, em (tôi) hơi mệt nên anh tập trung lái xe đi", Trí thức trẻ cho biết.

Nếu sự việc ở mức độ nghiêm trọng hơn, bạn nên chọn nơi an toàn và yêu cầu tài xế dừng lại và tìm phương tiện di chuyển khác.

6. Nên ngồi ghế sau

Việc ngồi ghế sau giúp bạn quan sát được thái độ cũng như mọi hoạt động của tài xế. Nếu có cảm giác bất an, bạn có thể giả vờ đưa họ vào câu chuyện để chụp hình một cách tự nhiên nhất rồi gửi cho người nhà, báo Khám phá cho biết.

7. Không ngủ trên xe, uống nước do tài xế mời

Nếu bạn đi một mình vào đêm khuya thì tránh việc ngủ gật gù khi xe đang chạy. Theo Trí thức trẻ, nếu bạn được mời uống nước hoặc đồ ăn thì nên từ chối khéo léo, lịch sự.

Trong trường hợp này nếu bạn mất cảnh giác thì rất dễ bị đánh thuốc mê, thuốc ngủ dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

Tin tài trợ
lưu ýdi chuyểnan toàntaxitài sản

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống