`

Ăn nhiều thực phẩm giàu đường bột có nguy cơ ung thư phổi

Thứ năm, 10/03/2016 | 09:30 GMT+7

(ĐSPL) - Một nghiên cứu mới cho thấy, tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng hay bánh mì tròn, bỏng ngô, bỏng gạo làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi.

Các nhà khoa học dùng chỉ số glycemic (GI), một thước đo về chất lượng carbohydrate trong bữa ăn để xác định mức độ đường trong máu tăng lên nhanh như thế nào sau khi ăn xong.

Sự liên kết giữa GI và ung thư phổi là một trường hợp đặc biệt trong một nhóm đặc biệt chẳng hạn như những người không bao giờ hút thuộc được chuân đoán ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) là một dạng của ung thư phổi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí ancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Các nhà nghiên cứu đã khỏa sát 1.905 bệnh nhân mắc ung thư phổi và 2.413 người khỏe mạnh. Những người tham gia tự báo cáo thói quen ăn uống trước kia và lịch sử sức khỏe của mình.

Hút thuốc lá không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến ung thư phổi.

“Chúng tôi quan sát thấy 49% những người tham gia có hàm lượng GI hàng ngày cao nhiều nguy cơ bị ung thư phổi so với những người có hàm hượng GI hàng ngày thấp nhất”, tác giả cấp cao của nghiên cứu, Tây Phong Wu, giáo sư tại Đại học Texas, Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Mỹ cho biết.

Điều thú vị là các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng lượng đường huyết GL, thước đo nồng độ carbohydrate, không có liên quan đáng kể với nguy cơ ung thư phổi.

“Điều này cho thấy chất lượng trung bình, thay vì số lượng carbohydrate tiêu thụ, có thể làm thay đổi nguy cơ ung thư phổi”, Wu said.

Khi điều tra những người không bao giờ hút thốc, các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nằm trong nhóm GI cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi cao gấp hai lần những người nằm trong nhóm GI thấp nhất.

Với những người hút thuốc lá, nguy cơ mắc ung thư tăng lên 31% giữa hai nhóm.

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi, nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất, nhất là với những người không hút thuốc lá.

Nhiều bằng chứng cho thấy các yếu tố như chế độ ăn uống có thể thay đổi nguy cơ ung thư phổi, giáo sư WU lưu ý. Do đó, qua nghiên cứu này, các chuyên gia khuyên bạn nên hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống có nồng độ GI cao.

BÍCH PHƯỢNG (Theo Thestatesman)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
ung thư phổiThực phẩmtinh bộtung thư phổitinh bộtThực phẩmung thư

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống