`

Bé 11 tuần tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên ghế xe nhiều giờ liền

Thứ bảy, 07/11/2015 | 08:58 GMT+7

(ĐSPL) - Một bé trai 11 tuần tuổi người Mỹ đã tử vong sau khi được đặt cho ngủ trên chiếc ghế an toàn sau xe nhiều giờ liền.

Thông tin từ Mirror, cặp vợ chồng Ali và Derek Dodd đã giao con trai của mình tên là Shepard cho một người trông trẻ và người này đã để bé ngủ trên chiếc ghế xe và không theo dõi khiến bé tử vong.

Cảnh sát cho biết, em bé 11 tuần tuổi đã được đặt nằm ngủ không người theo dõi trên chiếc ghế xe dành cho trẻ đặt trong một căn phòng nhiều giờ liền. Khi người nhà quay trở lại để kiểm tra, thì bé đã tắt thở.

Bé 11 tuần tuổi chết thảm sau khi ngủ trong ghế xe nhiều giờ.

Sự việc xảy ra vào tháng 4 vừa qua, dù cho một phần do lỗi của người trông trẻ nhưng vấn đề quan trọng dấy lên ở đây là sự nguy hiểm của việc người lớn cho trẻ nằm ngủ trên ghế xe.

Từ sau thảm kịch của mình, cặp vợ chồng đến từ Oklahoma, Mỹ, đã có một cậu con trai lớn 5 tuổi tên Presley đã vận động thông qua các trang Facebook cá nhân để phản ánh về những nguy hiểm đe dọa xung quanh việc người lớn để em bé ngủ ở ghế xe.

Các nhà nghiên cứu về sức khỏe của trẻ vẫn luôn luôn có những quy định đối với việc đặt trẻ sơ sinh trong bất cứ trường hợp nào, nhưng đối với việc cho trẻ ngủ trên một chiếc chiếu hoặc một giỏ hay ghế xe cần phải có những quy tắc rõ ràng đảm bảo an toàn cho trẻ.

Cặp vợ chồng Ali và Derek Dodd trả lời phỏng vấn của báo chí.

Phát biểu với tờ Manchester Evening News, Ali mong muốn các nhà sản xuất xe ghế ngồi hãy đưa ra những cảnh báo rõ ràng về sự nguy hiểm của việc sử dụng ghế xe cho con ngủ.

Cô cho biết: "Chúng tôi chỉ đơn giản là muốn đưa ra một lời khuyên để mọi người nhận thức rõ hơn được mối nguy hiểm mà nhiều người trong chúng thực sự không lường trước.

Chiếc ghế xe hoặc những thiết bị dùng để cho bé ngồi, nằm khác chỉ được sử dụng với mục đích du lịch hoặc đi chơi. Trong trường hợp cho bé nằm thường xuyên thì cần có sự giám sát của người lớn. Lúc đó, chỗ ngồi trên ghế xe sẽ không có gì nguy hiểm.

Ali nói thêm: "Dù đã từng có bao nhiêu trường hợp tử vong là do tập quán ngủ không an toàn, cũng như có nhiều nghiên cứu, thông tin thực tế về sự nguy hiểm của việc sử dụng ghế ngồi xe và ngồi thiết bị để ngủ nhưng vẫn có những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nhiều bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo việc các bậc cha mẹ để em bé ngủ trong ghế xe có nguy cơ bị trào ngược axit hoặc gặp các vấn đề sức khỏe tương tự khác.

Công chúng cần có nhận thức về những nguy hiểm này và chủ động phòng tránh.

Bé 11 tuần tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên ghế xe nhiều giờ liền - Ảnh 3Phóng to

Shepard với anh trai mình Presley.

Lullaby Trust, chuyên gia tư vấn về giấc ngủ em bé thừa nhận rằng rất khó để trẻ tỉnh táo mỗi khi người lớn ra ngoài, nhưng ít nhất, cha mẹ nên tránh để trẻ ngồi, nằm trên xe ghế, hoặc trên ghế ô tô.

Đưa ra lời khuyên về vấn đề này, Lucy Lyus, nhà nghiên cứu và quản lý thông tin của một tổ chức từ thiện, cho biết: "Chỗ ngồi trên xe không được khuyến khích cho những giấc ngủ dài, giống như giấc ngủ trong cũi hoặc giỏ Moses.

Tất nhiên khi bạn ra ngoài, cũng thật khó tránh việc để bé đi vào giấc ngủTuy nhiên, nên nhớ rằng bạn không nên để các bé ngủ quá 2 tiếng trên chiếc ghế xe, đồng thời không để con bạn ngủ trên ghế xe hơi của gia đình nhiều giờ liền khi đi du lịch, hoặc ra ngoài.

Ngoài ra, bạn cũng không để không khí trong xe quá nóng hoặc ngột ngạt, nên cởi bỏ hết các trang phục như lớp áo dày hay mũ, khăn...

Nói chung, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là nơi an toàn nhất cho em bé ngủ là trên lưng người lớn hoặc trong cũi riêng hoặc giỏ Moses, bằng phẳng, hoặc nệm không thấm nước."

Những điểm chính cần nhớ khi để con bạn ngủ:

- Nên giám sát trẻ em liên tục.

- Không bao giờ để trẻ em trong một chỗ ngồi xe thắt dây đai, hoặc chỗ ngồi chênh vênh.

- Chỗ ngồi xe nên được đặt trên một bề mặt mềm, bằng phẳng.

- Đảm bảo rằng trẻ có thể xoay đầu, xung quanh mặt luôn thông thoáng, ngoài ra nên sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng các sản phẩm cho trẻ nằm, ngồi.

MẠC NHIÊN (Theo Daily Mail)

Xem thêm video:

 

Tin tài trợ
bé 11 tuần tuổichết thảmtử vongghế xetrẻ emBé trai

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống