`

Bé trai suýt chết vì bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh

Thứ ba, 08/03/2016 | 15:33 GMT+7

(ĐSPL) – Một bé trai ở Anh được bác sĩ chẩn đoán là mắc bệnh thủy đậu nhưng sau khi uống thuốc vài ngày, bé nổi mẩn đỏ dị ứng toàn bộ cơ thể, làn da phồng rộp giống như bị bỏng nặng hết sức nguy kịch.

Bé Joel mắc hội chứng nhiễm trùng da nhưng được bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh thủy đậu.

Cậu bé Joel Greaves 3 tuổi đến từ Leicester, Anh gặp tình trạng hết sức nguy kịch vì bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh. Được biết, Joel mắc triệu chứng khá giống bệnh thủy đậu nên được bác sĩ kê đơn thuốc chữa thủy đậu. Tuy nhiên, dù đã điều trị thủy đậu nhưng cậu bé vẫn phát sốt, toàn thân nổi mẩn đỏ phổng rộp như bị bỏng nặng. Khi đó bác sĩ mới nhận ra ông đã chẩn đoán nhầm bệnh.

Cậu bé Joel mắc phải hội chứng nhiễm trùng da gọi là hội chứng Stevens Jonhson hay còn được biết là hoại tử biểu mô nhiễm độc. Đây là một loại nhiễm trùng da đặc biệt hiếm gặp, căn nguyên do dị ứng với thuốc hoặc nhiễm trùng.

Hội chứng Stevens Jonhson thường bắt đầu bằng các triệu chứng sốt hoặc cúm từ một tới ba ngày trước khi xuất hiện mẩn đỏ tổn thương của da và niêm mạc. Các nốt mẩn sẽ ngày càng lan rộng, phồng rộp như bị bỏng nặng làm cho người bệnh đau đớn, trường hợp nặng có thể tử vong.

Khi nhận ra sai lầm chết người, bác sĩ lập tức cấp cứu cho bé Joel. May mắn, sau 8 giờ cấp cứu Joel đã qua được cơn nguy kịch và được chuyển đến khoa điều trị bỏng làm lành các vết thương trên da.

Bé trai suýt chết vì bác sĩ chẩn đoán nhầm bệnh - Ảnh 2Phóng to

Triệu chứng của hội chứng nhiễm trùng giống với triệu chứng thủy đậu nên gây ra sự nhầm lẫn cho bác sĩ.

Bác sĩ cho biết cậu bé mắc triệu chứng ban đầu giống y bệnh thủy đậu nên ông chẩn đoán nhầm. “Mặc dù Joel đã từng bị thủy đậu nhưng triệu chứng lần này cũng y hệt lần trước, thật sai sót khi chúng tôi không thể phát hiện Joel mắc hội chứng Stevens Johnson sớm hơn.”

Tuy nhiên theo điều tra của bệnh viện, nguyên nhân Joel mắc hội chứng nhiễm trùng da không phải dị ứng với thuốc điều trị thủy đậu. Bé Joel dị ứng với thuốc chữa bệnh bạch hầu thanh quan mà cậu bé đã sử dụng trước đó.  

“Tôi chưa bao giờ nghe đến hội chứng Stevens Johnson nên đã không biết con mình mắc loại dị ứng nguy hiểm như vậy. Tôi hi vọng qua trường hợp của con tôi, các bậc cha mẹ và chuyên gia y tế có thể nhanh chóng nhận ra các triệu chứng mắc hội chứng nhiễm trùng này để điều trị kịp thời.” mẹ của bé Joel chia sẻ.

NGUYỄN MỴ (Theo Daily Mail)

Xem thêm video:

Tin tài trợ
triệu chứngnhiễm trùng dadị ứng thuốcchẩn đoántrà sấy khôcột điện mọcbệnh thủy đậunhiễm trùng

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống