Bí quyết sống lâu của dân “làng trường sinh” ở Trung Quốc

Thứ năm, 04/06/2015 | 19:30 GMT+7

(ĐSPL) - Làng Bapan ở Trung Quốc từ lâu đã nổi danh là ngôi làng trường thọ bởi vì trong làng có rất nhiều người sống trên 100 tuổi.

Ở tuổi 115, ông Huang Boxin là người dân nhiều tuổi nhất tại làng Bama nhưng ông không phải là người duy nhất sống lâu tại ngôi làng được gọi là “làng trường sinh” này.  Trong quá khứ ngôi làng này đã có nhiều người sống trên 100 tuổi.

Một góc ngôi làng Bapan ở Quảng Tây, Trung Quốc. Ảnh: WSJ.

Tiến sĩ tim mạch John Day của Viện Intermountain Healthcare tại Murray đã đến thăm làng Bama và những người Trung Quốc sống trên trăm tuổi để học hỏi về bí quyết trường thọ.

Tiến sỹ cho biết: Hầu hết mọi người đều nghĩ trường thọ hay không là do gen nhưng các dữ liệu không hỗ trợ cho điều đó. Nghiên cứu trên 3000 cặp sinh đôi có ADN giống hệt nhau, các gen tương tự nhau nhưng khi trưởng thành khác nhau về môi trường gia đình và lựa chọn cuộc sống, cho thấy chỉ có 25 phần trăm sự trường thọ của họ là do gen. Còn 75% khác thì bị ảnh hưởng bởi lối sống. Chuyến viếng thăm đã giúp John Day nhận ra một vài điều khác biệt trong cuộc sống của người dân ngôi làng này:

Không thể thiếu rau xanh

Trong ngôi làng trường thọ này, điều thú vị nhất là họ ăn rau như là một phần không thể thiếu trong 3 bữa mỗi ngày, thậm chí là ăn sáng. Trên thực tế, các nhóm thực phẩm luôn gắn liền với một trái tim khỏe mạnh và trường thọ là loại trái cây và rau quả, các loại hạt và hạt giống, các loại đậu, cá.

Các loại đậu gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, là trung tâm trong chế độ ăn uống của cư dân làng Bama. Tiến sĩ John Day nhận xét: “Các nền văn hóa lâu đời nhất thường dùng đậu như một chế độ ăn uống thường xuyên của họ”. Ông cũng liên hệ đến Okinawa, Nhật Bản, nơi có tỷ lệ tuổi thọ trung bình vào loại cao nhất thế giới, ở đó người dân thường xuyên ăn các loại đậu.

Tích cực vận động

Tại khu vực làng Bama không có văn hóa tập thể dục. Nếu ai đó hỏi về các bài tập thể dục, các bậc cao niên ở đây sẽ mỉm cười bởi vì họ đã ở bên ngoài và vận động cả ngày rồi. Tiến sĩ John Day đã chứng kiến mọi người ở mọi lứa tuổi đều tham gia vào công việc đồng áng. Tất cả mọi thứ đều thủ công bởi vì ở nơi hẻo lánh này, không có các thiết bị cơ khí hỗ trợ, thậm chí không có ti vi hay máy tính.

Nhiều số liệu nghiên cứu khác cũng cho thấy những người thường xuyên hoạt động thể chất sẽ tăng thêm số tuổi thọ của mình. John Day giải thích rằng: khi vận động cơ thể, bạn sẽ làm chậm sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn, giữ trái tim và cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn rất nhiều.

Kết nối nhiều hơn, giảm stress

Trong ngôi làng trường thọ, 74% những người dân trăm tuổi đều sống với 4 – 5 thế hệ trong cùng một mái nhà. Họ luôn luôn hỏi ý kiến của người lớn tuổi nhất; luôn phục vụ họ đầu tiên trong mỗi bữa ăn. Ông bà rất quan trong với gia đình, đặc biệt là đối với nuôi dạy con cái. Điều này sẽ có những lợi ích sức khỏe vô cùng to lớn.

Theo tiến sĩ John Day, con người sẽ tồn tại lâu hơn khi họ kết nối với xã hội. Luôn ý thức được mục đích trong cuộc sống sẽ giúp chúng ta tăng tuổi thọ đáng kể. Theo đánh giá của một nghiên cứu với 308.000 người tham gia, những người đàn ông và phụ nữ có quan hệ xã hội rộng hơn thì khả năng sống lâu hơn chiếm tới 50%.

Căng thẳng cũng khiến cuộc sống trong xã hội trở nên khó khăn hơn. Theo kinh nghiệm của mình, John Day cho biết có 80% những người bệnh tới phòng cấp cứu là do căng thẳng gây ra. Cuộc sống là căng thẳng nhưng quan trọng là bạn biết cách đối phó với vấn đề này. Thông thường, chúng ta luôn sống cô lập, thậm chí ngay cả chế độ ăn uống của chúng ta cũng gây ra sự tích tụ căng thẳng.

Vấn đề then chốt nằm ở sự kết nối. Tại ngôi làng trường thọ này, mọi người hòa nhập  với thiên nhiên, với đất, với gia đình và bạn bè, cộng đồng và thực phẩm.

Những bí mật giản đơn để sống lâu

Sau thời gian nghiên cứu tại ngôi làng trường thọ ở Bama, Tiến sĩ John Day rút ra 5 điều then chốt như những bí quyết trường thọ của người dân nơi này. Đó là:

- Vận động cơ thể

- Chế độ ăn lành mạnh

- Có giấc ngủ phục hồi sức khỏe

- Kiểm soát căng thẳng

- Kết nối xã hội

Hồng Nam (Theo Huffingtonpost) 

Đau bao tử: Nguyên nhân, triệu chứng, dấu hiệu và cách điều trị

Tin tài trợ
sống lâutrường thọTrường Sinhlàng trường thọ

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống