`

Bùa lưỡi - thú chơi mới nguy hại ở mức báo động đỏ

Thứ bảy, 17/09/2016 | 14:30 GMT+7

Nổi lên như thú chơi mới, bùa lưỡi tạo thành “cơn sốt” nhanh chóng trong giới trẻ do có chất kích thích gây ảo giác cực độ, nhưng không phải ai cũng biết tác hại khủng khiếp mà nó mang lại cho người sử dụng.

Bùa lưỡi khiến người chơi ngỡ mình ở thế giới khác.

Chất kích thích gây ảo giác cực độ…

Bùa lưỡi với một tên gói khác là “tem giấy” là LSD - chất kích thích được tìm ra để dùng trong điều trị tâm thần nhưng đã bị biến thành chất ma túy nguy hiểm khiến người chơi bị ảo thị. Ảo tưởng mình là siêu nhân, là chim, hoặc nhìn những hình ảnh đời thường thành những thứ kỳ dị như quỷ dữ, ma…

Đặc điểm của chất kích thích này là được tẩm vào miếng giấy nhỏ, in hình ngộ nghĩnh, nhân vật nổi tiếng, có khả năng tan trong nước và chất cồn. Nó có tác dụng trực tiếp đến cơ thể người sử dụng thông qua cơ quan vị giác - lưỡi.

Thời gian để bùa lưỡi tan hết trong miệng thường là 3 giờ, “thuốc” sẽ tác dụng trực tiếp lên não người sử dụng. Điểm quan trọng nhất là giá bùa lưỡi không giống như các loại chất kích thích khác, vì rẻ lại dễ tiếp cận nên nhiều thanh niên hoặc thậm chí học sinh cấp 2 có thể dễ dàng mua và sử dụng.

Tại fanage có tên “Hội ăn chay cỏ” có nguyên một diễn đàn bàn về cảm giác khi dùng LSD cũng như để người bán LSD có cơ hội quảng cáo sản phẩm. Ở đó, nhiều người chia sẻ về cảm giác khi dùng, bao lâu thì có tác dụng và phân tích nên như thế nào khi sử dụng LSD rất bài bản và đầy đủ.

Nickname Nguyen Hoang Quan chia sẻ trên diễn đàn: “Sau khi sử dụng tem giấy mình thấy người nhẹ như bông gòn, sau đó thì mình đã khóc, khóc vì nhân loại sao cứ giết chết lẫn nhau, sao lại không yêu thương, đùm bọc nhau. Và khi đó, mình cảm giác mình muốn trở thành siêu nhân”.

Chia sẻ của Quan, cũng gần giống với nhiều bạn khác khi tất cả đều cho rằng sử dụng LSD, mình sẽ thành người khác, làm được những việc mà bình thường mình không dám làm như là ngồi thiền nhiều giờ đồng hồ và nghĩ những điều mà trước đây bản thân chưa bao giờ nghĩ đến.

LSD ( hay còn gọi là bùa lưỡi, tem giấy) được rao bán công khai kèm theo những lời quảng cáo gây sự kích thích.

Trước đó, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Thanh Hiển - Trưởng khoa T3 Bệnh viện Tâm thần TP HCM đã trả lời báo chí rằng: “Sau khi liếm, ngậm “tem”, chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng 1 microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày”. Tức, người có cân nặng thông thường (khoảng 50-60kg) thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác.

Theo Drugs, MedicalDaily, Wikipedia, người dùng LSD sẽ nhanh chóng bị kích động mạnh, bị ảo giác những thứ không có thật bắt đầu xuất hiện. Giai đoạn cao trào, người sử dụng cảm tưởng như mình đang ở… thế giới khác.

Tuy nhiên, điều đáng nói là chất kích thích có tác dụng cực kì nguy hại như đã nêu ở trên lại rất dễ mua, dễ bán. Sự rao bán công khai trên mạng xã hội là minh chứng cho thấy LSD chưa hề được cảnh báo về tác hại cũng như sự rà soát nghiêm ngặt về thị trường tiêu thụ đối với sản phẩm này đến từ các cơ quan chức năng.

Nhưng lại mua nhanh, bán dễ

Bằng chứng là việc rao bán LSD trên mạng xã hội diễn ra công khai, đi kèm đó là những lời quảng cáo gây kích thích cho người nghe, đặc biệt là những người trước đó đã sử dụng chất kích thích. Ví dụ như: “Chơi một lần nhớ mãi” hay “Bùa lưỡi, đánh thức mọi giác quan”. Giá của một tem giấy trên facebook Lê Hiệp là 250 nghìn đồng/ tem, nếu mua nhiều từ 10 cái thì sẽ chỉ còn có giá là 200 nghìn đồng/tem.

Hoặc ở một fanpage khác thì quảng cáo tem giấy hàng nhập từ Nga sẽ có giá 300.000 đồng, dùng chỉ thấy người ảo ảo thôi. Còn loại lấy từ Thụy Sĩ về, giá 500.000 đồng thì sẽ là loại khiến bạn “quên hết đường về”.

Nếu sử dụng liều lượng đủ lớn, LSD sẽ gây ảo giác mạnh. Hiện tượng ảo giác, lung linh huyền ảo cũng như rùng rợn theo đó cũng xuất hiện theo, ví dụ như đang đứng trên tầng 5 nhìn xuống tầng 1 chỉ có cảm giác cách 1m chiều cao hay nhìn một chiếc Tivi thành 2-3 chiếc...

Không chỉ vậy, kích cỡ, hình dáng của sự vật xung quanh cũng như bị bóp méo. Thậm chí cơ thể còn trở nên nhạy cảm đến mức việc chạm vào tay thông thường cũng trở nên kỳ dị, đôi khi thấy hoảng loạn, sợ hãi. Khả năng suy xét và nhận biết nguy hiểm cũng theo đó giảm sút. Một người sử dụng LSD có thể tìm cách nhảy ra khỏi cửa sổ để có thể… nhìn mặt đất rõ hơn. Hay có người lại thích đứng giữa ngã tư đông đúc xe cộ để ngắm… mặt trời.

Có thể nói, ảnh hưởng của LSD lên cơ thể không nhiều nhưng ảnh hưởng lâu dài đến tâm lý con người có thể lên tới hàng tuần, thậm chí cả năm. Bên cạnh đó, LSD sẽ tích tụ dần trong cơ thể, khiến cơ thể “nhờn” thuốc, đồng nghĩa với việc người dùng càng phải sử dụng nhiều thuốc hơn mới có thể rơi vào trạng thái “phê thuốc”.  Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ gây tổn thương tâm lý, trầm cảm, thậm chí là tâm thần phân liệt suốt đời.

Khi sự bày bán LSD công khai và lượng người hỏi mua tăng dần theo từng ngày, trong từng quảng cáo thì đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc để ngăn chặn việc mua bán tạo nên tệ nạn xã hội. Và hơn tất cả, đối với việc các bậc cha mẹ cần phải tỉnh táo hơn trong việc giám sát biểu cảm của con cái mình và hạn chế sự dễ dãi trong chi tiêu đối với con trẻ. Bởi vì sự tò mò và tâm lý thể hiện đẳng cấp ở lứa tuổi trẻ vị thành niên là một trong những tác nhân đưa các em đến gần hơn với tệ nạn xã hội nhất.

Nguồn: Báo pháp luật

Tin tài trợ
cách giảm mỡ bụng dưới cho nữ đơn giản mà hiệu quảlàm đẹp da mặt bằng hoa quả đúng cách nhấtgiới trẻthú chơima túy

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống